Liên kết tung hàng mùa tết

Ngày 4/12 tại TP.HCM, “Ngày hội tung hàng tết” đã quy tụ hơn 600 tiểu thương, gần 400 nhà phân phối, đại lý, cửa hàng..., được các doanh nghiệp cho là một khởi động sáng sủa trong mùa tết năm nay.

Để thích ứng với mùa tết được dự báo sẽ kém khởi sắc hơn mọi năm, nhiều doanh nghiệp hàng VN đã tìm cách giữ giá hàng tết, tập trung vào chất lượng, tung sản phẩm bình dân, mở rộng kênh phân phối và tăng các chương trình khuyến mãi.

Đông đảo tiểu thương và người tiêu dùng đến với “Ngày hội tung hàng tết” ngày 4-12

Dồn lực cho “Ngày tung hàng tết”

Chiều 4/12, khuôn viên khách sạn Continental rộn ràng tiếng cười, tiếng hỏi han của gần 1.000 người đổ về trước những gian hàng sản phẩm trưng bày khá bắt mắt của hơn 30 doanh nghiệp VN. Khách hàng không phải là những người dân đi mua sắm hằng ngày, họ là tiểu thương, nhà phân phối, nhà bán lẻ... chăm chú đi từng gian hàng để tìm hiểu về các sản phẩm tết của các doanh nghiệp VN.

Bà Lê Thị Cảnh, tiểu thương chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), nói: “Thấy đơn vị nào cũng có sản phẩm mới, lại chiết khấu ưu đãi dành cho tiểu thương chúng tôi, hi vọng tết sắp tới giá cả ổn định, buôn bán được thuận lợi”.

Ông Lê Hoàng Thành, quản lý bán hàng Công ty TNHH Tân Quang Minh (nhãn hiệu Bidrico), chia sẻ: chỉ trong vòng một giờ đầu tiên, Bidrico đã có 11 đơn hàng trị giá khoảng 25 triệu đồng, đây là khởi đầu hết sức đáng mừng! “Chúng tôi đã không tăng giá và đưa ra mức chiết khấu hấp dẫn 8% dành cho tiểu thương, bất kể đơn hàng nào” - ông Thành cho biết.

Mùa tết năm nay, Bidrico tập trung vào phân khúc giá bình dân với tiêu chí “chỉ cần 50.000-60.000 đồng là đã có một phần quà”. Thương hiệu Sunhouse, chuyên về sản phẩm gia dụng, đã có 32 đại lý ghé thăm và có năm đơn hàng đã được xúc tiến. Với mức chiết khấu 5-10% cho đơn hàng tổng hợp, bà Hoàng Thị Phương Thảo, trưởng phòng marketing công ty, hi vọng sẽ có thêm nhiều đơn hàng từ nay cho tới khi kết thúc.

Theo bà Vũ Kim Hạnh - chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao, đứng trước một mùa tết khó khăn, hội đã phối hợp với Sở Công thương TP.HCM cùng các ban ngành tổ chức “Ngày hội tung hàng tết” nhằm liên kết tìm đầu ra cho các sản phẩm Việt, giới thiệu các sản phẩm phục vụ mùa tết cho người tiêu dùng với các tiêu chí: sản phẩm chất lượng, giá cả phù hợp, an toàn và tiết kiệm.

Trong bối cảnh sức mua suy giảm, hàng tồn kho nhiều, khó vay vốn đầu vào và cũng khó bán hàng đầu ra, những doanh nghiệp đến đây đã trông đợi và hi vọng có thêm nhiều đơn hàng.

Giỏ quà tết thuần Việt

Tại “Ngày hội tung hàng tết”, Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao đã giới thiệu chương trình xây dựng giỏ quà tết thuần Việt cùng Co.op Mart cho mùa tết năm 2013.

Với toàn bộ sản phẩm là hàng Việt và các đặc sản vùng miền của VN, mỗi giỏ quà chuyên chở câu chuyện hay, cảm động, ý nghĩa và phục vụ các đối tượng khác nhau. Dự kiến, các loại giỏ quà tết mới lạ này sẽ được phân phối trên 24 siêu thị Co.op Mart TP.HCM vào mùa tết năm nay.

Ông Nguyễn Thành Nhân, phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết Co.op Mart mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, các cơ sở làng nghề ở các tỉnh có thêm cơ hội tiếp cận với kênh bán hàng hiện đại.

Giữ giá, tăng độ phủ

Nhiều doanh nghiệp cho biết chưa năm nào thị trường tết khởi động chậm như năm nay. Ông Nguyễn Tuấn Phương, giám đốc Nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai, cho biết đến thời điểm này doanh nghiệp vẫn chưa nhận được bất kỳ đơn đặt hàng nào đối với thực phẩm chế biến. Mặt hàng tươi sống hiện mới chỉ chuẩn bị nguyên liệu, vẫn chưa có đơn hàng cụ thể. Gần đây giá nguyên liệu đầu vào tăng rất mạnh, đặc biệt là giá heo hơi, buộc doanh nghiệp phải tính toán lại chương trình bán hàng.

Theo ông Phương, tăng giá lúc này rất khó bán hàng, kể cả cao điểm tết khi sức mua có nhỉnh hơn. Công ty hiện đang cân nhắc các nguồn hàng nguyên liệu bình ổn, cân đối sản xuất nhằm giảm giá xuống thấp nhất có thể.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, phó tổng giám đốc Công ty Thực phẩm Sài Gòn, cho biết không đầu tư sản phẩm mới mà tập trung giữ giá sản phẩm. “Năm 2011, Saigon Food đã tăng giá tới bốn lần, nhưng năm nay mới chỉ tăng giá đúng một lần vào đầu tháng 11 với mức tăng 5-7%. Thời điểm này Saigon Food buộc phải chấp nhận hiệu quả kinh doanh không cao để duy trì sản xuất, giữ vững thị trường và ổn định giá cả” - bà Lâm cho biết.

Mùa tết năm nay Saigon Food chỉ tung ra khoảng 500 tấn sản phẩm các loại, không tăng so với năm trước. Ngoài ra, để giảm thiểu tình trạng hàng tồn kho, công ty chuẩn bị sẵn nguyên liệu và sản xuất theo phương thức cuốn chiếu. Từ nay đến tết, Saigon Food sẽ giữ giá nhằm đẩy được hàng hóa bán ra.

Với ngành bánh kẹo, nước giải khát sức mua đến nay vẫn còn nhiều ẩn số. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp VN, người tiêu dùng sẽ mua hàng chọn lọc hơn, chú ý hàng có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, và đây là cơ hội cho nhiều thương hiệu bánh kẹo trong nước khai thác.

Ông Nguyễn Xuân Luân, phó tổng giám đốc Tập đoàn Kinh Đô, cho rằng tết là dịp quan trọng của người Việt nên dù tình hình kinh tế còn không ít khó khăn thì nhu cầu thưởng thức, biếu tặng vẫn luôn được chú trọng.

Để phù hợp với sức mua hiện nay, Kinh Đô tung ra sản phẩm có giá bình dân hơn với quy cách đóng gói linh hoạt từ 300gr, 400gr, 500gr đến 700gr trong các loại hộp thiếc tròn, hộp thiếc vuông, hộp giấy... Dự kiến đưa ra thị trường hơn 3.800 tấn bánh kẹo các loại, tăng 20% sản lượng, đại diện Kinh Đô cho biết sẽ đẩy mạnh khai thác tất cả các kênh phân phối, trong đó chủ động tiếp cận và đưa sản phẩm đến người tiêu dùng vùng nông thôn.

Đại diện Công ty Bibica lại cho biết sẽ đầu tư mạnh vào các dòng bánh cao cấp như là hướng đi phù hợp để đẩy mạnh hàng hóa bán ra thị trường bằng mức giá chấp nhận được.

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn