Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng

Có khi nào bạn từng thắc mắc về nguồn gốc, xuất xứ tên gọi nhiều công ty lớn?

Nhiều thương hiệu thành công trên toàn cầu đã trở nên quen thuộc hầu như với mỗi người, điều này đôi khi khiến ý nghĩa thú vị đằng sau tên gọi của của chúng bị lu mờ. Dưới đây là giải mã tên gọi của 12 doanh nghiệp toàn cầu, theo trang Business Insider.

IKEA

Ảnh: Reuters

Doanh nghiệp tư nhân chuyên thiết kế đồ nội thất IKEA (Thụy Điển) có cái tên xuất phát từ ý tưởng của nhà sáng lập Ingavar Kamprad. Ông Kamprad ở tuổi 17 thành lập hãng IKEA bằng cách ghép chữ cái đầu tiên của mình với tên ngôi làng và trang trại nơi ông lớn lên: Elmtaryd cùng Agunnaryd.

Canon

Ảnh: Reuters

Thương hiệu sản xuất sản máy ảnh Canon (Nhật Bản) được đặt theo tên của nữ thần Phật giáo đại diện cho lòng từ bi Kwanon. Năm 1935, tập đoàn đổi tên thành Canon nhằm thu hút khách hàng thế giới.

LEGO

Ảnh: Reuters

Hãng đồ chơi xếp hình LEGO (Đan Mạch) có cái tên xuất phát từ hai chữ cái đầu trong từ "leg got" tiếng Đan Mạch, có nghĩa là "play well" (chơi giỏi).

Google

Ảnh: AFP

Công cụ tìm kiếm Google có tên gọi là lỗi chính tả của từ "googol" - thuật toán chỉ số 10 mũ 100, tức con số 1 theo sau bởi 100 chữ số 0. Tên gọi này thể hiện sứ mệnh sắp xếp lượng thông tin online khổng lồ trên thế giới của đại gia công nghệ.

Yahoo!

Ảnh: Reuters

Yahoo! được ghép từ các chữ cái đầu tiên của dòng chữ "Yet Another Hierarchical Officious Oracle". Từ Yahoo còn là từ chỉ một giống thú mang hình người trong quyển Những cuộc du hành của Gulliver của Jonathan Swift.

Oracle

Ảnh: Reuters

Tên gọi Oracle có từ khi hai thành viên đồng sáng lập hãng phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu này, ông Larry Ellison và Bob Oats, còn làm việc cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Oracle khi ấy là phần mềm quản lý dữ liệu, có khả năng giải đáp mọi câu hỏi.

Sony

Ảnh: Reuters

Tên tập đoàn đa quốc gia Sony (Nhật Bản) xuất phát từ chữ tiếng Latinh "sonus", dịch thành từ "sonny boy" trong tiếng Anh. Những năm 1950, người Nhật Bản dùng từ này để miêu tả những chàng trai thông minh, chỉnh tề.

Spotify

Ảnh: AFP

Hai nhà đồng sáng lập Daniel Ek và Martin Lozentzon chọn cái tên nhờ một lần Ek nghe nhầm ý tưởng tên gọi thành "spotify". Hiện giờ, cả hai thành viên sáng lập trang mạng xã hội âm nhạc Spotify đều cho hay thương hiệu xuất phát từ chữ "spot" (tức thời) và "identify" (nhận dạng).

Skype

Ảnh: AFP

Tên của ứng dụng trò chuyện, nhắn tin miễn phí Skype khởi nguồn từ câu "Sky Peer-To-Peer". Sau đó, câu này được rút ngắn xuống còn "Skyper" rồi chữ "r" được lược bỏ để trở thành Skype.

Pepsi

Ảnh: Reuters

Thương hiệu Pepsi (Mỹ) có tên gốc là Brad's drink, đặt theo tên của dược sĩ Caleb Bradham - người chế tạo ra thức uống này. Hãng đăng ký nhãn hiệu vào tháng 6.1903 và đến năm 1989, hãng đổi tên thành Pepsi-cola. Từ Pepsi xuất phát từ chữ "dyspepsia", nghĩ là chứng khó tiêu trong tiếng Anh. Tên gọi thể hiện ý tưởng của ông Bradham rằng thức uống này hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

Starbucks

Ảnh: Reuters

Thương hiệu chuỗi cà phê Starbucks nổi tiếng được lấy từ tên một nhân vật trong tiểu thuyết Moby-Dick của tác giả Herman Melville. Với tên gọi này, nhà sáng lập Howard Schultz muốn khơi dậy "sự lãng mạn của biển cả cùng truyền thống đi biển của những người buôn cà phê thời đó".

Virgin

Ảnh: AFP

Tỉ phú Richard Branson đặt tên cho công ty mẹ Virgin Group và hãng hàng không Virgin America từ câu nói của một người đồng nghiệp: "We're all complete virgins at business", ngụ ý cả hai đều chỉ là "tay mơ" trong kinh doanh.

Thu Thảo
Nguồn Thanh Niên