Apple "ngã ngựa", Alphabet trở thành công ty có giá trị nhất hành tinh

Sau khi giá cổ phiếu của Apple sụt giảm vào thứ 5 vừa rồi (11/5), công ty mẹ của Google, Alphabet hiện là công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao hơn.

Giá trị vốn hóa thị trường của Apple giảm xuống còn 493 tỷ USD, trong khi đó giá trị vốn hóa thị trường của Alphabet là 498 tỷ USD, cả 2 con số này đều được dẫn nguồn từ Yahoo Finance.

Cổ phiếu của Apple trong sáng ngày thứ 5 vừa rồi cũng giảm sau khi thông tin về việc doanh số chip iPhone sụt giảm được đưa ra. Đây là lần đầu tiên cổ phiếu của Apple tụt xuống mức 90 USD kể từ tháng 6/2014. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Alphabet chiếm vị trí hàng đầu này của Apple. Trong phiên giao dịch ngày 1/2 vừa rồi, giá trị vốn hóa của Alphabet đạt tới con số 534 tỷ USD và vượt quả cả Apple.

CEO Alphabet

Trước đó, theo bản báo cáo kinh doanh quý 1/2016, doanh thu của Apple đạt 50,6 tỷ USD với lợi nhuận quý thực là 10,5 tỷ USD tức là thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, với 2 con số trên lần lượt là 58 tỷ USD và 13,6 tỷ USD. Sự sụt giảm doanh thu này đồng nghĩa với việc đây là lần đầu tiên doanh thu của Apple sụt giảm trong suốt 13 năm trở lại đây. Tạo nên 50,8 tỷ doanh thu này là nhờ 51,2 triệu chiếc iPhone, 10,3 triệu chiếc iPad và 4 triệu chiếc Mac được bán ra. Con số này vẫn bị coi là giảm so với số lượng của cùng kỳ năm ngoái với 61,2 triệu iPhone, 12,6 triệu iPad và 4,6 triệu máy Mac.

Tổng Giám đốc Tim Cook cho biết nguyên nhân sụt giảm là do yếu tố kinh tế vi mô, gồm tỉ giá hối đoái không thuận lợi và triển vọng kinh tế toàn cầu mờ mịt.

Lê Nga / BI
Nguồn ICT News