Nhờ đâu Samsung trở thành hiện tượng của năm 2012?

Nếu như điệu nhảy ngựa của Park Jae Sung (Psy) trở thành hiện tượng được xem như một hành động mới lạ thì thành công của Samsung lại không phải do may mắn mà có. Vậy lý do là gì?

Samsung ra đời từ năm 1938 với khởi đầu là một tiệm thực phẩm và bây giờ chế tạo mọi thứ từ thiết bị y tế tới tàu thủy. Năm 2012, Samsung đã trở thành nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu trên thị trường và là đối thủ nặng ký duy nhất với Apple trong phân khúc này.

Hiện trạng

Theo số liệu của IDC, trong quý 3/2012, Samsung đã bán gấp đôi số smartphone Apple xuất ra thị trường toàn cầu. Trong khi đó cuối năm 2009, Samsung chỉ chiếm 3,3% thị phần và Android chỉ chiếm khoảng 5,2%. Mọi người có thể nghĩ rằng, Samsung chỉ đánh cược vào hệ điều hành sẽ trở nên phố biến hiện nay - Android nhưng Samsung vẫn phát triển hệ điều hành của riêng mình- Bada. Ngay trước khi điện thoại Android đầu tiên được phát hành vào tháng 9/2008, Samsung đã phát hành “sát thủ” đầu tiên của iPhone - chiếc Instinct.

5 hãng smartphone hàng đầu, số lượng bán ra, thị phần tính đến Quý III năm 2012 (Đơn vị: triệu).

Rõ ràng, Samsung đã thực sự liều lĩnh khi bước chân vào thị trường smartphone. Họ không phải là nhà sản xuất duy nhất tham gia cuộc chiến này và thiết bị Android đầu tiên lại do HTC sản xuất vào năm 2008. Lúc đó, HTC như một “ngôi sao” đang lên trong khi Samsung mới khởi động cuộc đua. Trên thực tế, hồi năm ngoái, HTC vẫn tạo ra lợi nhuận khổng lồ và phát triển với tốc độ nhanh. Nhưng điều gì đã xảy ra với HTC? Công ty đã bị đè bẹp ở thị trường Trung Quốc khi Samsung giảm giá sản phẩm. Sang năm nay, thương hiệu smartphone HTC bắt đầu xẹp dần và đánh dấu sự tuột dốc không phanh.

Ngoài ra để thống trị thị trường smartphone, Samsung đã lật độ Nokia để trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu trên thế giới, cho dù “lão làng” Nokia đã giữ “ngai vị” này trong 14 năm. Samsung là công ty hiếm hoi có thể dẫn đầu cả thị trường điện thoại cao cấp và bình dân.

Chiến lược tiếp thị

Nhà phân tích Rob Enderle của Tập đoàn Enderle Grou cho rằng, Samsung có thể đánh bật các đối thủ cạnh tranh của họ là nhờ vào có chiến lược tiếp thị hiệu quả. Lần đầu tiên Samsung đã quyết định chi đậm cho đoạn quảng cáo video trong trận chung kết bóng bầu dục Mỹ với nội dung nhắm chính diện vào đối thủ Apple và những fan hâm mộ cuộc nhiệt của “Trái Táo cắn dở” đang xếp hàng dài chờ đợi iPhone 5 bán ra.

Việc công kích Apple không phải là chiến lược mới lạ. Microsoft đã thử chiến lược đó trước khi trở thành nhà sản xuất máy nghe nhạc Zune MP3 và laptop. Motorola cũng đã có quảng cáo công kích Apple tại Super Bowl năm 2011. Tuy nhiên, nhà phân tích Tim Bajarin cho rằng, Motorola đã không đủ ngân sách quảng cáo để tiếp tục thách thức Apple như Samsung đã làm. Không phải chỉ chi đậm cho quảng cáo mà những quảng cáo này của Samsung đã đánh trúng tâm lý của người dùng đang chán nản sự thống trị của Apple và những kiểu cuồng nhiệt của fan hâm mộ.

Mặt khác, ví dụ điển hình nhất thể hiện chiến lược tiếp thị nhạy bén của Samsung là thương hiệu Galaxy. Thương hiệu này xuất hiện trong nhiều thiết bị của họ để thể hiện đẳng cấp. Samsung nói rằng: “Chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm có cùng chất lượng như Galaxy S3”. Thời điểm phát hành Galaxy hàng năm của Samsung đều được đoán trước và gây áp lực cho việc nâng cấp iPhone của Apple.

Thiết kế

Giống như một cậu học sinh đột nhiên nhận ra cậu ta có thể đánh trả những kẻ bắt nạt mình trong lớp. Samsung dường như đã đạt được sự tự tin rằng họ có thể thiết kế các sản phẩm và đổi mới giống như Apple từng làm. Ví dụ điển hình là Galaxy S3, đối thủ xứng tầm của iPhone với nhiều tính năng nổi bật như camera mặt trước có thể theo dõi mắt người dùng và giữ cho màn hình sáng lên khi có người dùng nhìn vào đó, điều khiển bằng giọng nói, tự động gắn tag hình ảnh…

Ngoài các tính năng độc đáo, Galaxy S3 cũng nổi bật với thiết kế phần cứng, chúng chỉ có một nút bấm duy nhất trên màn hình, điều mà nhiều nhà sản xuất Android né tránh để khỏi bị so sánh với sản phẩm của Apple. Chính đặc điểm này cũng kéo Samsung vào cuộc chiến pháp lý với Apple trong một thời gian dài.

Ngoài Galaxy S3 là thiết bị hàng đầu của Samsung trong năm 2012, Samsung cũng đã cung cấp cả máy ảnh mang thương hiệu Galaxy và smartphone cỡ bự Galaxy Note 2.

Enderle cho rằng, các sản phẩm này thể hiện rằng Samsung không bắt chước Apple. Họ đã học hỏi và làm được những điều tương tự mà Apple đã làm. Họ bắt đầu sao chép khá cẩn thận sản phẩm của Apple nhưng SIII không hoàn toàn giống sản phẩm Apple. Họ đã chạy đua và hiện giờ đang dẫn đầu thị trường.

Tương lai

Bước tiến mới về thiết kế, tiếp thị và sản xuất đã đưa Samsung trở thành một hiện tượng trong năm 2012. Enderle tin rằng, Samsung là công ty duy nhất mà Apple phải lo sợ hơn cả. Samsung từng nói rằng, họ muốn trở thành một đối thủ lớn trong phân khúc máy tính, thị trường mà hãng đã gia nhập từ năm những năm 1990. (Hiện Lenovo đang dẫn đầu thị trường PC toàn cầu).

Máy tính bảng cũng là lĩnh vực Samsung có thể chinh phục, cho dù máy tính bảng Galaxy 10.1 có doanh số bán đáng thất vọng và Bajarin cho rằng, iPad Mini vẫn là một thiết bị có sức cạnh tranh hơn.

Nếu đạt được thị phần đáng kể trong cả hai lĩnh vực này và chuyên tâm vào dịch vụ khách hàng, thực sự sẽ tạo cho Samsung trở nên hùng mạnh hơn. Nhưng sẽ luôn có những mối đe dọa có thể khiến Samsung bị phân tán. Bởi vì, dù thành công của Samsung hiện nay đã là một kỳ công đối lớn nhưng không ai có thể ở đỉnh cao hơn một thập kỷ.

Nguồn Chiến lược Marketing