Ford thành công với xe hơi tự lái trong đêm

Nhờ công nghệ LiDAR, mẫu xe hơi tự lái Ford Fusions đã thành công khi đi trong màn đêm, Business Insider đưa tin.

Khi nói đến xe hơi tự lái, Ford đã đạt được một bước tiến lớn khi thử nghiệm thành công mẫu xe hơi có khả năng tự lái trong màn đêm.

Ford cho biết hôm 12/4 rằng họ đã được thử nghiệm thành công tính năng tự lái của mẫu xe Ford Fusions trong điều kiện tối hoàn toàn (không có đèn pha xe hơi và không có đèn đường).

"Mục đích của việc làm các cuộc thử nghiệm vào ban đêm cho xe hơi là kiểm chứng khả năng tự lái trong tình huống thiếu ánh sáng”, Randy Visintainer, Giám đốc phát triển xe hơi tự lái của Ford cho biết.

Xe hơi tự lái Ford Fusions trong thử nghiệm bóng tối

Được biết, cuộc thử nghiệm này thực hiện bởi Trung tâm thử nghiệm xe thực địa Ford Arizona. Theo đó, Ford Fusions đã đạt tốc độ 60 km/h và tự điều khiển ngay cả trong bóng đêm.

Thậm chí, các kỹ sư của Ford còn phải sử dụng kính thể thao nhìn xuyên màn đêm để giám sát hoạt động bên trong lẫn bên ngoài của chiếc Fusion. Họ có thể quan sát được LiDAR nhờ mạng lưới tia hồng ngoại bao quanh khu vực mà xe di chuyển. Các cảm biến của LiDAR phát ra 2.8 triệu tia laser/giây để quét chính xác môi trường xung quanh.

Trên thực tế, một chiếc xe tự lái được vận hành lý tưởng nhất khi được trang bị cả ba công nghệ cảm ứng: radar, camera và LiDAR. Tuy nhiên, LiDAR là công nghệ mang đến cho xe hơi khả năng vận hành độc lập trên những con đường không có đèn giao thông.

Vì vậy, cuộc thử nghiệm xe hơi tự lái Ford Fusions đã làm nổi bật lên tính phức tạp của công nghệ LiDAR mới. Hiện tại, Ford đang sử dụng một thiết bị LiDAR từ VELODYNE được gọi là Puck với kích thước nhỏ hơn nhiều so với thiết bị có sẵn trên các mẫu xe cũ.

Các kỹ sư còn phải dùng kính thể thao trong bóng tối để quan sát

Thiết bị này cho phép Fusions mở rộng phạm vi cảm biến của xe thêm 200 mét so với các mẫu xe thế hệ trước. Đồng thời, nó cũng được cải thiện độ chính xác cho phép chiếc xe tạo bản đồ và khả năng tự lái.

Về cơ bản, công nghệ LiDAR sẽ phát ra ánh sáng laser để xây dựng một bản đồ 3D về môi trường xung quanh chiếc xe. Nhờ đó, công nghệ này làm việc với camera và các tuyến đường ánh xạ để điều hướng thành công.

Tính đến nay, Ford đã có tới 30 chiếc xe tự lái Fusion tại California, Arizona và Michigan. Điều này đồng nghĩa với việc, Ford hiện đang có đội xe tự lái lớn nhất thế giới.

Phát biểu về buổi thử nghiệm xe tự lái thành công, ông Randy Visintainer, Giám đốc phát triển xe hơi tự lái của Ford cho biết: "Chúng tôi đã rất mong đợi điều này, bởi lẽ việc sử dụng công nghệ LiDAR trên xe hơi tự lái đã được nghiên cứu từ năm 2005 nhưng đến nay chúng tôi mới ra mắt được một phiên bản Lidar hoàn thiện, nhỏ hơn và tốt hơn."

Dưới đây là video thử nghiệm xe hơi tự lái của Ford:

Nguyễn Thắm
Nguồn BizLive