Samsung “lãnh hậu quả” vì chiến lược giảm giá smartphone

Công ty Hàn Quốc giảm giá bán smartphone ở các thị trường mới nổi nhằm giành lại ngôi vương, tuy nhiên, hãng cũng phải chịu "hiệu ứng ngược" khi biên lợi nhuận bị tụt giảm.

Samsung đang tìm cách chiếm lại vị thế "ông vua" sản xuất smartphone ở các thị trường mới nổi mà hãng từng giành được trong quá khứ. Ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Samsung từng là hãng sản xuất smartphone lớn nhất nhưng rồi để mất vị trí này vào tay đối thủ trong năm 2014 và 2015. Tuy nhiên, một chiến lược đơn giản đang giúp công ty lấy lại những gì đã mất.

Bằng cách giảm giá bán cho sản phẩm, Samsung đã thúc đẩy tình hình kinh doanh của mình tại những thị trường này, đưa mọi thứ trở về quỹ đạo cũ. Một ví dụ như dòng smartphone Galaxy J. Samsung đưa ra giá bán cho model này chỉ từ 130 USD trở lên, thế nhưng, Galaxy J vẫn được trang bị những tính năng vốn chỉ có trên các model cao cấp.

Đổi lại, Samsung cũng phải "lãnh hậu quả" khi biên lợi nhuận (profit margin) cũng bị ảnh hưởng bởi chính sách giảm giá bán. Theo các nhà phân tích phố Wall, việc giảm giá để cạnh tranh tốt hơn ở các thị trường mới nổi của Samsung không phải là một giải pháp lâu bền. Lợi nhuận hoạt động mảng smartphone của Samsung trong quý IV/2015 giảm 60% so với cùng kỳ cách đó 2 năm.

Biên lợi nhuận của công ty Hàn Quốc hồi năm ngoái là 8,9%, kém xa so với con số 40% của Apple. Kết quả này cũng kém cỏi so với những gì Samsung làm được trong năm 2013, năm mà biên lợi nhuận của công ty đạt 16,1%. Samsung nói rằng, họ có thể tăng chỉ số biên lợi nhuận lên bằng cách giảm chi phí sản xuất cũng như giảm số model smartphone xuống thay vì liên tục tung model mới ra thị trường.

Tuy nhiên, công ty cũng thừa nhận rằng việc cắt giảm chi phí sẽ không thể thực hiện được ngay trong ngày một ngày hai. Can thiệp vào giá bán là chính sách mà Samsung có thể thực hiện được một cách nhanh chóng, và công ty đã chọn cách làm này. Tại Ấn Độ, giá điện thoại Samsung hiện chỉ còn cao hơn 25% so với điện thoại do các công ty nội địa Ấn Độ sản xuất - giảm mạnh so với con số 40% trước đây.

BT / Phonearena / WSJ
Nguồn ICT News