Cạnh tranh với cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, Vinmart+ len lỏi từng ngõ ngách Lưu

Hàng trăm siêu thị mini của ông lớn Vingroup len lỏi vào các ngõ ngách Hà Nội khiến người dân choáng ngợp trong lựa chọn mua sắm, còn các chủ hàng tạp hóa nhỏ lẻ thì hoang mang tính kế chuyển hướng kinh doanh.

Sau 2 ngày công tác xa nhà, quán cà phê ngay trước cửa nhà chị Hồng Minh (Hoàng Mai, Hà Nội) bỗng thay tên đổi chủ thành siêu thị Vinmart +. Chị cho biết, đây là cửa hàng tiện lợi thứ 3 của tập đoàn này trong khu phố chị đang sống.

Vì thế, việc siêu thị mini - cửa hàng tiện lợi len lỏi vào từng ngóc ngách, con phố nhỏ với tốc độ chóng mặt đã không còn là điều khiến chị Minh ngạc nhiên Thế nhưng, câu chuyện về việc cho thuê mặt bằng của người hàng xóm - chủ nhà đối diện lại khiến chị tò mò hơn.

QUẢNG CÁO

Theo lời hàng xóm, mặt bằng mà VinGroup thuê của người hàng xóm có giá là 7 triệu đồng/tháng cho 30m2, 1 mặt tiền. Mức giá này cao hơn hẳn khi cho chủ quán cà phê thuê trước đó.

Câu chuyện của chị Minh không phải là cá biệt. Cách đó 200m, một cơ sở khác cùng diện tích, 2 mặt tiền cũng được Vingroup thuê với giá 9 triệu đồng/tháng.

Các siêu thị mini của Vingroup len lỏi trong từng ngõ ngách đô thị khiến người dân choáng ngợp, chủ hàng tạp hóa đứng ngồi không yên. Ảnh: M.T.

Trong khi người hàng xóm nhà đối diện phấn khởi vì cho thuê được giá hời thì các chủ đại lý - những người hàng xóm khác của chị Minh lại đứng ngồi không yên.

Chị Thanh, chủ hàng tạp hóa kế bên cho biết, bán hàng tạp hóa ngày càng khó khăn khi mua bán trên mạng rầm rộ. Các siêu thị lớn cạnh tranh với nhiều đợt giảm giá lớn, siêu thị mini cũng mọc lên như nấm sau mưa khiến lượng khách mua tại tạp hóa giảm hẳn.

QUẢNG CÁO

Thực tế, tại TP. Hồ Chí Minh, các chuỗi cửa hàng tiện lợi đã bùng nổ từ 2 năm trở lại đây. Hàng loạt các tên tuổi nổi tiếng đã xuất hiện như Circle K, Family mart và cả Vinmart+. Sự ra đời của những chuỗi cửa hàng tiện lợi mởi 24/24 như Circle K đã làm thay đổi đáng kể thói quen tiêu dùng của người dân Sài thành.

Câu chuyện ở Hà Nội có đôi chút khác biệt. Circle K đã có mặt tại đây, nhưng vẫn mở ra ở rất ít các địa điểm có vị trí đẹp như trong phố cổ, với mục đích thăm dò thị trường là chính. Thay vào đó, các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ vẫn đóng vai trò chủ chốt khi người dân có nhu cầu mua ít mỳ tôm hay bánh kẹo, bàn chải,...

Chỉ có Vinmart+ là mở rộng ào ạt tại Hà Nội. Chuỗi cửa hàng tiện lợi này len lỏi vào từng ngõ ngách và dần trở thành đối thủ đáng gờm cho những cửa hàng tạp hóa. Với ưu thế về thương hiệu, mở cửa khá muộn, bán cả thực phẩm tươi, cộng thêm giá cả niêm yết rõ ràng, Vinmart+ cũng đang dần thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng Thủ đô.

Các chủ hàng tạp hóa rõ ràng không vui vẻ gì khi gặp phải một đối thủ hùng mạnh. Chị Thanh cho biết, đặc trưng bán tạp hóa là tích tiểu, bởi giá sản phẩm rất nhỏ. Lãi lời chủ yếu từ bán sản phẩm tặng kèm hoặc hàng khuyến mại. Xu hướng mua sắm của người dân là săn các chương trình khuyến mại, giảm giá nên nhu cầu mua sắm tạp hóa ít hơn.

Vinmart+ đang dần thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng Thủ đô. Ảnh: Vinmart+

"Giá cả ngày càng leo thang khi người dân luôn muốn mua hàng rẻ khiến nhiều sản phẩm khó tiêu thụ, chưa kể rủi ro xử lý hàng tồn. Nhiều khả năng tôi phải nghiên cứu kinh doanh sản phẩm khác", chị Thanh cho hay.

QUẢNG CÁO

Dù xu hướng chuyển đổi từ bán lẻ truyền thống sang bán lẻ hiện đại được các chuyên gia đánh giá là tất yếu, nhưng thực tế cho thấy, quá trình chuyển đổi này diễn ra rất chậm. Nguyên nhân một phần đến từ việc Việt Nam có những rào cản chặt chẽ để bảo hộ cho ngành bán lẻ, khiến các nhà bán lẻ nước ngoài khó có thể nhảy vào.

Trước Vinmart+, cũng không có nhà bán lẻ trong nước nào đủ nguồn lực để triển khai một mô hình tới cả nghìn cửa hàng trên cả nước như vậy. Kể cả một số chuỗi nước ngoài tham gia vào thị trường thông qua liên doanh như Phú Thái - Familymart, G7 - Ministop cũng thất bại thảm hại.

Tuy nhiên, cuộc chơi đã thay đổi rất nhanh khi Vingroup đổ tiền vào bán lẻ. Tính đến hết năm 2015, Vinmart+ đã có tới 650 điểm bán trên toàn quốc, trở thành chuỗi cửa hàng tiện ích lớn nhất Việt Nam. Dự kiến trong năm nay, con số này sẽ tăng lên thành 3.000 và mảng bán lẻ sẽ ngày càng đóng góp vị trí quan trọng bên cạnh những lĩnh vực kinh doanh khác.

Quay trở lại chuyện buồn của chị Thanh. Là một chủ tạp hóa lâu năm, chị chắc hẳn sẽ cảm thấy buồn. Trong cuộc chơi với đại gia như Vingroup, những cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ truyền thống trăm năm kia đang dần đánh mất những lợi thế cuối cùng.

Mặc dù vậy, có lẽ hầu hết người tiêu dùng chẳng mấy quan tâm đến nỗi buồn của chị Thanh, khi nhu cầu của họ ngày càng được đáp ứng trọn vẹn.

Mỹ Lan
* Nguồn: Trí thức trẻ

Cạnh tranh với cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, Vinmart+ len lỏi từng ngõ ngách
13/04/2016
12,022 lượt xem
Thảo luận Đăng nhập để thảo luận

Trịnh Đình Long 22/04/2016
Chị Thanh tạp hóa cứ bình tĩnh  Xu thế cửa hàng tiện lợi sẽ phát triển, phục vụ văn minh, hàng hóa xuất xứ rõ ràng và hình ảnh của hàng tạo ra sự tin cậy.. thì là tất yếu và thêm người vào sân chơi bán lẻ thì cũng sẽ chịu san sẻ chút. Điều này thì từ năm 2000 khi Metro vào VN cũng đã có những phân tích tương tự, và đó là lý do mà vì sao các chuỗi tiện lợi kia dù đã có thêm vài thương hiệu  nhưng cũng rất cầm chừng vì tốc độ phát triển của kinh tế Việt nam và thu nhập bình quân không như tính toán kỳ vọng.  Vingroup vẫn đang chịu lỗ và không biết sẽ gồng mình được tới khi nào. Chi phí cho cửa hàng như Vinmart+ lớn hơn các cửa hàng tạp hóa của chị Thanh rất nhiều và các cửa hàng này cũng bị hạn chế chủng loại hàng, bán hàng cũng khó linh hoạt. Mảng rau quả sạch trong hệ thống này, để thu hút khách, họ cũng đang phải chịu lỗ mới có giá như hiện nay được. Mặt khác thì các nhà cung cấp cũng không thể từ bỏ các điểm bán lẻ vì họ cũng không dại gì chui hết vào bán cho các ông như VinMart để rồi trước sau gì cũng sẽ bị đè các kiểu, nên cũng sẽ gắng phục vụ các tạp hóa tốt hơn. Các cửa tạp hóa đơn lẻ, cần nâng cao chất lượng phục vụ, trang trí gọn gàng đẹp hơn, mở rộng mặt hàng tạo ra sự khác biệt và bám sát nhu cầu của khách "hàng xóm" và căn giá bán cho sát để luôn " rẻ hơn" ông lớn kia là được, nếu có thể thì mở chuỗi nhỏ quản lý theo mô hình gia đình, hay liên kết với nhau để có sức mua tốt hơn và nhờ thế sẽ dễ đàm phán với nhà cung cấp và cũng sẽ có giá tốt hơn,... Cuộc chơi sẽ còn dài và đêm dài thì chưa biết mộng nào sẽ tới.