Cách tấn công thị trường Ấn Độ của Apple

Phiên bản iPhone tân trang và cũ được xem là cách để Apple có thể bán smartphone của mình với số lượng lớn tại thị trường đang phát triển như Ấn Độ, theo PCWorld.

Giám đốc nghiên cứu IDC khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Kiranjeet Kaur, cho biết người Ấn Độ rất nhạy cảm về giá bán khiến cho thị phần điện thoại cao cấp của Apple không thể tăng trưởng. Nguyên nhân là vì thu nhập bình quân đầu người của người dân không cao, trong khi thuế nhập khẩu smartphone cũng cao và đồng đô la Mỹ tăng so với đồng rupee ở Ấn Độ.

Apple đã đầu tư vào các kênh phân phối tại các thành phố ở nước này, và hãng bắt đầu bán các phiên bản cũ của iPhone. Mặc dù vậy công ty chỉ bán được dưới 1 triệu iPhone, chiếm khoảng 3% thị trường smartphone Ấn Độ trong quý 4/2015.

Giám đốc nghiên cứu Vishal Tripathi của Gartner nói, hầu hết sự tăng trưởng cho Apple tại Ấn Độ đến từ doanh số các sản phẩm cũ như iPhone 4S, vì vậy Apple có thể sử dụng smartphone giá rẻ hoặc tân trang là cách để cứu hãng tại Ấn Độ.

Những chiếc điện thoại cũ tân trang sẽ được chú ý hơn tại các thị trường như Ấn Độ - Ảnh: AFP

Tại thị trường này, iPhone SE của Apple có giá 39.000 rupee (589 USD) cho phiên bản 16 GB, điều này được ông Tripathi cho biết sẽ không thu hút người mua quan tâm đến giá.

Hơn 25 triệu smartphone được bán ở Ấn Độ trong quý 4/2015, tăng 15,4% từ 22 triệu chiếc trong cùng kỳ năm trước, theo IDC. Samsung dẫn đầu với 27%, tiếp theo là Micromax (Ấn Độ) với 14,1%. Với thị trường Trung Quốc đang có sự cạnh tranh mạnh từ các đối thủ địa phương như Xiaomi, Ấn Độ rõ ràng là cơ hội mà Apple không thể không bỏ qua.

Apple đã xin được chính phủ Ấn Độ cấp phép bán smartphone tân trang tại đây sau lần đầu bị từ chối bởi Bộ Môi trường do những lo ngại về vấn đề rác thải điện tử, vì những điện thoại tân trang nghi là những điện thoại sắp hết quãng đời sử dụng. Tuy nhiên, điện thoại tân trang của Apple lại khác với các công ty điện thoại cũ khác ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới, bởi Apple chứng nhận điện thoại, cấp mã IMEI và xuất xưởng từ nhà cung cấp của Apple.

Một trong những điện thoại tân trang của Apple có thể đến từ chương trình thương mại Trade Up mà Apple mới tung ra gần đây. Với chương trình, Apple sẽ giảm giá điện thoại mới nếu khách hàng đổi từ phiên bản cũ của thiết bị, bao gồm cả iPhone 6.

Bán các model iPhone cũ giúp Apple thu hút nhiều người Ấn Độ đến hệ sinh thái iOS hơn - Ảnh: Reuters

Thế nhưng, điều này lại khiến Ấn Độ lo ngại rằng Apple đang cố gắng kiếm tiền từ việc phá giá điện thoại cũ tại Ấn Độ. Bên cạnh đó, vấn đề không đặt nhà máy sản xuất tại Ấn Độ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội của công ty trong bối cảnh một số công ty sản xuất smartphone khác đã nhanh chân hơn trong việc xây dựng nhà máy sản xuất tại đây. Gần 1/2 smartphone được bán ra trong quý 4/2015 sản xuất tại Ấn Độ, và có thể tăng lên nhờ các khoản trợ cấp từ chính phủ Ấn Độ.

Cung cấp các phiên bản tân trang của những sản phẩm cũ như iPhone 4S sẽ khiến nhiều người sẵn sàng mua một iPhone tân trang với giá thấp hơn nhiều, trong khi thương hiệu Apple đang có ảnh hưởng mạnh tại Ấn Độ.

Đó chính là lý do tại sao các hãng sản xuất khác đang rất lo ngại về chính sách của Apple. Và Tripathi nói thêm, việc thu hút người mua điện thoại Apple sẽ giúp công ty mở rộng phạm vi người dùng đến với iPhone, từ đó thu hút nhiều người chấp nhận trả nhiều tiền hơn cho một điện thoại mới.

Kiến Văn
Nguồn Thanh Niên