Toàn cảnh ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt

Đây là cột mốc đánh dấu cho chuỗi các chương trình dài hạn thể hiện cam kết đồng hành của 2 bên chung tay Xây dựng Thế hệ trẻ sáng tạo vì Khát vọng Việt. Ngày hội tổ chức từ 7h00 – 22h00 ngày 23/11/2012 tại Dinh Thống Nhất, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Trung Nguyên chủ trì cùng sự đồng hành của Báo Thanh Niên, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (BSA) và nhiều đơn vị khác.

Bà Nguyễn Thị Bình – Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam và Giáo sư Vũ Khiêu

Bà Nguyễn Thị Bình – Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam và Giáo sư Vũ Khiêu

Tham dự ngày hội có bà Nguyễn Thị Bình – Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam; GS Đặng Vũ Khiêu; ông Phan Văn Mãi – Bí thư thường trực TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Rajanetnam – cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan; ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên cùng các doanh nhân, nhà làm chính sách, đại diện các đơn vị truyền thông, báo chí và hàng trăm giáo sư, giảng viên các trường ĐH tại TP HCM và nhiều tỉnh thành khác.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Phan Văn Mãi cho hay: “Khát vọng Việt là khát vọng về một nước Việt Nam giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu; là Khát vọng về một dân tộc Việt Nam văn minh và tiến bộ, để mỗi người Việt dù ở đâu trên địa cầu này luôn có được sự yêu mến và nể trọng của các dân tộc khác, để đã là người Việt ai ai cũng có thể tự hào: “Tôi là người Việt Nam”. Có thể khẳng định rằng, khát vọng là tiền đề, sáng tạo là nền tảng để giúp các bạn trẻ hướng đến sự thành công và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, đất nước. Chương trình không chỉ thắp lên khát vọng khởi nghiệp mà còn trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để các bạn có thể tự tin khởi nghiệp thành công.”

Ông Phan Văn Mãi – Bí thư thường trực TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ông Phan Văn Mãi - Bí thư thường trực TƯ Đoàn TNCS TPHCM

Chương trình cũng vinh dự được nhận thư chúc mừng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông viết rằng chương trình đã “đưa ra khẩu hiệu: “Khi cùng nhau, không gì là không thể!” nhằm liên kết các lực lượng xã hội gồm giới doanh nghiệp, truyền thông, chuyên gia kinh tế,… và khơi dậy trong thế hệ thanh niên hôm nay tinh thần doanh nhân với khát vọng làm giàu, kiến quốc; đồng thời có sự định hướng, hỗ trợ cho thanh niên lập nghiệp. Đây là một chương trình có ý nghĩa xã hội, nhân văn rất lớn, tạo nguồn, tạo đà cho sự phát triển của kinh tế-xã hội, tiếp tục phát huy bản lĩnh của người Việt Nam trong thời đại mới”.

thư chúc mừng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bà Nguyễn Thị Bình phát biểu: “Đất nước hiện đứng trước những nhiệm vụ to lớn, nặng nề và đầy thử thách. Hơn bao giờ hết Tổ quốc mong chờ sự đóng góp của các bạn trẻ, một tinh thần dấn thân vì lợi ích bản thân, cộng đồng mà trên hết là lợi ích Tổ quốc. Và trên mặt trận kinh tế, chúng ta không thể quên coi trọng văn hóa, trước hết là con người...”

Bà Nguyễn Thị Bình – Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Bình - Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch quỹ Hoà bình và phát triển Việt Nam

Có mặt tại buổi lễ, ông Rajanetnam – cố vấn đặc biệt của TTK ASEAN cũng có những lời phát biểu ủng hộ cho chương trình thắp lên khát vọng thanh niên Việt Nam và mong muốn mỗi bạn trẻ Việt Nam đều ý thức rằng họ thuộc về một cộng đồng sinh mệnh chung – ASEAN, sự đoàn kết, tinh thần dấn thân vì một khát vọng chung của các bạn trẻ của khối ASEAN sẽ tạo thành một sức mạnh để bảo vệ chính các quốc gia của khối trước những nguy cơ từ bên ngoài.

Ông Rajanetnam – cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan

Ông Rajanetnam - Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư Ký ASIAN Surin Pitsuwan

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ– Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên khẳng định: “Một quốc gia hùng mạnh cần phải đặt kinh tế làm trọng tâm. Chính thế hệ trẻ - những người chủ tương lai của đất nước - chứ không ai khác, sẽ là người góp phần tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ cần thiết này”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT Trung Nguyên

Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt đã thu hút trên 50.000 lượt người tham gia, kéo dài từ 7h sáng tới 22h ngày 23/11/2012 tại Dinh Thống Nhất. Trong ngày hội, các hoạt động đều thu hút hàng ngàn bạn trẻ như hoạt động Cùng Trung Nguyên tôi chúc Việt Nam đã thu nhận hơn 10.000 lời chúc, hoạt động tặng sách Nghĩ giàu làm giàu đã tặng tại chỗ 20.000 cuốn sách, cuộc thi hùng biện Thanh niên Sáng tạo Khởi nghiệp với 5 trường ĐH tại TP HCM đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ theo dõi và cổ vũ cùng nhiều hoạt động, trò chơi,… thú vị khác.

Ngay trong ngày hội, nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân,… cũng đã thể hiện sự đồng lòng với chương trình thông qua việc đóng góp trực tiếp vào chương trình 100 triệu cuốn sách khởi nghiệp sáng tạo cho thanh niên Việt Nam như các đơn vị HSBC, BIDV, KPMG,… đã đóng góp tổng cộng khoảng 25.000 cuốn sách cho chương trình.

Điều ý nghĩa nhất, thành quả lớn nhất thu được từ Ngày hội Sáng tạo vì Khát Vọng Việt là ngày hội đã giúp khơi dậy và thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng cho hàng vạn bạn trẻ Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận về hàng ngàn lá thư, chia sẻ về ngày hội thông qua mạng xã hội, các trang thông tin trực tuyến của chương trình.

Ngày hội Sáng tạo vì Khát Vọng Việt là sự kiện chính thức của Trung Nguyên cho chuỗi hoạt động trong giai đoạn mới (2012 – 2017), thông qua ly cà phê Trung Nguyên mong muốn các bạn trẻ sẽ thay đổi Tâm thế vươn lên trong nghịch cảnh dù thiên tạo hay nhân tạo, không cam chịu, không chấp nhận, không đầu hàng; để làm được điều đó cần có Khát vọng lớn, chiến lược đặc sắc và thực thi vượt trội. Nếu bạn là người yêu nước, có khát vọng, sáng tạo và nỗ lực trong hành động, hãy đồng hành cùng Trung Nguyên!

Một vài con số thú vị

- 23/11/2003 cũng tại Dinh Thống Nhất – TP.HCM: Lần đầu tiên một thương hiệu Việt Nam chưa có tên tuổi – G7 thách đấu trực diện với một thương hiệu toàn cầu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực cà phê hòa tan Nestlé trong một cuộc thử mù. Kết quả nghiêng về G7 với 89% người uống chọn G7 và chỉ 11% chọn Nescafé của Nestlé. Chỉ trong vòng 9 năm, G7 đã vượt lên dẫn đầu tại thị trường cà phê hòa tan Việt Nam: số một cả về thị phần, doanh số và sản lượng; trở thành thương hiệu Việt tiêu biểu, món quà Việt được lựa chọn nhiều nhất với du khách khi tới và khi rời Việt Nam. Đây thực sự là một trường hợp tiêu biểu cho tinh thần “châu chấu thắng voi” như chủ đề hội thảo Sáng tạo trong cuộc chiến thương trường đã đưa ra.

- Chỉ trong 4 tiếng đồng hồ sau giờ khai mạc, nửa tấn cà phê đã được tiêu thụ trong ngày hội. Kết thúc ngày hội, hơn một tấn cà phê đã được tiêu thụ với sự dốc sức không biết mệt mỏi của hàng trăm barista của Trung Nguyên, CLB Barista Sài Gòn, hàng trăm tình nguyện viên,…

- Ban tổ chức dự tính tặng 10.000 cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu tại ngày hội, tuy nhiên, toàn bộ số sách đã được tặng hết chỉ sau 4 giờ mở cửa Dinh Thống Nhất, vì vậy, hơn 10.000 quyển sách đã được huy động tiếp. Kết thúc ngày hội, hơn 20.000 cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu đã được trao tặng cho các bạn trẻ. Để tiếp tục được nhận những quyển sách tặng, các bạn có thể tới toàn bộ các quán cà phê Trung Nguyên thuộc hệ thống Trung Nguyên trên cả nước để đăng ký. Chúng tôi cũng sẽ tổ chức Hành trình tặng sách tới các bạn thanh niên ở vùng sâu, vùng xa, ở các tỉnh thành,… từ tháng 4/2013. Các bạn có thể theo dõi hành trình tại website: http://100trieucuonsach.com để cập nhật thông tin.

- Chương trình Cùng Trung Nguyên tôi chúc Việt Nam… ngay tại ngày hội đã thu về hơn 10.000 lời chúc của các bạn trẻ dành cho đất nước Việt Nam thân yêu. Cùng ngày, thông qua website: http://cungtrungnguyentoichucvietnam.com cũng đã có hơn 1.000 lời chúc gửi về. Chương trình Cùng Trung Nguyên tôi chúc Việt Nam sẽ còn tiếp tục kéo dài với nhiều phần thưởng hấp dẫn dành cho những lời chúc được yêu thích nhất.

- Hội thảo Sáng tạo trong cuộc chiến thương trường đã thu hút cả ngàn người tham dự tại khán phòng chính và một phòng hội thảo bên ngoài cùng hàng ngàn người theo dõi qua hai màn hình điện tử trực tiếp bên ngoài Dinh. Ban đầu, Hội thảo được tổ chức dành riêng cho giới chuyên gia, doanh nhân và giáo sư, giảng viên,… các trường ĐH trong lĩnh vực kinh tế, quản trị, marketing,… Tuy nhiên, do sự trông đợi tha thiết của các bạn trẻ, BTC đã quyết định mở cửa cho các bạn trẻ cùng tham dự. Kết quả là, chưa bao giờ có một hội thảo trực tiếp sôi động và “nóng” như vậy. Nhà báo Tạ Bích Loan cho hay, chưa bao giờ chị được dự một hội thảo ý nghĩa và sôi động thế này! Kết thúc hội thảo, hàng ngàn câu hỏi và thư đăng ký nhận kỷ yếu hội thảo đã được gửi về BTC.

- Chia sẻ của một bạn trẻ trong số hàng vạn bạn trẻ sau chương trình Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt: “TÔI MUỐN LÀ MỘT CHUNG JU YUNG THỨ 2 CỦA VIỆT NAM!” của bạn Trần Tuấn Anh: “Đã lâu lắm rồi không thức khuya vì sức khỏe, nhưng hôm nay trong cái yên tĩnh của buổi tối, sau khi vừa về nhà từ "Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức, tôi quyết định phải phá lệ. Tôi muốn nói lên hết những suy nghĩ của mình...

… Cảm ơn Trung Nguyên đã truyền lại cho tôi niềm tin và sức mạnh để tôi bắt đầu lại cuộc đời mình, bắt đầu một KHÁT VỌNG mà tôi ngỡ đã tắt theo thời gian…

Là con trong một gia đình nông dân nghèo đông anh em, ông Chung đã có một KHÁT VỌNG đổi đời mình, cũng là góp phần đổi luôn diện mạo của một Hàn Quốc như ngày hôm nay…Những việc làm của ông có thể tôi vẫn còn chưa nhớ hết, nhưng với tôi bao nhiêu đó thôi cũng thật là "kỳ vĩ". Ông cũng là một con người bằng xương bằng thịt như tôi ! Vậy thử hỏi, ông làm được, tại sao tôi lại không thể !Tôi nhận ra - Chính tôi là đáp án ! Tôi chưa vượt qua được chính mình!

May mắn thay, CẢM GIÁC ấy, KHAO KHÁT ấy, hôm nay ngày hội Trung Nguyên đã nắm tay trao cho tôi lại đầy đủ, dư tràn ! Hạnh phúc ! Tôi tìm lại được chính mình !

Một lần nữa, không lời nào diễn tả được lòng biết ơn sâu sắc của tôi dành cho Tập đoàn Cafe Trung Nguyên nói chung và anh Đặng Lê Nguyên Vũ nói riêng đã cho tôi cơ hội có được cảm giác thần kỳ này ! Xin chân thành tri ân và cảm ơn. Hơn nữa, chính Tập đoàn Trung Nguyên cũng đang ghi dấu chân mình trên con đường KHÁT VỌNG hóa, THỊNH VƯỢNG hóa và CƯỜNG QUÔC hóa đất nước VIỆT NAM chúng ta ! Hy vọng đang đến rất gần nếu chúng ta biết nắm bắt lấy "CẢM GIÁC" này, "TINH THẦN" này !

Thay cho lời kết tôi xin chúc: "CHA ÔNG TA ĐÃ CÓ CÔNG DỰNG VÀ GIỮ NƯỚC, THẾ HỆ TRẺ CHÚNG TA PHẢI CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC THÀNH SIÊU CƯỜNG QUỐC MỚI !"

Nguồn Dùng hàng Việt