Ký hợp đồng với Apple, Google giành chiến thắng quan trọng trước Amazon Lưu

"Bà hoàng doanh nghiệp" Diane Greene đã thành công thuyết phục Apple trở thành khách hàng mảng dịch vụ điện toán đám mây của Google. Đây là thành tựu xuất sắc thứ 2 của bà chỉ sau 4 tháng về Google làm lãnh đạo mảng điện toán đám mây của công ty.

Cụ thể theo thông tin từ tờ CRN, Apple đã ký hợp đồng trị giá từ 400 triệu USD – 600 triệu USD sử dụng nền tảng dịch vụ điện toán đám mây của Google. Đây dĩ nhiên là tin không vui dành cho Amazon.

Mặc dù không rõ tổng giá trị của bản hợp đồng hay liệu Apple có sử dụng số tiền chi cho dịch vụ điện toán đám mây Amazon (AWS) để chuyển sang cho Google hay không. Tuy nhiên nếu Apple không ngừng hẳn việc sử dụng AWS của Amazon thì chi phí cho mảng này có thể giảm đi một nửa.

QUẢNG CÁO

Trên thực tế Apple chưa bao giờ công khai nói về việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Amazon hay Azure của Micrsoft.

Tuy nhiên, thông tin này đã được báo chí "khui ra" kể từ cuối năm 2011 và sau đó Apple đã xác nhận thông qua một tài liệu bí mật. Apple sử dụng AWA và Azure cho các dịch vụ thuộc iCloud của họ.

Tháng trước, chuyên gia phân tích của ngân hàng Morgan Stanley là Brian Nowak dự đoán rằng Apple đã dành khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho AWS.

Diane Greene

Diane Greene - lãnh đạo mảng điện toán đám mây của Google

Nowak tin rằng Apple đang lên kế hoạch cắt giảm chi phí dành cho AWS sớm nhất có thể và sau đó xây dựng trung tâm dữ liệu mới. Ngoài iClound, Apple còn cần trung tâm dữ liệu cho iTunes và những ứng dụng trong kho ứng dụng.

QUẢNG CÁO

Việc thuyết phục được Apple trở thành khách hàng của mảng điện toán đám mây được xem là thành tựu xuất sắc của Greene – người đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác rộng hơn cho Google.

Ngoài ra, chiến thắng này đặc biệt có ý nghĩa với Google bởi nó giúp xóa bỏ mối hiềm khích lâu nay của họ với Apple trên thị trường di động.

Tháng trước, Spotify cũng đã tuyên bố họ sẽ sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Google thay cho AWS.

Trong khi đó, thông tin từ tờ Wire Dropbox vẫn đang là khách hàng trung thành với dịch vụ của Amazon. Dù đã đủ lớn để xây dựng và điều hành các trung tâm dữ liệu của riêng mình tuy nhiên thời điểm hiện tại họ vẫn phải sử dụng dịch vụ của Amazon để phục vụ các khách hàng quốc tế.

Google hiện đang nỗ lực để thay đổi vị trí hạng 3 trên bảng xếp hạng những nhà cung cấp điện toán đám mây hàng đầu sau Amazon và Microsoft.

QUẢNG CÁO

Lãnh đạo cấp cao của Google là Urs Holzle nói rằng đến năm 2020, lợi nhuận từ mảng điện toán đám mây của họ sẽ lớn hơn cả mảng quảng cáo.

Google hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Phương Linh / BI
* Nguồn: Trí thức trẻ

Ký hợp đồng với Apple, Google giành chiến thắng quan trọng trước Amazon
21/03/2016
6,185 lượt xem