Yahoo muốn ‘bán mình’, ai muốn mua?

Tình trạng hiện nay của Yahoo đã trở nên thực sự nghiêm trọng, do đó hội đồng quản trị đã đưa ra một giải pháp chiến lược thay thế mới – bán mảng dịch vụ Internet - mảng kinh doanh cốt lõi của công ty này.

Theo đó, có một vài “ứng cử viên sáng giá” đến từ những tập đoàn truyền thông lớn hay các công ty quỹ tư nhân được dự đoán là sẽ tham gia vào thương vụ mua bán trị giá từ 3,5 tỷ USD đến 6,5 tỷ USD này.

Tập đoàn truyền thông Verizon

Có 3 lí do để Verizon hoàn toàn đủ khả năng cho mức giá đấu thầu này. Một là, Varizon có mức giá trị vốn hóa thị trường là 208 tỷ USD, cùng với gần 5 tỷ tiền mặt trong tay. Hai là, thông tin bất ngờ về việc CEO Lowell McAdam muốn mua lại Yahoo sẽ là một nỗ lực để ngăn cản bước chân của các nhà thầu khác. Lý do cuối cùng, Verizon chọn Tim Armstrong – CEO của AOL (công ty con của Verizon) làm nhà thương thuyết cho dự án thu mua này.

Bỏ qua mối quan hệ đồng nghiệp cũ tại Google giữa Armstrong và CEO Yahoo - Marissa Mayer, Verizon nhận định nếu AOL kết hợp được lượng người dùng Yahoo hiện có với phát triển mảng nội dung thì sẽ làm tăng lợi thế cạnh tranh của Verizon ở một vài lĩnh vực quan trọng, điển hình như video trên điện thoại di động.

Ảnh: The Hindu

Tuy nhiên, việc này đang gặp vướng mắc bởi áp lực đến từ các cổ động của Verizon, họ e ngại rằng việc mua lại một cổng website thế hệ đầu như Yahoo sẽ không phải là bước đi đúng đắn cho việc phát triển cả tập đoàn trong tương lai.

Bên cạnh đó, sắp tới công ty cũng đang chuẩn bị đấu thầu một phổ tần không dây lớn với giá trị không hề nhỏ. Đây chính là lý do mà Verizon giữ mức đấu giá thấp dành cho Yahoo dù trên thực tế công ty này hoàn toàn có khả năng chi trả mức giá được đề ra.

Time Inc.

Thoạt nghe thì công ty này không liên quan lắm đến cuộc mua bán với Yahoo. Vì rằng, Time Inc. - nhà xuất bản của tạp chí Fortune chỉ có giá trị vốn hóa thị trường là 1,5 tỷ USD và chỉ có khoảng 651 triệu USD tiền mặt.

Tuy nhiên thực tế lại chỉ ra rằng, những công ty nhỏ có thể sáp nhập hoàn toàn hiệu quả với các công ty lớn thông qua cơ chế Reverse Morris Trust, như sau:

  • Yahoo Inc. sẽ lập một công ty con cho mảng kinh doanh cốt lõi của mình
  • Công ty con này sẽ sáp nhập với Time Inc. thành một công ty mới, tạm gọi là TimeHoo
  • TimeHoo sau đó sẽ phát hành đủ số cổ phiếu cho các cổ đông của Yahoo Inc., qua đó họ đều có khả năng kiểm soát kinh tế và biểu quyết tại TimeHoo.

Theo quy tắc của Reverse Morris Trust, cả Yahoo Inc lẫn các cổ đông của công ty sẽ không hề bị đánh thuế khi lập một công ty con cho mảng kinh doanh cốt lõi này, miễn là Time Inc. có thể chứng minh được với cơ quan pháp lý rằng giao dịch này không phải là một phần của kế hoạch dài hạn kể từ khi công ty tách ra khỏi công ty mẹ Time Warner vào tháng 6 năm 2014.

Việc miễn thuế này theo lý thuyết sẽ là một lợi thế cho Time Inc. trong quá trình cạnh tranh đấu thầu.

Ảnh: Turner Construction

Các công ty tư nhân

Khoảng một chục công ty quỹ tư nhân đang “lượn lờ” quanh Yahoo ngay lúc này, và trong thực tế, nhiều nguồn tin nói rằng hiện nay Giám đốc điều hành của Yahoo - Marissa Mayer cũng đã tiếp cận với các công ty quỹ tư nhân thông qua ngân hàng Frank Quattrone để đưa ra lời đề nghị của riêng mình.

Tuy nhiên để mua bán thành công thương vụ này, tất cả hay ít nhất là một, hai công ty tư nhân nên liên kết với nhau, hoặc phải đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư chung rất lớn đến từ những đối tác của họ.

Những doanh nghiệp khác

Verizon và Time Inc. không phải là những người mua chiến lược duy nhất của Yahoo. Bên cạnh đó còn có rất nhiều cái tên sáng giá khác, đơn cử như AT&T và Comcast. Hoặc như Alibaba, nếu như công ty này xem việc mua lại mảng cốt lõi của Yahoo là một cách lấy lại phần cổ phần đang bị Yahoo nằm trong tay Yahoo. Bên cạnh đó, Softbank cũng không thể bị loại trừ khỏi danh sách ứng cử viên này.

Hoặc là….

Yahoo có thể sẽ không bị thu mua bởi bất kỳ một công ty nào cả, lặp lại lịch sử “suýt bán mình” trước đó của công ty này.

Nguồn Trí thức trẻ