Xu hướng quảng cáo di động tại Việt Nam

Không chỉ những gã không lồ như Heineken, Ford Vietnam, Tiger, Vespa, Vietinbank, HDBank, Sanyo, Sony, VietjetAir… mà cả những thương hiệu nhỏ như nhà hàng bia Hoa Viên hay quán cà phê Windy đều đã chọn kênh quảng cáo trên điện thoại di động.

Tín hiệu lạc quan

Đại điện Goldsun Focus Media cho biết kể từ khi doanh nghiệp này ra mắt gói dịch vụ quảng cáo thông minh trên thiết bị di động qua cổng Sosmart.vn từ đầu năm đến nay đã nhận được nhiều tín hiệu lạc quan. Các doanh nghiệp đã bắt đầu chi tiền nhiều hơn cho quảng cáo trên điện thoại di động.

Lý giải cho sự thay đổi này, bà Trần Thị Lan Thanh - TGĐ Goldsun Focus Media, đơn vị thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên ĐTDĐ cho các nhãn hàng trên cho biết “số lượng người sử dụng Internet trên ĐTDĐ ở Việt Nam không chỉ dừng lại ở 20 triệu người như hiện nay mà có thể sẽ bằng với số người sử dụng Internet trên máy tính vào năm sau tức khoảng 35% dân số. So với năm ngoái, thì số người sử dụng Internet trên ĐTDĐ đã tăng gấp đôi. Điều này cho thấy đây là một thị trường rất lớn, đáng để đầu tư”.

Nước ta có hơn 120 triệu thuê bao điện thoại (Theo tổng cục thống kê tính đến tháng 9/2012), trong đó, số thuê bao di động tính từ đầu năm đến nay đạt hơn 8,8 triệu thuê bao và con số này vẫn đang tiếp tục tăng.

Hiện có khoảng 36% người trưởng thành ở thành thị vào mạng Internet qua thiết bị di động hay điện thoại thông minh (smartphone), trong đó độ tuổi từ 15-24 chiếm 52% (Theo số liệu do GroupM đưa ra tại Diễn đàn MMA Việt Nam vừa qua).

Qua các số liệu trên cho thấy tốc độ phát triển và thói quen sử dụng di động của người dùng đang dần thay đổi. Sự phát triển của smartphone đã giúp người sử dụng có thể truy cập Internet dễ dàng mọi lúc, mọi nơi. Qua đó, doanh nghiệp có thể tận dụng kênh quảng cáo trên ĐTDĐ để lên chiến lược quảng bá sản phẩm, thương hiệu nhắm đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Ngân sách quảng cáo trên ĐTDĐ sẽ tăng từ 1% lên 7%

“Chỉ với 5.000 đồng/ click vào một banner quảng cáo hay 10.000 đ cho 1.000 lượt hiển thị, doanh nghiệp có thể đo được hiệu quả quảng cáo ngay lập tức nhờ một công cụ kiểm soát và báo cáo chủ động cho các nhà quảng cáo khi tham gia quảng cáo trên hệ thống SoSmart.vn” Bà Lan Thanh cho biết.

Được biết Sosmart.vn hiện đã kết nối đến hơn 500 triệu lượt thuê bao điện thoại/tháng và trên 200 trang tiện ích trên ĐTDĐ. Dự báo trong quý 1 năm 2013, con số thuê bao truy cập vào Sosmart.vn đạt tới 1 tỷ lượt/tháng. Tương tự như cổng quảng cáo trên mobile như Sosmart, tại các nước trong khu vực cũng có một vài công ty cung cấp dịch vụ tương tự như: Madhouse, Buzzcity, Inmobi, Admob… Tuy nhiên, để có thể xây dựng được một chiến dịch mobile marketing trọn gói cả về ý tưởng lẫn nội dung thực hiện thì Sosmart đang dẫn đầu tại Việt Nam.

Ngoài tốc độ phát triển của smartphone trong tương lai được dự báo đang tăng mạnh, một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp chi tiền cho quảng cáo trên ĐTDĐ trong thời điểm này chính là chi phí và hiệu quả quảng cáo có thể được kiểm soát.

Tùy từng mục tiêu quảng cáo của từng khách hàng mà ngân sách đầu tư cho một chiến dịch quảng cáo trên ĐTDĐ cũng khác nhau. Bên cạnh các chiến dịch sử dụng tới hàng trăm triệu đồng cho quảng cáo trên ĐTDĐ, doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể sử dụng ngân sách từ 10 triệu đồng cho một chiến dịch trong vài ngày để đẩy 1 triệu lượt hiển thị quảng cáo trên mạng lưới tới đúng đối tượng khách hàng của mình.

“Sosmart.vn còn giúp doanh nghiệp theo dõi chiến dịch của mình đang chạy như thế nào và có thể điều chỉnh dựa vào các phân tích trên hệ thống. Nhờ vậy mà các click ảo trên Sosmart sẽ bị lọc theo nguyên lý khống chế thời gian trong vòng 60 giây đối với các click trùng địa điểm, IP, loại thiết bị, kênh tiện ích. Doanh nghiệp có thể đo được hiệu quả quảng cáo trong khi ngân sách chỉ giới hạn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa ngân sách quảng cáo.” Bà Lan Thanh cho biết thêm.

Thực vậy, theo thống kê, trung bình một người truy cập Internet khoảng 4,5 giờ mỗi ngày. Chính yếu tố sử dụng mang tính cá nhân, đơn giản, tiện lợi đã thu hút hơn 35% lượt truy cập qua điện thoại di động.

Ngoài ra, theo dự đoán trong vòng 6 tháng tới, khoảng 30% người sử dụng Việt Nam có xu hướng đổi điện thoại mới trong đó 50% sẽ mua điện thoại thông minh. Đây là những con số thực sự hấp dẫn đối với nhà quảng cáo bên cạnh khả năng tương tác cao và ngay lập tức giữa nhà quảng cáo và người tiêu dùng mà quảng cáo trên ĐTDĐ có thể làm được.

Dự báo ngân sách dành cho quảng cáo trên ĐTDĐ sẽ tăng từ 1% hiện nay lên con số 7% trên tổng ngân sách dành cho một chiến dịch quảng cáo trong vài năm tới.

Nguồn Chiến lược Marketing