Nike hủy hợp đồng với tay đấm nổi tiếng Manny Pacquiao do xúc phạm LGBT

Hãng Nike đã chấm dứt hợp đồng quảng cáo với võ sĩ quyền anh nổi tiếng Manny Pacquiao sau khi anh này có bình luận rằng “người đồng tính còn không bằng loài vật”.

Theo đó, Nike cho rằng những bình luận của anh Pacquiao là “đáng ghê tởm” và hãng phản đối bất kỳ sự phân biệt đối xử nào với LGBT cũng như luôn có ủng hộ cho quyền chính đáng của những người đồng tính.

“Chúng tôi không còn dính dáng gì đến Manny Pacquiao nữa”, hãng Nike cho biết.

Sau những tuyên bố gây bão dư luận về người đồng tính, võ sĩ Pacquiao đã có lời xin lỗi trên truyền hình tại Philippines, nơi anh đang chạy đua cho chiếc ghế thượng nghĩ sĩ.

Võ sĩ Manny Pacquiao phát biểu về hôn nhân đồng giới

Trước đó, võ sĩ nổi tiếng này đã có bình luận không hay về LGBT: “Đó là điều hiển nhiên (trong quan hệ khác giới). Bạn đã bao giờ thấy loài vật quan hệ cùng giới bao giờ chưa? Động vật tiến hóa được là nhỡ chúng phân biệt được giống đực-cái. Vì vậy, nếu đàn ông quan hệ với nhau và phụ nữ cũng làm như vậy thì họ còn tệ hơn so với cả loài vật.”

Sau những tuyên bố trên, anh Pacquiao đã vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận. Vốn là một người công giáo sinh sống tại một quốc gia theo đạo thiên chúa có quan điểm bảo thủ, trong khi hôn nhân đồng tính lại là phạm pháp ở đây nên những tuyên bố trên của anh Paquiao là điều dễ hiểu.

Võ sĩ Paquiao là một tay đấm nổi tiếng trong làng quyền anh hạng nhẹ. Dù vị võ sĩ này đã chính thức lên tiếng xin lỗi qua truyền hình nhưng anh vẫn bảo lưu quan điểm chống hôn nhân đồng giới của mình.

Trên trang Facebook, anh Pacquiao viết: “Tôi xin lỗi đã làm tổn thương những người đồng tính vì đã so sánh họ với động vật. Tôi cầu xin sự tha thứ từ những người đã bị tôi làm tổn thương.

Tuy nhiên, tôi vẫn giữ nguyên đức tin chống lại hôn nhân đồng giới theo như những gì được viết trong Kinh thánh, mặc dù tôi không kỳ thị giới LGBT.

Tôi yêu tất cả mọi người. Cầu Chúa phù hộ cho mọi người.”

Võ sĩ clà người nổi tiếng gần đây nhất bị Nike chấm dứt hợp đồng quảng cáo. Cựu vô địch đua xe đạp Lance Anstrong cũng đã bị cắt hợp đồng vào năm 2012 sau khi vụ việc sử dụng doping của anh này bị tiết lộ.

Cựu vô địch Oscar Pistorius cho môn thể thao người khuyết tật cũng đã bị Nike chấm dứt hợp đồng sau vụ anh này bắn chết nhầm bạn gái vào năm 2013.

Cựu vô địch Oscar Pistorius

Cựu vô địch Lance Anstrong

Hoàng Nam
Nguồn Trí thức trẻ