Mua đứt Daihatsu, Toyota đổ tiền phát triển xe nhỏ giá rẻ

Tập đoàn xe số 1 thế giới vừa chốt thoả thuận chi 3,2 tỉ USD mua lại số cổ phần còn lại của Daihaisu để dễ dàng thúc đẩy phân khúc xe nhỏ, giá bình dân đang đầy tiềm năng trên thế giới.

Sau một thời gian chuẩn bị, Toyota và Daihatsu đã chính thức ký thoả thuận để biến Daihatsu thành một thương hiệu hoàn toàn thuộc tập đoàn Toyota. Toyota sẽ hoàn tất quá trình mua lại cổ phiếu của Daihatsu từ nay tới tháng 8.2016.

Daihatsu là thương hiệu xe Nhật thành lập chính thức năm 1951 và từ năm 1988, Toyota đã là cổ đông chiến lược khi sở hữu 51% cổ phần tại Daihatsu. Tuy nhiên, để hoàn toàn kiểm soát quá trình phát triển các dòng xe, Toyota quyết định mua nốt 49% cổ phần còn lại để biến Daihatsu thành thương hiệu con của mình giống Toyota và Lexus.

Theo dự kiến, thương hiệu con Daihatsu sẽ tập trung phát triển các dòng xe nhỏ mới cho mình và cho tập đoàn mẹ. Toyota cũng sẽ chia sẻ các công nghệ cơ bản để thương hiệu này đẩy mạnh quá trình tấn công các thị trường mới nổi.

Bước đi này được cho là sẽ giúp Toyota củng cố vị trí tại các thị trường đang lên như Ấn Độ, Nga hay Đông Nam Á khi mà Daihatsu hiện đang chiếm 16,2% thị phần xe du lịch tại Indonesia, 32,5% thị phần tại Malaysia...

Lâm Anh
Nguồn Lao Động