Startup giúp việc nhà nhận đầu tư từ CyberAgent Ventures Lưu

Vào 20/1, công ty khởi nghiệp (startup) Jupviec.vn – với hoạt động kết nối giữa khách hàng và người giúp việc tại Hà Nội - vừa thông báo chính thức nhận đầu tư từ Quỹ đầu tư Nhật Bản CyberAgent Ventures.

Có thể nói đây là công ty đầu tiên trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ lao động phổ thông nhận được vốn từ một quỹ đầu tư để mở rộng kinh doanh.

Ông Phan Hồng Minh, người sáng lập Jupviec.vn, chia sẻ về những câu chuyện liên quan đến công ty này.

QUẢNG CÁO

* Thưa anh, tôi có chút ngạc nhiên khi biết anh từng là Phó Tổng giám đốc một công ty chuyên kinh doanh kim cương và nữ trang trước khi bắt đầu với Jupviec.vn. Anh có thể chia sẻ đôi điều về câu chuyện này?

Có lẽ không riêng gì anh ngạc nhiên khi biết điều này. Là một người kinh doanh, tôi nhận thấy cơ hội từ thị trường khi nhu cầu cả đầu vào – tức người giúp việc, lẫn đầu ra – các gia đình cần thuê người giúp việc - đều rất lớn. Tuy nhiên các dịch vụ trung gian lại chưa làm tốt điều này. Trong khi đó mình có thể làm tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, vậy tại sao lại không thử sức ở lĩnh vực mới này?

Hình ảnh giao diện trang web Jupviec.vn - Ảnh: Internet

* Và đó là tất cả lý do Jupviec.vn ra đời?

Thật ra đó là một phần của câu chuyện. Có vẻ hơi to tát khi chia sẻ rằng Jupviec.vn muốn “đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ Việt Nam” thông qua việc giới thiệu một việc làm phù hợp, thu nhập tốt cho những phụ nữ nghèo ở nông thôn để cuộc sống của họ tốt hơn, con cái họ được học hành đầy đủ hơn; bên cạnh việc giới thiệu một người phù hợp để giúp các mẹ, các chị ở thành thị bớt vất vả với công việc nhà sau mỗi buổi làm bận rộn, thêm thời gian chăm lo cho gia đình.

QUẢNG CÁO

Jupviec.vn ra đời từ cuối năm 2012, bắt đầu bằng các dịch vụ trực tiếp (offline) trước khi tiến dần đến nền tảng trực tuyến (online). Sau nhiều cố gắng, chúng tôi được khách hàng tại Hà Nội ghi nhận và đó cũng là một phần lý do giúp chúng tôi gọi vốn thành công từ Cyber Agent Ventures (CAV).

* Câu chuyện giữa Jupviec.vn và CAV như thế nào?

Chúng tôi gặp nhau thông qua sự kết nối của một người bạn. Dĩ nhiên, quá trình thương thảo để đi đến việc hợp tác không phải một sớm một chiều. Chúng tôi mất hơn 6 tháng để hiểu nhau không chỉ trong chuyện kinh doanh mà còn cả về tầm nhìn, hệ giá trị trước khi quyết định đi chung trong chặng đường sắp đến.

Trước CAV, chúng tôi có tiếp xúc với một vài quỹ đầu tư khác nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung.

* Anh có thể nói gì về giá trị thương vụ này?

QUẢNG CÁO

Ồ, xin lỗi. Con số này tôi không thể chia sẻ được nhưng đủ cho kế hoạch mở rộng thị trường của chúng tôi vào TP.HCM.

Về lâu dài, chúng tôi sẽ mở rộng ra các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Cần Thơ. Lĩnh vực dịch vụ gia đình khá rộng và không chỉ có mỗi giúp việc nhà. Dĩ nhiên đó là câu chuyện còn xa.

Ảnh: Internet

* Sau Việt Nam, Jupviec.vn sẽ có mặt tại các quốc gia khác?

Thị trường dịch vụ lao động phổ thông tại các quốc gia Đông Nam Á rất lớn. Và chúng tôi không từ chối cơ hội nhưng mọi việc phải tính toán cẩn trọng để có những bước đi chắc chắn.

* Tờ Dealstreetasia ví Jupviec.vn như một “Uber trong lĩnh vực người giúp việc nhà” (Uber for maids). Anh nghĩ sao về điều này?

Lúc bắt đầu, thật ra chúng tôi chưa biết đến Uber. Tuy nhiên tôi nghĩ đó là cách so sánh thú vị và tương đồng khi hiện nay chúng đang cố gắng ứng dụng công nghệ để giúp việc quản lý tốt hơn.

Chẳng hạn, cuối năm 2015, Jupviec.vn đã có ứng dụng cho người giúp việc để quản lý công việc tốt hơn. Với ứng dụng này, chúng tôi biết người giúp việc đến nhà người thuê dịch vụ khi nào và ra về khi nào. Việc giao tiếp qua ứng dụng này cũng tiện lợi hơn rất nhiều so với thế hệ điện thoại đời cũ, sử dụng tin nhắn, vừa bất tiện, vừa tốn tiền.

Dĩ nhiên không phải người giúp việc nào cũng có smartphone. Quá trình thay đổi đang diễn ra từ từ và chúng tôi cần thời gian để người giúp việc quen với ứng dụng này. Sắp đến, chúng tôi sẽ bổ sung thêm ứng dụng di động cho khách hàng.

* Khi nào Jupviec.vn sẽ có mặt tại TP.HCM?

Dự kiến, tháng 6 chúng tôi sẽ có mặt tại TP.HCM.

* Xin cảm ơn anh.

Đức Tâm
* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn

Startup giúp việc nhà nhận đầu tư từ CyberAgent Ventures
25/01/2016
2,464 lượt xem