Mổ xẻ công cụ quảng cáo đang “ngập tràn” phố phường Việt Nam

Trong thời gian vài tháng trở lại đây, độc giả (đặc biệt là ở Hà Nội, TPHCM) chắc không còn quá xa lạ khi xen lẫn những tấm biển quảng cáo đèn LED sáng chói trên phố phường là những tấm bảng quảng cáo nhấp nháy nhiều màu sắc có phần dịu mắt hơn với những nội dung dạng hình vẽ, chữ viết...mang phong cách rất riêng của từng nơi treo nó.

Bảng huỳnh quang

Thứ chúng tôi muốn nhắc tới trong bài viết này chính là bảng huỳnh quang – một dạng bảng quảng cáo mới rộ lên tại thị trường Việt Nam vài tháng trở lại đây, và được đông đảo các quán café, cửa hàng, nhà hàng, siêu thị sử dụng.

Thoạt nhìn, chắc hẳn không ít người nhầm tưởng rằng đây là một màn hình LCD cỡ lớn bởi nó có thể đổi nhiều màu sắc khác nhau, thậm chí màu chữ cũng có thể thay đổi. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, GenK sẽ giải thích cho độc giả tại phần sau của bài viết. Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc của loạt sản phẩm này.

Xuất xứ

Có rất nhiều tên gọi cho sản phẩm này. Những cái tên thường gặp là bảng huỳnh quang điện tử, bảng dạ quang, bảng LED phát sáng, bảng phát sáng, bảng viết LED, bảng huỳnh quang, bảng thông minh huỳnh quang...tuy nhiên "bảng huỳnh quang" là cái tên khắc họa rõ nét nhất và đúng nhất dành cho sản phẩm này lúc trước khi du nhập vào thị trường Việt Nam.

Sau một thời gian tìm hiểu, chúng tôi đã tìm ra được một số thông tin cơ bản. Có rất nhiều công ty phân phối sản phẩm này tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên dường như Công ty cổ phần STD Quốc tế đang có thị phần lớn nhất. Chúng tôi đã liên lạc với anh Phạm Tiến Cường, phụ trách kinh doanh của công ty để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm.

Bảng huỳnh quang đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ gần 3 năm trước, vào những tháng cuối năm 2009. Nó xuất hiện lần đầu tại một hội chợ với sự góp mặt của các doanh nghiệp nước ngoài, và Hàn Quốc là đất nước đầu tiên mang sản phẩm này du nhập vào nước ta.

Lúc đó, chính những doanh nghiệp Hàn cũng muốn trực tiếp tham gia phân phối sản phẩm này tại Việt Nam, tuy nhiên sau gần một năm làm marketing và phân phối, họ không thành công trong việc này. Bởi một bộ sản phẩm gồm tấm bảng kích cỡ khoảng 80 x 60 cm, bộ bút huỳnh quang, khăn lau đặc biệt (chỉ dành để lau mực viết từ bút này) và các phụ kiện đi kèm có giá lên tới 6 triệu đồng, chưa thể khiến đại đa số doanh nhân Việt chịu bỏ hầu bao cho một sản phẩm như thế.

Tuy rằng đó chưa phải là lý do duy nhất, nhưng tính đến thời điểm này (cuối năm 2012), sau 3 năm du nhập thị trường thì chỉ còn những doanh nghiệp Việt phân phối sản phẩm. Nguồn hàng thì có nhiều nơi, nhưng chủ yếu bảng huỳnh quang bạn thường thấy ngoài đường phố có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Mặc dù phổ biến như bây giờ, nhưng mặt bằng chung chất lượng sản phẩm này tại thị trường Việt Nam vẫn chưa bằng được với những tấm bảng huỳnh quang đang ngập tràn trên đường phố Hàn Quốc. Bởi lẽ theo đánh giá của GenK, mức giá của bảng huỳnh quang tại VN bây giờ đang khá vừa túi tiền, là do đã được "nội địa hóa" rất nhiều cho phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Vậy những tấm bảng quảng cáo này hoạt động thế nào? Hãy tiếp tục đọc phần dưới đây của bài viết.

Cách thức hoạt động

Thực chất bảng huỳnh quang không phải là màn hình LCD như một số người được hỏi đã tưởng nhầm. Cách thức hoạt động của nó rất đơn giản: Người dùng sử dụng bút huỳnh quang (dùng loại mực huỳnh quang) viết lên một tấm bảng được trang bị LED viền và một tấm kính nhạy sáng. Khi cắm điện, đèn LED hoạt động theo nhiều chế độ nhấp nháy khiến chữ viết theo đó cũng nhấp nháy và đổi màu theo. Chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu từng thứ một, trước hết mời độc giả xem qua một đoạn video quay lại quá trình bảng huỳnh quang hoạt động:

Bảng huỳnh quang

Như đã nói ở trên, thứ khiến bảng huỳnh quang hoạt động chỉ gồm 3 thành phần chính: Đèn LED, tấm kính và bút huỳnh quang.

Dàn LED viền ở cạnh dài của bảng

Tấm bảng chỉ gồm tấm kính và đèn LED ở viền bảng. Bất cứ bảng huỳnh quang nào cũng có viền kim loại, và trong tấm viền này là một dãy đèn LED, mỗi đèn cách nhau từ 4 đến 5cm. Bảng huỳnh quang chỉ được trang bị LED ở 2 cạnh dài nhất của bảng, tức là giả sử tấm bảng kích cỡ 80 x 60 cm thì chỉ 2 cạnh 80 cm được trang bị đèn LED mà thôi. Những tấm bảng cao cấp dùng đèn LED RGB, có thể đổi màu và nhấp nháy theo thiết lập.

Khoảng cách giữa các đèn LED khoảng 4 - 5 cm

Khi hoạt động, LED có thể nhìn thấy rõ

"Kính dùng trên bảng huỳnh quang không phải kính xanh chúng ta thường thấy làm cửa sổ hay mặt bàn. Loại kính sử dụng trên bảng huỳnh quang cho phép ánh sáng từ đèn LED ít bị lọt ra ngoài, giúp chữ viết từ bút huỳnh quang nhận được nhiều ánh sáng hơn từ đèn LED" – anh Phạm Tiến Cường cho biết.

Thiết bị sử dụng giao tiếp USB 2.0

Bảng huỳnh quang sử dụng giao tiếp USB 2.0. Dây USB từ bảng sẽ cắm vào một bộ phận điều khiển bao gồm mắt đọc dùng giao tiếp hồng ngoại (dành cho điều khiển từ xa) và một nút nhấn có tác dụng thay đổi màu sắc và chế độ nhấp nháy. Sau đó người dùng cần cắm điện cho bảng huỳnh quang (hoặc cắm vào ắc quy/pin ngoài) để thiết bị hoạt động.

Bộ phận điều khiển gồm giao tiếp hồng ngoại và nút bấm

Để điều chỉnh chế độ thuận lợi hơn thì người dùng có thể sử dụng điều khiển từ xa với những nút cơ bản như đổi màu, đổi chế độ nhấp nháy.

Điều khiển

"Bảng huỳnh quang tại thị trường Việt Nam hiện nay vẫn chưa đạt được chất lượng tốt như loại bảng ở Hàn Quốc. Tại Hàn, bảng huỳnh quang nhẹ hơn và thậm chí còn chống được nước. Việt Nam hiện tại thì chưa có loại nào chống nước cả, nên trời mưa thì cửa hàng phải chịu khó chạy ra...bê vào thôi" – Anh Phạm Tiến Cường tếu táo nói thêm.

Bút huỳnh quang

Bút huỳnh quang nhiều màu sắc

Về cơ bản bút huỳnh quang giống như bút dạ mà chúng ta thường hay sử dụng. Nó chỉ khác ở chỗ là bút này dùng mực có thành phần chủ yếu là bột huỳnh quang mịn. Bút có từ 7 đến 12 màu, với nhiều kích cỡ ngòi khác nhau: 6mm, 10mm, 15mm.

Với hơn 7 màu đèn LED khác nhau và khoảng 12 màu của bút, bảng huỳnh quang có thể thể hiện được vô số màu sắc khác nhau. Bởi qua ánh sáng đèn LED, màu của bút sẽ biến đổi đi rất nhiều.

Bảng huỳnh quang khi cắm điện

Anh Nguyễn Thanh Biên, phụ trách kĩ thuật của công ty cổ phần STD giải thích: "Bút huỳnh quang chỉ khác bút dạ thường ở loại mực mà nó sử dụng, cho nên người dùng cần phải lắc đều nó trước khi sử dụng, và phải đóng nắp ngay khi vừa viết xong. Một số khách hàng sử dụng không thành thục toàn phải nhờ bên bán vẽ giúp rồi mang về".

Qua thử nghiệm, PV có thể kết luận là loại mực này rất khó xóa bằng dẻ lau thông thường, kể cả dùng nước. Nếu mạnh tay và xóa kĩ thì mực huỳnh quang cũng được xóa đi, nhưng để hiệu quả và không tốn sức thì tốt nhất người dùng nên sử dụng giẻ lau dành riêng cho loại mực này.

Phân loại sản phẩm

Người dùng cần phải biết, tuy giống nhau tới 90% nhưng trên thị trường hiện nay có tới 5 – 6 loại bảng huỳnh quang. PV đã khá bất ngờ khi vừa được hỏi, anh Nguyễn Thanh Biên đã đem ngay một tấm bảng ra và thả mạnh xuống đất với vẻ mặt tỉnh bơ.

Đó là một loại bảng hiện có trên thị trường, loại chống vỡ. Hiện nay tại Việt Nam có thể phân loại thành những loại bảng huỳnh quang sau:

Bảng huỳnh quang đơn sắc: Là loại mà LED viền chỉ phát sáng 1 màu duy nhất, không có chế độ nhấp nháy.

Bảng huỳnh quang đa sắc: Loại bảng mà LED viền là đèn LED RGB, có thể đổi màu, có thể nhấp nháy với khoảng 7 màu đèn và hơn 30 chế độ nhấp nháy khác nhau.

Bảng huỳnh quang chống vỡ: Có thể là đơn sắc hoặc đa sắc, tuy nhiên loại kính sử dụng trên thiết bị là kính cường lực, chống vỡ và chống xước.

Bảng huỳnh quang trong suốt: Có thể là đơn sắc hoặc đa sắc, chống vỡ hoặc không chống vỡ. Bảng trong suốt không có tấm nền và có thể nhìn từ cả 2 mặt.

Giá của những loại bảng này trên thị trường Việt Nam cũng khá đa dạng. Tùy loại bảng và tùy kích thước đều có những mức giá khác nhau, nhưng thường chỉ giao động từ gần 1 triệu đồng (loại rẻ nhất, đơn sắc, kích cỡ nhỏ...) đến trên 3 triệu đồng (loại to, đa sắc, chống vỡ, chống xước...). Tuy nhiên theo anh Nguyễn Thanh Biên, người dùng có vẻ ưa chuộng loại vừa phải, giá tầm 1,7 triệu đến 1,8 triệu.

Khó khăn khi sử dụng sản phẩm

Khi được hỏi đến những khó khăn khi sử dụng bảng huỳnh quang, anh Nguyễn Thanh Biên vừa cười vừa nói: "Khó khăn thì có nhiều lắm, nhưng phần lớn là do người dùng sản phẩm chẳng may gặp phải mà thôi. Chứ nếu không có gì tác động thì bảng huỳnh quang ít khi mắc lỗi gì đó liên quan đến kĩ thuật lắm".

Anh Biên cho biết, do bên Công ty cổ phần STD lo cả việc bảo hành, nên có rất nhiều trường hợp hi hữu và mắc cười xảy ra. Có khách hàng đem tấm bảng đã vỡ tan tành đến nhờ bảo hành vì đang dựng quảng cáo ở trước cửa hàng thì bị người đi đường đi xe lao thẳng lên và...đâm vỡ.

Trào lưu quảng cáo bằng bảng huỳnh quang giúp chúng ta thấy được sự sáng tạo và chạy đua trong kinh doanh của các cửa hàng, doanh nghiệp Việt. Hơn thế nữa, sản phẩm này có lẽ đã khiến phố phường Việt Nam gần đây thêm trẻ trung, sắc màu và sôi động...

Nguồn Chiến lược Marketing