Hermès không phải là nhãn hiệu thời trang

Hình ảnh cỗ xe ngựa - logo của Hermès - từ lâu đã khảm sâu vào trong tâm trí người Việt Nam như một dấu ấn đẹp đẽ. Buổi ra mắt cửa hàng Hermès vừa qua tại Tp.HCM đã vinh dự có sự hiện diện của ông Patrick Thomas, Chủ tịch Hermès toàn cầu đến từ Paris.

Đẹp đã có một buổi trò chuyện thân mật cùng ông Patrick Thomas về những câu chuyện thú vị liên quan đến thương hiệu Hermès.

- Xin chào ông, xin ông cho biết cảm nhận của mình về cửa hàng mới của Hermès tại Tp.HCM, Việt Nam.

- Tôi rất thích cửa hàng này với trần nhà cao, không gian thiết kế sinh động. Điều đặc biệt ở đây chính là cách sử dụng và phối hợp những màu sắc tạo ấn tượng. Ở những cửa hàng cao cấp khác ta thường thấy màu đen và trắng là chủ đạo nhưng ở đây là một tổng thể nhiều màu sắc. Hệ thống ánh sáng bên trong cũng làm nổi bật những điểm nhấn của cửa hàng, tạo không gian ấm áp, gần gũi. Ngoài ra, ở đây còn có sự kết hợp giữa chất liệu mang tính truyền thống như gỗ anh đào với các chất liệu hiện đại khác, đặc biệt là chất liệu kính.

"Người làm việc với chúng tôi cần hiểu rõ về thương hiệu, phải là người mà chúng tôi tin tưởng một cách tuyệt đối vì họ sẽ được tự do sáng tạo."

- So với cửa hàng tại Hà Nội, cửa hàng mới của Hermès tại Tp.HCM mang nhiều nét khác biệt. Đó có phải là những ý tưởng thiết kế mới nhất của Hermès?

- Thực ra với Hermès, mỗi cửa hàng sẽ mang những ý tưởng thiết kế khác nhau, chứ không áp dụng những quy định cứng nhắc. Mọi người sẽ nhận thấy những nét mới trong thiết kế mỗi khi có một cửa hàng Hermès được khai trương, vì chúng tôi liên tục sáng tạo và đổi mới. Tuy nhiên vẫn có những yếu tố được duy trì trong các cửa hàng tạo tính thống nhất xuyên suốt như chất liệu, lối bày biện, cách trang hoàng, sự sang trọng, nét tinh tế,... Sàn nhà tại cửa hàng Hermès ở Tp.HCM là những miếng ghép mosaic rất đặc biệt. Đây không phải lần đầu tiên Hermès áp dụng cách làm này nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những miếng ghép mosaic với màu sắc gợi lên hình ảnh làn nước thanh thoát với màu xám ngọc trai, trắng và xanh lục.

- Các cửa hàng Hermès trên thế giới luôn thu hút mọi người bởi cửa sổ trưng bày rất độc đáo và ấn tượng. Được biết mỗi nơi Hermès đều cộng tác với các nghệ sĩ tại địa phương. Vì sao lại có sự hợp tác đặc biệt này?

- Tại Hermès, tất cả các hoạt động luôn luôn mang hơi thở, nhịp đập của thời đại. Chúng tôi luôn hướng đến cuộc sống. Ba tháng một lần chúng tôi thay đổi trưng bày cửa sổ theo mùa và chúng tôi mời những nghệ sĩ có tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật thực hiện công việc trưng bày, thể hiện hình ảnh Hermès theo cách nhìn nhận của riêng họ. Vào thời điểm này, việc trưng bày cửa sổ tại cửa hàng Hermès ở Tp.HCM đang là một ngoại lệ - tạm thời không phải do nghệ sĩ Việt Nam thực hiện. Nhưng trong thời gian tới, chắc chắn chúng tôi sẽ mời một nghệ sĩ Việt Nam. Người làm việc với chúng tôi cần hiểu rõ về thương hiệu, phải là người mà chúng tôi tin tưởng một cách tuyệt đối vì họ sẽ được tự do sáng tạo. Và khách hàng sẽ cảm nhận được những nguồn cảm hứng mới mẻ mỗi khi đặt chân tới các cửa hàng của Hermès.

- Một điều khá bất ngờ là Hermès luôn tự nhận rằng mình không phải là một nhãn hiệu thời trang. Ông có thể giải thích về điều này?

- Chúng tôi không phải là một nhãn hiệu thời trang. Chanel là một nhãn hiệu thời trang, Saint Laurent là một nhãn hiệu thời trang. Còn chúng tôi là nhãn hiệu chuyên thiết kế những món đồ phụ kiện được thực hiện bởi những người thợ thủ công xuất sắc. Khởi nguồn của Hermès là một xưởng làm yên ngựa và từng bước chúng tôi mở rộng sang những sản phẩm khác, trong đó có những sản phẩm quần áo.

- Hiện tại Hermès đã có 16 ngành hàng. Trong thời gian tới sẽ có thêm những dòng sản phẩm mới chứ?

- Chúng tôi mới có thêm dòng sản phẩm Maison với những thiết kế rèm cửa và giấy dán tường hiện tại chưa có tại Việt Nam. Chúng tôi dự định sẽ có thêm dòng sản phẩm mang tên “Petit h” (chữ h nhỏ) với những sản phẩm hết sức đặc biệt. Những thiết kế trong dòng sản phẩm này có thể nói là “độc nhất vô nhị” – chỉ có một thiết kế duy nhất chứ không có cái thứ hai. Nghệ nhân của chúng tôi sẽ sử dụng những miếng da còn thừa để làm thành những món đồ độc đáo. Chúng tôi đã từng thực hiện những buổi trưng bày những món đồ độc đáo này và điều thú vị là mọi người đều rất thích. Tới cuối ngày, chúng tôi đã bán hết sạch những món đồ đó. Chúng tôi thích mang đến những bất ngờ cho khách hàng.

Ông Patrick Thomas - Chủ tịch Hermès toàn cầu

- Sự thay đổi nhà thiết kế chính của bộ sưu tập ready-to-wear dành cho nữ tại Hermès hai năm trước đã mang đến những hình ảnh mới mẻ cho các thiết kế. Phải chăng sự thay thế Jean Paul Gaultier bằng Christophe Lemaire là một trong những chiến lược thay đổi để phát triển của thương hiệu?

"Chúng tôi không tìm kiếm những ngôi sao. Chúng tôi muốn làm việc với những người có thể phát triển những dòng sản phẩm theo đúng như tôn chỉ của thương hiệu."

- Tại Hermès, chúng tôi không tìm kiếm những ngôi sao. Chúng tôi muốn làm việc với những người có thể phát triển những dòng sản phẩm theo đúng như tôn chỉ của thương hiệu. Nhà thiết kế Veronique Nichanian chịu trách nhiệm bộ sưu tập ready-to-wear của nam giới, cũng phải mất một thời gian mới định hướng được, và cho tới nay cô ấy đã làm việc cùng chúng tôi hơn 20 năm. Hiện nay tại Pháp, trong lĩnh vực sản phẩm ready-to-wear dành cho nam giới, chúng tôi tự hào mang đến những thiết kế xuất sắc nhất. Chúng tôi cần người thể hiện được sự cao cấp của chất liệu trong các thiết kế cùng với tinh thần của thương hiệu. Chúng tôi đã làm việc với nhà thiết kế Christophe Lemaire được một thời gian, và tôi nghĩ rằng một ngày nào đó, chúng tôi sẽ có được một người xuất sắc như Veronique Nichanian. Mỗi lần giới thiệu bộ sưu tập mới, chúng tôi có thể nhận thấy Christophe Lemaire đang dần dần định hướng được cho mình một cách đúng đắn.

Nguồn Chiến lược Marketing