Quảng cáo trên taxi: Chỉ là ngách nhỏ? Lưu

Gần đây, một số hãng taxi bắt đầu có được các hợp đồng quảng cáo. Cụ thể là quảng cáo trên cánh cửa sau của xe taxi.

Điều này thể hiện rõ trên một số đầu xe của các hãng lớn như Mai Linh, Vinasun... và cũng làm "thỏa lòng" không ít doanh nghiệp (DN) lẫn nhà khai thác quảng cáo ngoài trời sau thời gian dài không được phép thực hiện.

Trước thực trạng các hãng taxi đang phải cạnh tranh gay gắt để có khách hàng thì quảng cáo trên taxi được xem là góp phần tăng doanh thu.

QUẢNG CÁO

Theo đánh giá từ USG Boral Gypsum Việt Nam, công ty chuyên sản xuất tấm trần và vách thạch cao thuộc Tập đoàn USG Boral, Mỹ, đơn vị đang quảng cáo sản phẩm trên một số xe của Taxi Mai Linh tại TP.HCM và Hà Nội, sau hơn một tháng thực hiện chương trình, nhất là về mặt thương hiệu, được nhận diện khá nhanh và rộng.

Với hiệu quả này, sau thời gian thử nghiệm, Công ty tiếp tục ký hợp đồng quảng cáo trên nhiều đầu xe với Taxi Mai Linh.

Quảng cáo trên taxi được góp phần tăng doanh thu cho các hãng xe

Khi được hỏi, tại sao chỉ chọn Mai Linh trong khi vẫn còn nhiều hãng taxi sở hữu hàng nghìn chiếc và địa bàn hoạt động rộng, đại diện bộ phận maketing USG Boral Gypsum Việt Nam chia sẻ: "Tuy triển khai quảng cáo trên taxi rất hiệu quả, nhưng không phải hãng nào cũng thực hiện. Tại thời điểm chúng tôi triển khai quảng cáo thì chỉ có Mai Linh có chương trình này, song đơn vị cũng không làm trực tiếp mà chúng tôi phải thông qua một bên thứ ba".

Hiện nay, tại các trang mạng, những cái tên như Vietlink, Unique Advertising, Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ thương mại (Vinexad) được xem là nổi trội trong việc thực hiện quảng cáo trên taxi, còn các tên tuổi khác có thế mạnh trong quảng cáo ngoài trời dường như không thấy tham gia.

QUẢNG CÁO

Theo ông Phạm Ngọc Linh - Giám đốc Công ty Unique Advertising, quảng cáo trên xe taxi đang trở thành một kênh độc đáo, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển.

Cơ sở để đánh giá như vậy là dựa vào thực tiễn các kênh quảng cáo ngoài trời như billboard, bảng hiệu, poster ngày càng hạn chế, thậm chí bị cấm tại các trung tâm thành phố vào những thời điểm nhất định.

Hơn nữa, với các kênh quảng cáo khác đang ngày càng bảo hòa vì sự gia tăng của mật độ truyền thông thì quảng cáo trên taxi với chi phí thấp đang được xem là một giải pháp tốt.

Mặc dù vậy, theo ông Linh, hiện nay chỉ có Taxi Mai Linh, Vinataxi là mạnh tay cho phép thực hiện quảng cáo trên cánh cửa xe, còn Taxi Vinasun thì vẫn chưa thấy triển khai.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trương Đình Quý - Phó tổng giám đốc Vinasun Corporation, đơn vị đang sở hữu 5.803 xe taxi cho biết: "Từ lâu, Vinasun Corporation cho đã cho quảng cáo ở một số vị trí trên xe, như quảng cáo bằng LCD và dán decal ở hai ô tam giác trên hai cánh cửa sau xe. Còn ở cánh cửa xe, chúng tôi cũng cho quảng cáo, nhưng không phải bây giờ và sẽ có sự chọn lọc kỹ càng".

QUẢNG CÁO

Khi đặt vấn đề, nếu mở rộng quảng cáo trên cánh cửa xe taxi, với lượng xe gần 6.000 chiếc sẽ là khoản thu không nhỏ, tại sao DN không hào hứng, ông Quý nói thêm: "Đối với việc cân nhắc cho quảng cáo trên cánh cửa xe taxi Vinasun, điều đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là vấn đề mỹ quan, chứ không phải nguồn thu. Đây là lý do vì sao chúng tôi phải cân nhắc chọn lựa các DN muốn quảng cáo chứ không phải DN nào cũng nhận".

Hiện nay, các hình thức quảng cáo trên taxi theo quy định là có thể thực hiện trên toàn bộ cánh cửa sau, quảng cáo trên ô kính tam giác trên cửa sau, dán thông điệp quảng cáo ở kính sautaxi, quảng cáo sau hàng ghế trước bằng túi treo tờ rơi...

Vì vậy, việc quảng cáo trên cánh cửa xe taxi chỉ là ngách nhỏ để các hãng taxi mở rộng doanh thu và không phải hãng nào cũng muốn thực hiện vì phụ thuộc vào số lượng đầu xe, địa bàn hoạt động lẫn giá cả.

Đỗ Phương
* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn

Quảng cáo trên taxi: Chỉ là ngách nhỏ?
28/12/2015
4,093 lượt xem