Facebook nói lời tạm biệt với Flash, chuyển toàn bộ video sang HTML5

Toàn bộ các video trên nền web của Facebook sẽ được chuyển sang HTML5 và không còn dùng Flash nữa.

Facebook thông báo rằng kể từ hôm nay, toàn bộ các video được xem trên trình duyệt web của mạng xã hội này sẽ không còn sử dụng player bằng Flash nữa, mà tất cả sẽ được chuyển sang HTML5. Đây là động thái rõ rệt nhất của Facebook trong việc loại bỏ Flash và chuẩn bị cho một nền tảng mới tốt hơn.

Một đại diện của Facebook cho biết: “Chúng tôi đã quyết định để bắt đầu việc chuyển đổi qua player HTML5 trên một số trình duyệt giới hạn, sau đó sẽ tiếp tục để mở rộng đối với các trình duyệt còn lại và tiếp tục với các hệ điều hành di động. Nhờ đó chúng tôi có thể dễ dàng kiểm soát và khắc phục các lỗi nếu có”.

Với nền tảng HTML5, Facebook có thể phát triển những công cụ web hiển thị tốt hơn, tốc độ cao hơn, nâng cao khả năng bảo mật và quan trọng nhất là mở đường cho các video trên nền tảng di động sẽ không còn bị phụ thuộc vào việc hỗ trợ Flash nữa.

Facebook cho biết họ đã có ý định chuyển từ Flash sang HTML5 từ rất lâu, nhưng do một số điều kiện chưa cho phép, như các trình duyệt cũ chưa hỗ trợ tốt cho chuẩn mới này và có thể gây ra sự chậm trễ hay một số lỗi. “Đó là lý do tại sao chúng tôi chờ đợi đến ngày hôm nay để áp dụng nền tảng mới cho mọi trình duyệt mặc định”, đại diện Facebook cho biết.

Bây giờ, Facebook đã khá tự tin rằng có thể giải quyết các vấn đề của nền tảng HTML5 trên hầu hết các trình duyệt phổ biến. Tuy nhiên có một vấn đề khác, đó là HTML5 có thể khiến cho trang web Facebook load chậm hơn một chút so với bình thường. Đối với một số trình duyệt cũ chưa hỗ trợ HTML5, Facebook vẫn cho phép sử dụng Flash tuy nhiên số lượng này là rất ít.

Việc thay đổi này mới chỉ áp dụng đối với các trình chơi video của Facebook, trong khi đó các game mạng xã hội trên Facebook vẫn sẽ sử dụng nền tảng cũ là Flash. Tuy nhiên Facebook cho biết sẽ hợp tác với Adobe để cải thiện nền tảng Flash này, giúp cho nó trở nên an toàn và bảo mật hơn.

TVD / The Verge
Nguồn Trí thức trẻ