'Túi tiền' của Kinh Đô còn bao nhiêu khi không còn mảng bánh kẹo?

Kết quả kinh doanh quý 3 mới công bố cho thấy doanh thu của tập đoàn này giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 73%.

Nửa đầu năm 2015, thương vụ chia stay mảng bánh kẹo truyền thống của tập đoàn Kinh Đô cho tập đoàn Mondelez. Kinh Đô Bình Dương là công ty phụ trách toàn bộ mảng kinh doanh bánh kẹo của Kinh Đô, bao gồm cả công ty Kinh Đô Miền Bắc và mảng kinh doanh bánh trung thu.

Với tỷ lệ sở hữu lên đến 80%, Mondelez nắm toàn quyền quyết định đối với Kinh Đô Bình Dương và công ty này cũng trở thành doanh nghiệp FDI.

Thương vụ chuyển nhượng này cũng đem về mức lợi nuận trước thuế cho KDC trong quý 2 năm 2015 lên mức hơn 6.535 tỷ đồng. Thế nhưng từ kết quả quý 3 mới công bố cho thấy doanh thu của tập đoàn này giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 73%. Đây là quý đầu tiên Kinh đô không còn hợp nhất mảng kinh doanh bánh kẹo.

Theo quy luật, quý 3 hàng năm là mùa bánh trung thu và cũng là khoảng thời gian đóng góp lớn nhất vào doanh thu của Kinh Đô. Tuy nhiên quý 3 năm nay doanh thu Kinh Đô chỉ đạt khoảng 529 tỷ đồng, thấp nhất so với 4 năm gần đây và chưa bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Với sự sụt giảm của doanh thu, lợi nhuận trước thuế quý 3/2015 của Kinh Đô đạt mức hơn 93 tỷ đồng so với con số hơn 408 tỷ đồng cùng kỳ năm 2014.

Thảo Nguyên
Nguồn Trí thức trẻ