[Start-up] 4 lựa chọn thiết kế logo với chi phí hợp lý

Với một start-up đang bước vào thị trường kinh doanh đầy sôi động, ngoài việc đảm bảo các yếu tố cốt lõi như chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì việc tạo dựng hình ảnh, phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu cũng là yếu tố quan trọng cần được đầu tư.

Bởi một thương hiệu có hệ thống hình ảnh nhất quán, khác biệt sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, dễ được ghi nhớ hơn trong tâm trí khách hàng và những sản phẩm truyền thông – marketing ấn tượng sẽ kích thích khách hàng đọc và tìm hiểu kỹ hơn về doanh nghiệp. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ hay start-up lại gặp khó khăn ngay từ bước thiết kế logo, bởi những trở ngại về chi phí, về nhân sự chuyên môn hay chưa tìm được tiếng nói chung với đơn vị thiết kế. Sẽ là khó khăn nếu lần đầu start-up bắt tay vào thiết kế logo, hãy cùng xem có những xu hướng và lựa chọn thiết kế logo nào dành cho những người lần đầu khởi nghiệp nhé:

1. Sử dụng dịch vụ thiết kế của agency

Tại Hà Nội và TP. HCM, có rất nhiều agency cung cấp dịch vụ thiết kế và có các gói thiết kế phù hợp với start-up. Đây thường là lựa chọn đầu tiên mà founder start-up nghĩ tới khi muốn thiết lập logo và hệ thống nhận diện cho doanh nghiệp của mình.

Sử dụng dịch vụ thiết kế logo của agency

Ưu điểm của dịch vụ này là các gói thiết kế phù hợp với nhu cầu của start-up với chi phí tương đối, các designer sẽ thể hiện ý tưởng thiết kế và tư vấn về ý tưởng, hình ảnh phù hợp với thương hiệu, doanh nghiệp. ngoài ra, trong quá trình làm việc, start-up cũng sẽ được trải nghiệm quy trình làm việc tại agency và có thêm kiến thức về thiết kế, thương hiệu, từ đó có thêm kinh nghiệm làm việc cùng bộ phận thiết kế sau này.

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, nếu bạn cần thay đổi tên gọi hay định vị thương hiệu của doanh nghiệp mình, việc chỉnh sửa thiết kế sẽ mất thêm thời gian và chi phí, vì vậy bạn cần chắc chắn về tên gọi hay các yếu tố về thương hiệu doanh nghiệp mình trước khi đặt dịch vụ thiết kế.

2. Nhờ người quen, bạn bè thiết kế giúp

Một lựa chọn khác mà chủ doanh nghiệp khởi nghiệp lựa chọn là nhờ người quen hoặc bạn bè thiết kế giúp. Ưu điểm của lựa chọn này là tiết kiệm chi phí, thoải mái chia sẻ và trao đổi thông tin về dự án với những người thân quen của mình.

Nhờ người quen, bạn bè thiết kế logo

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc bởi bạn bè hay người quen, họ đều có công việc của họ và việc thiết kế giúp mình là ưu tiên thứ hai. Chính vì vậy, việc chỉnh sửa quá nhiều sẽ dễ gây ra tâm lý không thoải mái, bạn cũng sẽ ngại trao đổi và tiếp tục chỉnh sửa. Cuối cùng bạn vừa khó có được logo ưng ý của chính mình, mà tình cảm bạn bè còn có nguy cơ bị sứt mẻ.

3. Sử dụng phần mềm thiết kế logo có sẵn

Xu hướng công nghệ phát triển và nền tảng ứng dụng ngày càng đa dạng, không khó để bạn tìm được phần mềm thiết kế logo có sẵn hay copy một hình ảnh từ các kho hình ảnh trên mạng để đưa vào logo. Một số phần mềm thiết kế logo phổ biến như Logomaker, Sothink, Logo creator… hay các kho ảnh như Freepik, Shutterstock…

Sử dụng phần mềm, kho ảnh có sẵn để thiết kế logo

Việc sử dụng phần mềm hay kho hình ảnh này có ưu điểm nhanh,tiết kiệm thời gian, không tốn kém chi phí, thậm chí là free – 0 đồng. Tuy nhiên, những phần mềm thiết kế này thường hạn chế về số lượng hình ảnh và biểu tượng, bạn chỉ có thể lựa chọn trong giới hạn nhất định. Việc lựa chọn này cũng tạo nên sự gò bó về sáng tạo, và việc copy từ những nguồn mở này sẽ thường có sự trùng lặp. Và bạn chắc chắc không muốn logo của mình có hình ảnh giống một cách cố ý với logo của người khác, vì bạn dùng được, người khác cũng có thể dùng được!

4. Tự thiết kế logo của mình

Một xu hướng mới đang xuất hiện trong cộng đồng start-up là tự học để tự tay làm ra những sản phẩm truyền thông – marketing giúp chủ động trong công việc. Việc học thiết kế logo cũng nằm trong một phần của xu hướng đó. Những người yêu thiết kế có thể tham gia các khóa học đồ họa tại các trường FPT Arena Multimedia, Hanoi Arena Multimedia hay Arena Multimedia… Tuy nhiên, thời gian học sẽ thường kéo dài từ 3 tới 6 tháng, sẽ là một điểm hạn chế nếu bạn đang cần ngay một logo để phát triển hệ thống hình ảnh và nhận diện thương hiệu của mình.

Cũng còn một lựa chọn khác để bạn vừa có thể trải nghiệm về quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp và tự tay tạo ra logo của doanh nghiệp mình là tham gia khóa học của agency thiết kế tổ chức, như Lớp học Thiết kế dành cho Marketer hay Khóa học Thiết kế Logo dành cho Start-up... Ưu điểm của khóa học này là bạn có thể trở thành một thành viên trong team sáng tạo, được giảng viên tư vấn chuyên sâu để tạo ra logo của chính mình và quy trình tạo ra logo cũng được tối ưu từ quy trình sáng tạo của agency thiết kế.

Khóa học Thiết kế logo dành cho Start-up

Một điểm thú vị nữa là lớp chỉ giới hạn tối đa 8 học viên để đảm bảo sự tư vấn chuyên sâu từ giảng viên. Vừa có kiến thức về thiết kế, vừa có sự tư vấn từ chuyên gia, vừa có được logo ứng dụng thực tế, khá nhiều lợi ích trong một khóa học.

Nhược điểm của khóa học này là thời gian học ngắn và yêu cầu start-up phải có case-study doanh nghiệp của chính mình hoặc dự án kinh doanh trong tương lai để phát triển dự án thiết kế logo và ứng dụng thực tế. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để bạn dành thời gian tìm hiểu cốt lõi doanh nghiệp của mình và tự tay tạo ra logo ý nghĩa với start-up của chính mình.

Không ai hiểu doanh nghiệp của bạn bằng chính bạn

Thiết kế logo không hề đơn giản, nó đòi hỏi cả một quá trình trải nghiệm thực tế cũng như am hiểu tính cách thương hiệu, định vị của thương hiệu hay văn hóa doanh nghiệp… Và bạn – founder của start-up hay chủ của các dự án kinh doanh, bạn chính là người hiểu doanh nghiệp của schính mình hơn ai hết, bởi thế bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một khóa học hay một đơn vị thiết kế để phát triển logo và nhận diện thương hiệu đầu tiên cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công với logo của riêng mình.

Nguồn RIO Media & Creative