Sự phát triển của xu hướng quảng cáo trên mobile

Phần lớn người dùng Mobile internet với mục đích là đọc tin tức và sử dụng tìm kiếm. Do vậy quảng cáo trên các Wapsite và adwords mobile sẽ mang lại hiệu quả cao và đúng đối tượng cho các nhãn hàng.

Tính đến đầu năm 2012, tại Việt Nam đã có hơn 16 triệu thuê bao di động 3G (theo Bộ Thông tin và Truyền thông). Dự đoán, trong tương lai gần, con số này sẽ lên tới 30 triệu. Từ những dấu hiệu số liệu đó cho thấy sự phát triển của xu hướng quảng cáo trên di động là điều tất yếu. Và nổi bật trong xu hướng này là hình thức quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo hiển thị (banner, video, rich media).

Người dùng Mobile Internet ở Việt nam phần lớn ở độ tuổi 15 – 24 (Nguồn : Cimigo)

Phần lớn người dùng Mobile internet với mục đích đọc tin tức và sử dụng tìm kiếm

Trong đó, ưu điểm vượt trội của mobile ads so với các phương tiện quảng cáo khác là tính năng lọc đối tượng khách hàng ưu việt (lọc đúng đối tượng khách hàng mục tiêu để tăng tỷ lệ chuyển đổi Conversion rate) và các hình thức trả tiền phong phú (trả theo hiệu quả) CPC, CPM, CPA (download, Call...)

Tính năng lọc của Mobile adnetwork

Geo Targeting : lọc theo vùng miền (Quốc gia/ Thành phố) , lọc theo giới tính và nhóm độ tuổi

Time targeting: Chạy chiến dịch vào những thời điểm phù hợp và cũng có thể dừng chiến lịch bất kỳ lúc nào

OS Targeting : lọc theo hệ điều hành (IOS, Android, Simbyem, …)

Channel Targeting : Lọc theo kênh nội dung (Tin tức, Giải trí, Phụ nữ - gia đình, Tài chính – doanh nghiệp…)

Keyword targeting : Lọc theo từ khóa để hiện thị quảng cáo

Facebook Ads cho Mobile

Các hãng kinh doanh về quảng cáo trên API như TBG Digital, AdParlor, Spruce Media hay Nanigans đều có những đánh giá tích cực về sự tăng trưởng mạnh mẽ của quảng cáo trên Facebook mobile. Mobile Ads vượt trội hơn hẳn so với quảng cáo trên website truyền thống cả về số lượt click chuột và doanh thu mà nó mang lại. Có lẽ người dùng đã dần chấp nhận các Sponsored Story như là một phần nội dung của trang web, họ sẵn sàng bấm vào đó để tìm hiểu thông tin về các Page và các ứng dụng mà bạn bè họ chia sẻ.

CTR: Click-through rate: tỉ lệ người dùng click vào banner quảng cáo
CPC: Cost per click: số tiền mà Facebook nhận được cho mỗi click
eCPM: effective cost per mille: số tiền mà Facebook thu về trên 1000 người

Số liệu trên được tổng hợp và tính toán từ 17 doanh nghiệp đặt quảng cáo trên mobile web của Facebook, với 278.389.453 mẩu quảng cáo được hiển thị. Các thống kê cho thấy tỉ lệ người dùng Facebook trên di động click vào các quảng cáo là 1,14%, với số tiền mà các doanh nghiệp trả cho mỗi click chuột là 0,86 USD. Cứ bình quân 1000 người dùng trên di động, Facebook sẽ thu về 9,86 USD. Con số này là ấn tượng hơn rất nhiều so với những gì thu được từ quảng cáo sidebar truyền thống: chỉ 0.083% người dùng duyệt web đồng ý nhấp chuột vào các banner quảng cáo và doanh thu bình quân cho Facebook từ 1000 người dùng kiểu này cũng chỉ đạt 0.74USD. Chênh lệch là quá lớn và nó cho thấy tiềm năng của Mobile Ads là mạnh mẽ như thế nào.

Brands Vietnam