Hành trình xây dựng đế chế 10 tỷ USD của Ferrari (Phần 1)

Sau gần 70 năm kinh doanh, Ferrari đã chính thức tiến hành IPO trên sàn chứng khoán New York và được định giá gần 10 tỷ USD.

Giờ đây, Ferrari là một trong những thương hiệu dễ nhận biết và có giá trị hàng đầu thế giới. Nhưng ít ai biết được rằng, công ty này từng có xuất phát điểm khá khiêm tốn.

Năm 1908. cậu bé Enzo Ferrari 10 tuổi nhìn thấy chiếc xe đua đầu tiên và ngay lập tức bị lôi cuốn. Khi là một thanh niên, Ferrari nhập ngũ và tham gia vào Thế chiến thứ nhất.

Sau chiến tranh, Ferrari đã rất vất vả để có thể tìm được việc làm trong ngành ô tô. Ông xin vào làm việc tại Fiat nhưng bị từ chối do có quá nhiều cựu chiến binh thất nghiệp. Cuối cùng, Ferrari cũng được nhận vào làm việc tại một công ty sản xuất ô tô quy mô nhỏ.

Đầu những năm 1920, Ferrari gia nhập đội đua Alfa Romeo.

Năm 1929, Ferrari thành lập Scuderia Ferrari (tiếng Anh là Ferrari Stable - đội đua Ferrari), một công ty chuyên bảo trợ và tổ chức các giải đua cho những tay đua nghiệp dư tại Modena.

Đến năm 1933, Scuderia Ferrari đã trở thành một đơn vị thành viên của đội đua Alfa Romeo.

Năm 1937, Enzo ngừng hoạt động đội đua Ferrari và trở thành người đứng đầu Alfa Corse. Tuy nhiên, điều đó không làm ông hạnh phúc.

Một tuần sau khi rời Alfa Corse vào năm 1939, Ferrari thành lập công ty Auto Avio Costruzioni. AAC 815 là chiếc xe đầu tiên do công ty này sản xuất.

AAC đã sản xuất 2 chiếc xe 815 vào năm 1940. Tuy nhiên, hai chiếc xe đó không được phép mang tên Ferrari do một thỏa thuận không cạnh tranh giữa Ferrari và các đồng nghiệp trước đây của ông. Thỏa thuận này quy định cấm Ferrari sử dụng tên ông trong các cuộc đua hoặc các dòng xe đua trong vòng tối thiểu 4 năm.

Mặc dù Chiến tranh thế giới lần thứ 2 buộc Ferrari phải ngừng các hoạt động đua xe, nhưng công ty của ông đã nhanh chóng hoạt động trở lại sau chiến tranh. Năm 1945, AAC cho ra mắt động cơ V12.

Năm 1947, Ferrari trình làng mẫu xe 125. Do thỏa thuận không cạnh tranh với Alfa hết hiệu lực, đây là chiếc xe đầu tiên được mang thương hiệu Ferrari.

Trong những năm cuối thập niên 40, Luigi Chinetti - một tay đua người Ý mới nhập quốc tịch Mỹ đã trao đổi với Ferrari về triển vọng của việc sản xuất các mẫu xe thể thao cho công chúng.

Ferrari cảm thấy đắn đo về điều này bởi mục đích chính của công ty ông là giành chiến thắng trong các cuộc đua. Tại thời điểm đó, Chinetti đã dùng xe của Ferrari để đua và giành được chiến thắng trên khắp thế giới.

Xem tiếp Phần 2

Linh Lam / BI
Nguồn Người đồng hành