Trước Dell, đâu là những thương vụ thâu tóm lớn nhất trong ngành công nghệ?

Sự kiện DELL mua lại EMC với giá 67 tỷ USD được xem là thương vụ thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay trong giới công nghệ. Còn các thương vụ khác thì sao? Kết quả sau sáp nhập như thế nào?

Vụ AOL mua lại Time Warner giá 162 tỷ USD vào năm 2000 tuy cao hơn về mặt giá trị, nhưng Time Warner được xem như công ty truyền thông, không phải công ty công nghệ. Biểu đồ dưới đây sẽ liệt kê những thương vụ thâu tóm lớn nhất trong thập kỷ vừa qua, giá trị thương vụ đã được điều chỉnh theo giá của đồng USD năm 2015.

Thỏa thuận đem Compaq về chung nhà đã không đem lại kết quả như dự kiến, khiến cho Hội đồng quản trị sa thải CEO khi đó của HP, bà Carly Fiorina. Hiện HP cũng đang tiến hành sa thải hàng ngàn nhân viên từ bộ phận dịch vụ Doanh nghiệp do hậu quả quá lớn từ vụ mua lại EDS. Công ty cũng đang dính vào rắc rối pháp lý với cựu Giám đốc điều hành Autonomy sau khi ghi giảm giá trị 8,8 tỷ USD từ vụ sáp nhập trên.

Google chỉ nắm giữ Motorola trong 2 năm trước khi đẩy phần lớn mảng kinh doanh của công ty này cho Lenovo với giá khoảng 3 tỷ USD. Microsoft-Skype và Oracle-Sun thì ở vị trí trung lập, không công ty nào giúp được các công ty mới mua xác lập được vị trí mới trong ngành, mặc dù một số công nghệ và các chuyên gia cũng được sử dụng thông qua cơ cấu của các tổ chức trên để phục vụ cho mục tiêu khác.

Trong danh sách này, ngoại trừ thương vụ mới nhất giữa DELL và EMC, chỉ có trường hợp Facebook-WhatsApp được liệt vô dạng “còn quá sớm để kết luận”.

Mai Trâm / BI
Nguồn Trí thức trẻ