Đồn đoán “tách thửa” Unza ra khỏi Wipro

Theo The Times of India, thị trường Ấn Độ một lần nữa lại đồn đoán việc tách Nhánh kinh doanh Sản phẩm gia dụng & Chiếu sáng ra khỏi tập đoàn Wirpo, vốn chuyên trong lãnh vực công nghệ thông tin.

Wipro là tập đoàn đứng thứ 4 về công nghệ thông tin với doanh số hàng năm 7 tỉ đô, trong đó Nhánh Sản phẩm gia dụng & Chiếu sáng chỉ chiếm có 9% và 6% lợi nhuận.

Trong những năm gần đây Nhánh kinh doanh này đã tăng trưởng tốt nhờ mua lại những công ty tầm cỡ như Unza và Yardley.

Wipro đã mua lại Unza vào tháng 7/2007 với trị giá là 246 triệu USD. Có trụ sở chính tại Singapore, Unza là bàn đạp quan trọng cho Wipro mở rộng thị trường ở Châu Á, Châu Phi.

Yardley lại là câu chuyện khác. Ra đời năm 1770, có thể nói đây là thương hiệu chăm sóc cá nhân lâu đời nhất ở Anh Quốc. Mặc dù doanh số không lớn nhưng có Yardley, Wipro sẽ có thêm “bảo bối” để đi chinh phạt.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế thế giới biến động làm cho Nhánh kinh doanh Công nghệ thông tin của Wipro tăng trưởng chậm, thực tế là tập đoàn này vừa mới qua giai đoạn “thoát hiểm”.

Và vì thế, việc đồn đoán “tách thửa”, thậm chí bán bớt công ty (trong Nhánh hàng gia dụng) gần đây lại tiếp tục nở rộ. Các chuyên gia còn đưa ra nhiều “ứng viên” có thể mua lại những công ty con của Wipro.

Trong ngành chăm sóc cá nhân, Marico có lẽ là ứng viên sáng giá nhất cho Unza và Yardley. Tập đoàn Ấn Độ hóa mỹ phẩm hàng đầu này có tham vọng “cắn” to chiếc bánh ở Châu Á, Châu Phi với hàng loạt các vụ mua bán đình đám gần đây.

Tháng 5/2010, Marico mua lại Derma Rx, công ty chăm sóc da và làm đẹp, có trụ sở chính tại Singapore. Trước đó tháng 2/1011, Marico đã làm thị trường Ấn Độ lên cơn sốt khi công bố mua lại 85% cổ phần của công ty ICP, với thương hiệu X-Men dẫn đầu trong ngành chăm sóc cá nhân nam.

Theo các chuyên gia M&A, nếu Marico có thêm “thanh bảo kiếm” Unza, vốn mạnh trong ngành hàng chăm sóc nữ, thì khi đó Marico sẽ là một đối trọng đáng kể đối với Unilever và P&G tại Châu Á.

Brands Vietnam