Samsung bị buộc phải ngừng việc sao chép iPhone

Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm, cuối cùng thì Apple cũng đạt được những gì mình muốn. Vừa qua, Tòa Án Liên Bang Mỹ đã ra phán quyết buộc Samsung ngừng sao chép các tính năng nhất định từ iPhone.

Trong phán quyết mang số hiệu 2-1, tòa phúc thẩm Liên bang tại Washington đã ra quyết định buộc Samsung phải cập nhật phiên bản phần mềm mới để loại bỏ tính năng “trượt để mở khóa”, “tự động sửa lỗi”, “liên kết nhanh phần mềm” được xem là bắt chước hoàn toàn tính năng tương tự trên iPhone.

Nhưng phán quyết này được cho là kết luận chậm hơn rất nhiều sau khi Samsung đã thay đổi cách thức hoạt động của các tính năng trên điện thoại của họ.

Ví dụ, người dùng hiện này không cần phải “trượt để mở khóa” trên các điện thoại Galaxy, thay vào đó họ có thể lướt ngón tay theo hình dạng nhất định để mở khóa màn hình. Bàn phím của Samsung cũng đã được cập nhật nhiều lần so với phán quyết vi phạm.

Về phía Samsung, công ty thông báo sẽ tiếp tục bán và hậu mãi các điện thoại dòng Galaxy. Ngoài ra, họ sẽ xem xét kỹ phán quyết hôm thứ 5 vừa qua.

Bạn có phân biệt được đâu là iPhone đâu là Samsung nếu không nhìn vào nhãn hiệu?

Phán quyết của Tòa được cho là nhẹ hơn rất nhiều so với yêu cầu của Apple vì kết luận của Tòa không buộc Samsung phải rút tất cả sản phẩm khỏi kệ, chỉ yêu cầu Samsung loại bỏ các tính năng vi phạm (nếu vẫn còn trên máy của khách hàng) mà không cần phải thu hồi sản phẩm.

Apple bắt đầu theo đuổi vụ kiện lần đầu tiên vào tháng 2/2012, và trong hồ sơ vụ kiện chỉ mới đề cập đến đời điện thoại mới nhất của Samsung khi đó là Galaxy S II (Samsung đã cho ra mắt Galaxy S6 hồi đầu năm nay).

Vì thế chiến thắng này của Apple không mang nhiều ý nghĩa về mặt thương mại.

Theo kết luận ban đầu của Tòa sơ thẩm, Samsung được yêu cầu phải trả cho Apple 120 triệu USD vì xâm hại bằng sáng chế, ít hơn 10 lần mức Apple đòi hỏi.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ kiện trong cuộc chiến bằng sáng chế giữa 2 ông lớn điện thoại thông minh. Trong một vụ kiện khác, Apple yêu cầu Samsung bồi thường thiệt hại 980 triệu USD sau khi tòa có kết luận Samsung sao chép iPhone. Nhưng phán quyết đó chỉ cho rằng Apple không thể bảo vệ những thiết kế cơ bản của iPhone bằng cách đòi bồi thường theo cách nguy hại như vậy.

Hai công ty cũng từng tuyên bố họ sẽ ngừng các tranh chấp bằng sáng chế trong tương lai ở các khu vực ngoài Hoa Kỳ.

Mai Trâm / Trí Thức Trẻ
Nguồn CafeBiz