6 lý do mạng xã hội đang cách mạng hóa ngành nghiên cứu thị trường

Bà Joan Lewis (Giám đốc nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng toàn cầu của P&G) đã khuấy động hội nghị Re: Think 2011 của Quỹ Nghiên Cứu Hoạt Động Quảng Cáo (Advertising Research Foundation - ARF) bằng bài phát biểu về những tác động mang tính chuyển biến của mạng xã hội lên các phương pháp nghiên cứu thị trường truyền thống. Bình luận trong và sau hội nghị, bà Lewis đã nhấn mạnh các cơ hội to lớn mà mạng xã hội mang lại và hối thúc ngành nghiên cứu nên đặt vấn đề xa hơn thuyết “trình bày là tất cả”. Kể từ đó, nhiều nhà tiếp thị hàng đầu đã tranh cãi không ngừng về một tầm nhìn của vai trò của mạng xã hội trong ngành nghiên cứu thị trường. Ví dự như ông Frank Cotignola, công ty Kraft Foods, cho rằng cần thiết phải xem xét lại vai trò mạng xã hội khi nó không chỉ vượt xa việc theo dõi thương hiệu mà còn mang đến những hiểu biết sâu sắc và bất ngờ về những nhu cầu tiềm ẩn và cách sử dụng mới của sản phẩm nào đó.

Có (ít nhất) 6 lý do hấp dẫn khi ứng dụng mạng xã hội vào ngành nghiên cứu thị trường, đó là:

1. Số lượng mẫu khảo sát không giới hạn

Mạng xã hội là một thấu kính nhìn vào tín ngưỡng, nhu cầu, ước muốn và hành vi của hàng chục triệu người ở tất cả phân khúc người tiêu dùng. Không giống như các diễn đàn, số lượng mẫu khảo sát là không giới hạn. Hơn thế nữa, thông tin không chỉ cho thấy người tiêu dùng có xu hướng thể hiện bản thân ngày càng nhiều trên mạng xã hội – theo Nielsen, gần 4 trong 5 người dùng internet tương tác trên mạng xã hội – mà còn cho thấy người ta thể hiện bản thân một cách tự do hơn về các chủ đề đa dạng hơn.

2. Khảo sát không giới hạn

Mạng xã hội giúp các marketer nắm bắt hầu hết hành vi của phân khúc tiêu dùng mà họ nhắm đến. Khảo sát bằng mạng xã hội không có giới hạn so với phương pháp truyền thông do hạn chế về số lượng câu hỏi. Ngoài ra, sự đa dạng của chủ đề, ý tưởng và cảm xúc khi khảo sát bằng mạng xã hội cũng lớn hơn rất nhiều.

3. Thời gian thực

Trái với quy trình tạo và thực hiện phương pháp khảo sát truyền thống dài dòng, các marketer có thể xác định, hiểu rõ, theo dõi và phản ứng với những xu hướng mới nổi của người tiêu dùng theo thời gian thực. Hơn thế nữa, môi trường mạng xã hội thời gian thực cho phép các marketer thử và lặp lại những ý tưởng mới, chiến dịch mới một cách nhanh chóng và nắm bắt suy nghĩ của người tiêu dùng nhanh hơn.

4. Khám phá những nhu cầu tiềm ẩn

Khảo sát luôn tồn tại nhiều giới hạn như bạn phải biết bạn muốn hỏi điều gì. Nhưng mạng xã hội cho phép các marketer khám phá những sở thích tiềm ẩn, các nhu cầu chưa xác định và cách sử dụng sản phẩm mới. Xác định các nhu cầu tiềm ẩn cho phép các marketer tập trung nhiều hơn vào việc phát triển sản phẩm . Những cách sử dụng sản phẩm mới là mỏ vàng cho các marketer, ví dụ như sản phẩm Gatorade (được sản xuất dành riêng cho các vận động viên) và Pedialyte (phát triển dành cho trẻ sơ sinh) được nhiều diễn dàn và mạng xã hội truyền tai nhau về một tác dụng khác khi vận động viên uống Pedialyte trong khi các bà mẹ có thể cho con uống Gatorade khi bị bệnh. Hãy thử tưởng tượng những thị trường mới mà 2 thương hiệu trên có thể mở rộng sản phẩm của mình sẽ lớn như thế nào?

5. Nói bằng ngôn ngữ của người tiêu dùng

Mạng xã hội cho phép các marketers lắng nghe người tiêu dùng thể hiện bản thân bằng chính ngôn ngữ của họ. Chỉ số hài lòng khách hàng và chất lượng sản phẩm có thể được diễn đạt và đo lường thông qua mạng xã hội bằng chính ngôn ngữ của người tiêu dùng. Ví dụ như một công ty cung cấp xe hơi có thể xác định và đánh giá chất lượng sản phầm từ góc nhìn kỹ thuật (như sai sót/1000). Nhưng người tiêu dùng còn có thể bình luận về độ phù hợp, thành phẩm, chất liệu nội thất, ghế ngồi thoải mái hoặc khoang xe yên tĩnh. Những định nghĩa mở rộng của người tiêu dùng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh so với đối thủ.

6. Nhiều giá trị hơn với chi phí ít hơn

Việc thấu hiểu người tiêu dùng thông qua kênh nghiên cứu thị trường truyền thống không phải là rẻ. Bằng những công cụ và phương pháp phù hợp, việc khai phá những hiểu biết sâu sắc, ý nghĩa ở vô số chủ đề và phân khúc người tiêu dùng có thể làm được với chi phí hiệu quả hơn bao giờ hết.

Nguồn Nielsen