Đế chế Suzuki thực hiện thay đổi tối quan trọng sau gần 4 thập kỷ

Sau gần 4 thập kỷ dẫn dắt tập đoàn Suzuki Motor, vị "tộc trưởng" 85 tuổi Osamu Suzuki cuối cùng đã chính thức truyền ngôi vị COO (giám đốc tác nghiệp - chief operating officer) lại cho người con trai cả của ông là Toshihiro.

Osamu Suzuki là người kết hôn với con gái của gia đình sáng lập hãng sản xuất ô tô lớn thứ 4 tại Nhật Bản và bắt đầu dẫn dắt công ty từ năm 1978. Theo thông báo về việc chuyển giao quyền lực từ phía công ty này, Osamu sẽ vẫn giữ vị trí CEO (giám đốc điều hành - chief executive officer) của tập đoàn và tiếp tục xử lý những công việc bên ngoài.

Người con trai kế nhiệm ông là Toshihiro Suzuki, 56 tuổi sẽ nhận trách nhiệm điều hành hoạt động hàng ngày của nhà sản xuất ô tô này và tập trung vào việc bán những dòng xe cỡ nhỏ với mức giá hợp lý, tại những thị trường mới nổi. Dĩ nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Sức ảnh hưởng của Osamu Suzuki – người có công biến Suzuki từ một nhà sản xuất ô tô nội địa thành thương hiệu toàn cầu với phong cách quản lý từ trên xuống dưới còn quá lớn.

Osamu Suzuki

Ông Osamu sẽ vẫn giữ vị trí CEO

Phát biểu trước truyền thông, COO mới của Suzuki là Toshihiro hứa sẽ gần gũi với các nhà lãnh đạo cấp dưới và toàn thể nhân viên. Anh nói: "Một mình tôi không thể phá vỡ thói quen cũ của công ty. Chúng ta, những nhà quản lý trẻ hơn sẽ tạo ra đường hướng mới cho công ty thông qua việc trao đổi cùng nhau".

Ngay từ đầu, Osamu Suzuki đã được biết đến với tầm nhìn thực tế và thực thi nghiêm ngặt chế độ cắt giảm chi phí cho công ty. Trước đó, ông "nhắm" vị trí người thừa kế tập đoàn cho một người khác là con rể của ông. Tuy nhiên, đáng tiếc anh này đã chết vào năm 2007 do ung thư.

Những năm gần đây, để chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực, Osamu Suzuki đã bắt đầu cho con trai Toshihiro tiếp quản những nhiệm vụ quan trọng tại công ty. Cụ thể, anh này từng làm việc tại mảng thiết kế xe, công nghệ phát triển, sản xuất và từng nắm giữ vị trí phó chủ tịch trong 4 năm, chịu trách nhiệm về hoạt động marketing toàn cầu của Suzuki.

Tuy nhiên, quá trình chuyển giao quyền lực kể trên còn nhiều vướng mắc khi Suzuki vẫn đang dính líu tới vụ kiện tụng kéo dài 3 năm qua với Volkswagen.

Toshihiro Suzuki

Ông Toshihiro Suzuki, tân COO của Suzuki

Cụ thể, trong năm 2009, Suzuki và Volkswagen đã bắt tay hợp tác. Theo đó, nhà sản xuất xe hơi của Đức mua lại 19,9% cổ phần của Suzuki với mức giá 1,7 tỷ euro vào thời điểm năm 2010 (tương đương với 1,91 tỷ USD tại thời điểm này). Tuy nhiên, sự khác biệt quá lớn giữa văn hóa giữa 2 tập đoàn ngày một rõ rệt. Đến cuối năm 2011, Suzuki phải nộp đơn lên tòa án quốc tế nhờ phân xử và yêu cầu Volkswagen bán lại số cổ phần họ đang nắm giữ tại Suzuki. Tuy nhiên, sự việc đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Trong khi gần đây Suzuki tiếp tục hợp tác với những nhà sản xuất ô tô lớn hơn cả về vốn và công nghệ, thì COO mới của Suzuki chia sẻ rằng công ty sẽ cố gắng tự phát triển công nghệ thay vì phụ thuộc vào các đối tác.

COO Suziki nói rằng công ty nhắm đến mục tiêu tăng doanh thu lên mức 30,2 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020, tăng 23% so với năm ngoái. Họ cũng sẽ tăng doanh số bán hàng lên 18% trong cùng kỳ lên mức 3,4 triệu xe, và tiếp tục trích 15% tổng lợi nhuận để trả cổ tức.

Vân Đàm / WSJ
Nguồn Trí thức trẻ