Spikes Asia 2015: “Chạm vào trái tim” vẫn quan trọng hơn bao giờ hết

Trong series 4 bài viết đầu tiên tại Spikes Asia 2015, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, ông Matt Eastwood của J.Walter Thompson giải thích vì sao tính nhân văn là tiêu chí hàng đầu khi chọn ra chiến dịch xuất sắc nhất.

“Với những dư âm từ giải thưởng Cannes, tôi rất hào hứng khi tham gia Spikes Asia với mong muốn đưa nền công nghiệp sáng tạo của châu Á thành một phần của thế giới.

Với tư cách là Chủ tịch Hội Đồng Giám Khảo hạng mục Promo & Activation tại Cannes, tôi đã tìm kiếm những tác phẩm sáng tạo thật sự kết nối với người tiêu dùng, và với tư cách là Chủ tịch Hội đồng hạng mục Film, Print, Print & Poster Craft và Integrated của Spikes, tôi vẫn đang tìm kiếm tính nhân văn trong sự sáng tạo.

ông Matt Eastwood (J.Walter Thompson), chủ tịch Hội đồng Giám khảo Spikes Asia 2015

Trong “màn sương” của sự phát triển công nghệ bao gồm mobile và digital, và giữa những thăng trầm của sự cải tiến trong phát triển xã hội và ngành công nghiệp, con người vẫn là cơ sở then chốt. Những chiến dịch xuất sắc của hạng mục Film và Print, năm nay cũng như mọi năm, sẽ là những chiến dịch tỏa sáng vì đặt con người ở vị trí trung tâm của sự sáng tạo chứ không tách bạch hay đơn thuần phô diễn sự mới lạ.

Vâng, vậy thì những tác phẩm sáng tạo tốt trong hạng mục Film sẽ phải tiếp cận khái niệm đa màn hình và những tác phẩm sáng tạo tốt trong hạng mục Print sẽ gây sự chú ý trong một thế giới đang dần dần quay lưng với các phương tiện truyền thông truyền thống, nếu bạn tin vào các số liệu thống kê hiện nay. Nhưng những tác phẩm thắng giải và gắn kết người tiêu dùng với thương hiệu một cách tự nhiên, sẽ tuân theo một nguyên tắc đơn giản, đó là: Bỏ qua công nghệ. Bỏ qua những xu hướng. Bỏ qua các dữ liệu. Tạo ra những chiến dịch chạm vào trái tim con người theo một cách phi thường.

Trong khi những dữ liệu, xu hướng và công nghệ có thể giúp chúng ta hiểu rõ và dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng hơn thì chúng lại không thể hiện được những gì mà họ mong muốn như: bị lay động, được truyền cảm hứng, giận dữ hoặc khiêu khích.

Ghi dấu trong trái tim và tâm trí người xem nghĩa là bạn đã tìm được những lợi thế nhất định. Những chiến dịch dưới đây đều đã đi đúng hướng:

‘Unstoppable’ (Nutri-Grain)

  • Agency: J. Walter Thompson Sydney

Đây là một platform mang tính chiến lược và sáng tạo hoàn toàn mới, khuyến khích giới trẻ teen đủ cam đảm, mạnh mẽ và quyết tâm vượt qua mọi thứ theo cách của mình để đạt được mục tiêu của họ. Mỗi thước phim tập trung vào câu chuyện của những anh hùng ngoài đời thật, những người dám chấp nhận thử thách để tỏa sáng, tất cả đều đại diện cho thế hệ trẻ muốn biến khát vọng thành hiện thực.

‘Brilliant Memories’ (Hyundai)

  • Agency: PostVisual Seoul (part of J. Walter Thompson)

Tập trung với sự gắn kết cảm xúc của con người với chiếc xe của họ, “Brilliant Memmories” gồm 4 phim ngắn kể về cảm xúc của những người khi gặp lại chiếc xe đã từng bị bán hoặc bỏ đi của họ. Đoạn phim góp phần phát triển chiến dịch thương hiệu “Live Brilliant” của Hyundai, đồng thời nhấn mạnh điều mà mọi người đã biết rằng: chiếc xe của bạn không chỉ là một thứ để di chuyển từ nơi này sang nơi khác, mà nó còn là không gian bạn trải nghiệm cảm xúc và những khoảng khắc khó quên.

‘A Cream That Gives You Wrinkles’ (Skinfood hợp tác cùng New Zealand Breast Cancer Foundation)

  • Agency: Colenso BBDO

Đầu năm nay, New Zealand Breast Cancer Foundation (tạm dịch: Hiệp hội Ung thư vú New Zealand) và thương hiệu mỹ phẩm Skinfood tung ra Breast Cream, một loại kem khuyến khích phụ nữ sử dụng như là một thói quen làm đẹp và kiểm tra các khối u ở ngực thường xuyên. Print ad của Colenso BBDO thể hiện đây là kem dưỡng da đầu điên mang lại nếp nhăn cho bạn, bởi nó giúp phát hiện ung thu vú và cho phép bạn sống lâu hơn nữa.

A Cream That Gives You Wrinkles

‘Lonely Astronaut’ (KitKat)

  • Agency: J. Walter Thompson Ấn Độ

Diwali, lễ hội ánh sáng của Ấn Độ, là ngày lễ quốc gia quan trọng nhất trong năm, và là thời điểm trải nghiệm cùng gia đình và bạn bè. Đoạn phim được thực hiện bởi J. Walter Thompson Ấn Độ, ghi lại khoảnh khắc nhớ nhà của một phi hành gia trong ngày Diwali như một hình ảnh đẹp dành cho những ai không thể trải qua ngày lễ tại quê nhà.

Brands Vietnam
Nguồn Campaign Asia