Samsung đầu tư thêm 3 tỷ USD vào Bắc Ninh

Chiều 6/8, UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư dự án mở rộng cho Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam, với tổng vốn 3 tỷ USD.

Cho dù Samsung đang khẳng định vị trí nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam và luôn đưa ra cam kết tiếp tục đầu tư, quyết định này vẫn khá bất ngờ với nhiều người.

Trước đó, Bắc Ninh đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép cho dự án này, theo đó dự án Samsung Display bao gồm cả phần mở rộng khi triển khai “sẽ đóng góp rất lớn vào giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu, tạo nhiều việc làm với thu nhập cao cho người lao động và đóng góp lớn vào ngân sách”.

Samsung tiếp tục làm dày thêm danh mục dự án đầu tư với việc tăng vốn thêm 3 tỷ USD tại dự án Samsung Display.

Báo cáo cũng cho hay với việc đầu tư mở rộng, thời gian đầu khi dự án đi vào hoạt động (2015) sẽ tạo ra doanh thu 1,5 tỷ USD, năm 2018 đạt 40 tỷ USD và năm 2020 đạt 60 tỷ USD; tạo kim ngạch xuất khẩu lớn và mang lại trên 20.000 việc làm.

Trước đó, dự án mở rộng của Samsung Display Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư tại Công văn số 1615/VPCP-QHQT ngày 31/7/2015 của Văn phòng Chính phủ, một tuần trước khi cấp phép.

Tiếp đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện việc ký kết “Phụ lục thỏa thuận hợp tác phát triển dự án Samsung Display” nâng quy mô và vốn đầu tư của dự án từ 1 tỷ USD lên 4 tỷ USD.

Giai đoạn 1 của dự án có vốn đầu tư 1 tỷ USD đã được Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 2/7/2014.

Anh Minh
Nguồn VN Economy