Hệ thống bán lẻ mỹ phẩm Shiseido tại Việt Nam đóng cửa

Với công bố này, hệ thống bán lẻ mỹ phẩm Shiseido tại Việt Nam buộc phải đóng cửa.

Trước đó, ngày 13.1.2012, SCV đã đơn phương chấm dứt hợp đồng bán lẻ mỹ phẩm Shiseido với TL. Đồng thời với hành động này, SCV còn phát đơn kiện TL ra toà để đòi nợ khoản tiền khoảng 54 tỉ đồng. Bên cạnh đó, SCV đã yêu cầu toà án TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với TL.


Biểu ngữ trước cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm Shiseido tại Hà Nội phản đối SCV

Theo quyết định số 08/2012/QĐ-BPKCTT của toà án TP.HCM do thẩm phán Nguyễn Công Phú ký ngày 20.1.2012, phong toả bốn tài khoản của TL tại Vietcombank và Vietinbank ở mức 13,4 tỉ đồng, đồng thời phong toả toàn bộ sản phẩm mang các nhãn hiệu Shiseido, Cle’ de Beaute’, Issey Miyake, Jean Paul Gautier và Za mà TL đang lưu trong kho và để tại các cửa hàng. Tuy nhiên, ngày 1.2, toà án TP.HCM tiếp tục ban hành quyết định số 10 thay đổi biện pháp tạm thời đối với TL. Với quyết định này, tòa buộc TL quản lý toàn bộ sản phẩm bị phong toả nói trên thay vì để tại chỗ như quyết định trước.

Với quyết định trên, tiền cũng như tài sản của TL trị giá lên đến cả 100 tỉ đồng đã bị phong tỏa. Tuy nhiên, quyết định buộc thực hiện biện pháp đảm bảo đối với SCV chỉ với số tiền gần 3,5 tỉ đồng. Điều này gây nên ức chế cho TL ngay sau khi doanh nghiệp này nhận quyết định của toà án về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Ông Trần Vũ Hải, luật sư của TL cho biết, theo quy định của pháp luật, khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, toà án phải yêu cầu nguyên đơn (SCV) nộp tài sản đảm bảo với trị giá tương đương giá trị tài sản bị phong toả của bị đơn (TL). “Toà án TP.HCM giải thích rằng, SCV có sự bảo đảm của trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (cơ quan thụ lý vụ án) là không hợp lý. Số tiền 3,5 tỉ đồng không thể đảm bảo cho gần 100 tỉ đồng. Không hiểu sao toà án TP.HCM lại đưa ra một quyết định quá vội vàng nhưng có sức ảnh hưởng đến TL rất lớn”, luật sư Hải nói.

Bà Lê Hoài Anh, tổng giám đốc TL cho biết, ngay sau khi nhận quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của toà án TP.HCM vào sáng nay (2.2), bà đã có đơn khiếu nại khẩn cấp gởi cơ quan này yêu cầu thẩm phán Nguyễn Công Phú xem lại quyết định của mình, vì không phù hợp với quy định của pháp luật. ngoài việc số tiền đảm bảo của SCV không tương đương với nghĩa vụ tài sản mà họ yêu cầu đối với TL. Bà Hoài Anh khẳng định, điều này trái với điều 120, khoản 1, bộ luật Tố tụng dân sự.

Theo bà Hoài Anh, trong hai năm hợp tác, các cửa hàng mang tên TL đều thua lỗ ở mức từ 30 – 60%, trong khi đó những cửa hàng của SCV đứng tên thì tăng trưởng ở tỷ lệ ngược lại. Cũng từ thời điểm này, Trong số 28 cửa hàng do SCV mua lại của TL, 15 cửa hàng có cổ phần của 13 nhà đầu tư khác (với mức góp vốn từ 30 – 60%) liên tục khiếu nại về tình trạng thua lỗ tại các cửa hàng của họ. Các nhà đầu tư đã có nhiều cuộc họp với SCV đòi doanh nghiệp này làm rõ những khoản lỗ. Tuy nhiên hai bên đã không đạt được thoả thuận.

Bà Đặng Thị Thanh Hương, một trong 13 nhà đầu tư góp vốn cho biết, SCV đang tiến hành đàm phán với chủ nhà để thuê lại các địa điểm đặt cửa hàng bán mỹ phẩm Shiseido trước đây của họ. Đây cũng chính là lý do vì sao toà án có quyết định thay đổi áp dụng biện pháp khẩn cấp buộc TL mang hàng ra khỏi các cửa hàng. “Từ ngày 13.1 đến nay, khi các cửa hàng của chúng tôi đóng cửa, nhiều nhân viên của SCV đã mang sản phẩm đến trước cửa hàng đển bán dạo. Và mấy ngày nay thì họ liên tục hối thúc chúng tôi mang hàng bị phong toả đi nơi khác”, bà Hương nói.

Hiện, hệ thống bán lẻ mỹ phẩm Shiseido tại Việt Nam đang đóng cửa trên toàn quốc. Tuy nhiên, trên trang web của mình, hãng Shiseido tuyên bố rằng, đến 2014, họ sẽ sở hữu toàn bộ hệ thống bán lẻ mỹ phẩm Shiseido tai khu vực châu Á.

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị