Lãnh đạo Lotte Mart: Hàng Việt phải chú ý thiết kế bao bì sản phẩm

Ngày 5/5/2015, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã được Chính phủ hai nước chính thức ký kết tại Hà Nội.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thông qua FTA này, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giữa hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, nhờ hàng rào thuế quan được gỡ bỏ.

Nhằm hiểu rõ hơn những lợi thế và thách thức của hàng Việt Nam đối với thị trường Hàn Quốc, ông Hong Won Sik, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trung tâm Thương mại Lotte Mart Việt Nam đã có những chia sẻ với phóng viên về việc tiếp cận thị trường này.

* Thưa ông, ông có nhận xét như thế nào về những ưu thế của sản phẩm Việt Nam đang có mặt tại Hàn Quốc?

Việt Nam có rất nhiều sản phẩm tiềm năng, có sức cạnh tranh trên thị trường Hàn Quốc như thủy hải sản, nông sản, đồ dùng nhà bếp, hàng may mặc… Nhận thức được những tiềm năng ấy, 2 năm gần đây, siêu thị Lotte Mart đã liên tục tổ chức Chương trình hàng Việt Nam tiêu biểu nhằm lựa chọn những sản phẩm có tiềm năng nhất phân phối tại hệ thống Lotte Mart ở cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Ông Hong Won Sik, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trung tâm Thương mại Lotte Mart Việt Nam (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Năm 2014, chương trình đã chọn được 101 sản phẩm mang sang Hàn Quốc với kim ngạch xuất khẩu đạt 250.000 USD ngay sau 1 tuần trưng bày. Sau khi chương trình kết thúc, Lotte Mart đã tiếp tục chọn lựa 19 sản phẩm được ưa chuộng nhất để bày bán tại chuỗi siêu thị Lotte tại Hàn Quốc và kim ngạch tính đến nay đã đạt 2 triệu USD.

Năm 2015, dự kiến, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sẽ đạt khoảng 700.000 USD sau 2 chương trình diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng Sáu và tại Hàn Quốc vào tháng Mười tới đây.

Mặc dù có tiềm năng lớn nhưng phải khẳng định để có được chỗ đứng trên thị trường Hàn Quốc, doanh nghiệp Việt Nam phải chú ý nhiều hơn đến mẫu mã, nhất là khâu thiết kế bao bì sản phẩm.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần lưu tâm đến tính đồng nhất của chất lượng sản phẩm bởi hiện nay một số hàng hóa Việt Nam còn có sự khập khiễng về chất lượng, có lô có chất lượng rất tốt nhưng cũng có nhiều lô chất lượng lại chưa đạt.

Có thể nói, bên cạnh các doanh nghiệp xuất khẩu đã có kinh nghiệm về thị trường Hàn Quốc và làm rất tốt công tác phát triển sản phẩm thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ khác chưa nắm bắt được thông tin về thị trường và cung cấp những sản chưa đủ sức cạnh tranh với Hàn Quốc.

Từ thực tế trên, chúng tôi cho rằng doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tìm hiểu nhiều hơn về thị hiếu của người dân Hàn Quốc, từ đó cung cấp những sản phẩm phù hợp hơn với thị trường cũng như bắt kịp xu hướng tiêu dùng của người dân bản địa.

Doanh nghiệp Việt Nam cũng cần lưu tâm đến tính đồng nhất của chất lượng sản phẩm bởi hiện nay một số hàng hóa Việt Nam còn có sự khập khiễng về chất lượng.

Bởi thị trường Hàn Quốc có đặc trưng riêng và những sản phẩm phù hợp với thị trường Việt Nam nhưng chưa chắc đã phù hợp với thị trường Hàn Quốc. Do vậy, chúng tôi đang từng bước kết hợp với các doanh nghiệp Việt Nam và các bộ ngành của Việt Nam để có những chương trình hỗ trợ, hướng dẫn thêm cho doanh nghiệp nhằm sản xuất và cung ứng những sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường.

* Là một doanh nghiệp lớn và có tên tuổi tại thị trường Việt Nam, phía Lotte Mart sẽ có những giải pháp cụ thể gì để hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam, thưa ông?

Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp thiết kế bao bì sản phẩm để làm sao sản phẩm bắt mắt hơn, thu hút người dân Hàn Quốc hơn.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, chúng tôi cũng có kế hoạch hỗ trợ chi phí xuất khẩu cho doanh nghiệp, từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nguồn vốn tập trung vào việc trồng trọt chăn nuôi, tạo ra các sản phẩm chất lượng.

Khi các doanh nghiệp này có sản phẩm, Lotte cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ họ để đưa sản phẩm vào bày bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart cả ở Hàn Quốc và Việt Nam. Về lâu dài, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để triển khai nhiều chương trình hơn nữa nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam.

* Được biết, tháng Mười tới, Lotte Mart sẽ tiếp tục triển khai Chương trình hàng Việt Nam tiêu biểu tại chuỗi siêu thị Lotte Hàn Quốc. Xin ông cho biết những tiêu chuẩn để có thể tham gia chương trình này?

Hiện nay chúng tôi vẫn đang trong quá trình chọn lọc doanh nghiệp, nhưng theo kế hoạch, chúng tôi sẽ đưa hàng Việt Nam vào 10 cửa hàng kinh doanh tốt nhất trong hệ thống của Lotte (các cửa hàng này đều có doanh số trên 10 triệu USD/tháng).

Tại đây, chúng tôi sẽ trưng bày các mặt hàng Việt Nam có tiềm năng và người Hàn Quốc có nhu cầu như thủy hải sản, thanh long, xoài, dừa, bánh kẹo, đồ gỗ, dụng cụ nhà bếp… Hy vọng, thông qua chương trình này, người tiêu dùng Hàn Quốc sẽ nhận được sự hài lòng cũng như đem lại sự thành công nhiều hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

* Xin cảm ơn ông!

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước, phía Hàn Quốc đã cam kết tự do hóa cho 97,2% tổng giá trị hàng nhập từ Việt Nam. Trong đó, tập trung vào các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như tôm, cua, cá và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí...

Việt Nam cũng là đối tác đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm như tỏi, gừng, mật ong, khoai lang... Đặc biệt là cam kết miễn thuế mặt hàng tôm của Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần lên đến mức 15.000 tấn/năm.

Không chỉ giảm thuế, cam kết còn giảm thiểu các hàng rào phi thuế, các yêu cầu về kỹ thuật đối với các sản phẩm của Việt Nam khi xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Ngược lại, Việt Nam cũng cam kết cắt giảm thuế cho 92,7% giá trị nhập khẩu, 89,2% số dòng thuế đối với hàng nhập từ Hàn Quốc.

Đức Duy
Nguồn Vietnam Plus