IDP & chiến lược đầu tư thương hiệu Sữa tươi Ba Vì

Mặc dù kinh tế khó khăn, IDP vẫn gia tăng đầu tư nhân sự cho vùng nguyên liệu trong khi vẫn đảm bảo khâu sản xuất và phân phối.

Xây thương hiệu gắn với chất lượng

Sáng sớm, những nhân viên trẻ của Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) được ô tô của công ty đón đi làm. Họ sẽ phải đi qua các con phố ở Hà Nội thật mau lẹ trước giờ kẹt xe. Đó là những nhân viên vừa được điều chuyển từ công ty lên khu vực vùng nguyên liệu sữa. Họ đến để hỗ trợ đẩy mạnh công tác chăn nuôi bò sữa ở khu vực Ba Vì.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Tổng giám đốc IDP cho biết: “Mỗi nhân viên trong số cả ngàn người đang làm việc cho chúng tôi trong suốt 8 năm qua liên tục được chia sẻ về chiến lược quan trọng của công ty, đó là cần tạo ra thương hiệu gắn với chất lượng. Dù là sữa tươi Ba Vì, sữa chua ăn Ba Vì…, những gì đã gắn bó với IDP đều cần có chất lượng cao”.

Chất lượng của thương hiệu sữa tươi Ba Vì từ IDP bắt đầu từ người nuôi bò, khâu đầu tiên, và hoàn thiện trong khâu sản xuất cho đến phân phối.

Công ty đã đầu tư 2 nhà máy trị giá hàng triệu USD với các dây chuyền máy móc, thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới ở Chương Mỹ và Ba Vì, sát nút vùng nguyên liệu. Cùng lúc, IDP tập trung cho việc sát cánh cùng nông dân chăn nuôi bò.

Gần 20 tỷ đồng đã được IDP cho nông dân vay để mua bò giống, trang bị thêm máy vắt sữa, sửa sang chuồng trại, đảm bảo vệ sinh an toàn cho chăn nuôi và cho sữa…

Công ty đã thiết lập một bộ phận nông vụ với các cán bộ giàu kinh nghiệm. Họ có thể vanh vách từ chuồng trại, bò giống, thú y, trang thiết bị máy móc cho chăn nuôi bò đến khâu vận chuyển, thu mua sữa tại trạm bồn…

Chưa hết, một trang trại nuôi bò mẫu cực kỳ hiện đại cũng đã được IDP đầu tư ngay tại trung tâm vùng chăn nuôi như là nơi cung ứng bò giống, các cách chăm sóc và chăn nuôi bò sữa tốt nhất đến việc tạo ra thức ăn ngon cho bò hàng ngày…

Gần 20 tỷ đồng đã được IDP cho nông dân vay để mua bò giống, trang bị thêm máy vắt sữa, sửa sang chuồng trại, đảm bảo vệ sinh an toàn cho chăn nuôi và cho sữa…

Thay đổi cách làm ra từng giọt sữa

Thực hiện một chiến lược không đơn giản, nhất là chiến lược nhằm xây dựng Sữa tươi Ba Vì, sữa chua ăn Ba Vì của IDP trở thành thương hiệu quốc gia và quốc tế. Với công tác quản trị, IDP cần phải nối dài cánh tay đến với nông dân, các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, các nhân viên của mình và người tiêu dùng trong một sự hợp tác hài hòa.

Trong sự hợp tác này, thách thức lớn nhất cũng là thành công lớn nhất của IDP chính là thuyết phục được nông dân.

IDP đã rất kỳ công trong việc giúp bà con hiểu được tầm quan trọng của việc giữ vững thương hiệu. Đơn giản có thể hiểu thương hiệu sữa tươi Ba Vì như là miếng cơm, manh áo của bà con.

Muốn giữ được thì phải thực lòng thay đổi cách làm ra từng giọt sữa. Nông dân liên tục được đào tạo ngay tại những nông hộ chăn nuôi giỏi theo cách học cầm tay chỉ việc, học hỏi kinh nghiệm.

Thêm vào đó là... thưởng. Chuồng trại sạch: được thưởng. Làm theo đúng quy trình: được thưởng. Giữ vệ sinh sạch sẽ dụng cụ đựng sữa: được thưởng… Tiền thưởng cộng thêm vào tiền sữa. Cứ mỗi lần lĩnh tiền, bà con sẽ so sánh và thấy ngay được lượng tiền dư dôi vì thưởng chất lượng sữa tốt, sữa ngon. Cứ như thế, mỗi ngày chất lượng sữa tươi Ba Vì được nâng cấp.

Với chiến lược bài bản và bền vững, thương hiệu Sữa tươi Ba Vì của IDP đã trở thành sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô. Sau đó, thương hiệu này mau chóng đến các siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc.

Năm 2012, các khách sạn 5 sao bắt đầu mua sản phẩm này để cung ứng cho các khách hàng khó tính nhất của mình. 3 năm liền, IDP đoạt giải thưởng Cúp vàng châu Âu về chất lượng cho các sản phẩm sữa tươi và sữa chua ăn Ba Vì.

Thương hiệu Sữa tươi Ba Vì cũng đã được UBND Ba Vì cấp cho IDP sử dụng lâu dài, như một sự công nhận những nỗ lực của doanh nghiệp này trong việc biến một thương hiệu địa phương thành thương hiệu quốc gia và đang vươn tầm quốc tế trong các kế hoạch xuất khẩu sản phẩm sang các nước ở khu vực châu Á.

Nguồn Chiến lược Marketing