Học xây dựng thương hiệu từ Lady Gaga, Madonna, Katy Perry hay Rihanna

Học xây dựng thương hiệu từ Lady Gaga, Madonna, Katy Perry hay Rihanna

Doanh nhân luôn phải nghĩ cách để tạo dựng một doanh nghiệp nổi bật. Vậy thì điều gì làm thương hiệu của bạn trở nên độc đáo? Tên công ty? Sản phẩm dịch vụ? Thông điệp thương hiệu?

Theo một khảo sát gần đây trên 1000 người cho North37design.com- nhà cung cấp sản phẩm handmade, những chiếc túi có một không hai từ vải bạt tái chế- hơn 1 nửa người Mỹ bị thu hút bởi những ngôi sao luôn khiến người hâm mộ ngạc nhiên qua việc thay đổi diện mạo và khiến họ luôn tò mò điều gì sẽ đến tiếp theo.

Khảo sát chỉ ra rằng những ngôi sao với phong cách độc đáo nổi bật giữa đám đông không chỉ thu hút sự chú ý, họ còn có chỗ đứng lâu bền. Những ngôi sao như Lady Gaga, Madonna, Rihanna và Katy Perry đứng đầu danh sách “ Người nổi tiếng có phong cách độc nhất”.

Với tư cách một chuyên gia kinh doanh, mục tiêu của bạn là tạo nên một thương hiệu mà người tiêu dùng sẽ luôn ghi nhớ và giới thiệu cho người khác. Hãy luôn tâm niệm điều này, sau đây là những bài học từ 4 sao nữ cá tính để giúp bạn xây dựng một thương hiệu bền vững.

1. Katy Perry: Thu hút một phạm vi rộng lớn khách hàng.

Xét theo nhiều khía cạnh, Katy Perry cũng giống như nhiều nghệ sỹ khác thời nay: Cô có thể hát, có thể coi là đẹp, cô có phong cách độc đáo và có sự nhạy bén trong kinh doanh nghiêm túc. Một trong những lý do khiến cô ấy nổi bật là cô thu hút được một lượng tương đối lớn người hâm mộ đến từ nhiều nền văn hóa, chủng tộc và giới tính. Bạn sẽ không chỉ thấy những bạn tuổi teen đang tải nhạc của cô ấy trên iTunes mà cha mẹ của các em cũng là khán giả của Perry.

Việc có một nhóm khán giả chọn lọc có lợi ích riêng của nó, nhưng nếu bạn thu hút được những đối tượng khác bên ngoài nhóm đó thì sẽ có lợi trong việc mở rộng thương hiệu của mình. Những công ty đồ uống đang làm rất tốt điều này. Ví dụ Coca-cola sở hữu nhiều thương hiệu (hoàn toàn hoặc một phần) trên toàn thế giới phù hợp với thị hiếu địa phương và họ chủ động nhắm tới thị trường với nhóm tuổi rộng.

Chuyên gia chiến lược truyền thông xã hội Caitlin Burns đã nói, “ Thấu hiểu khách hàng của bạn. Hiểu mình đang hướng tới ai là điều quan trọng. Họ làm nghề gì? Thời điểm họ thường lên mạng? Từ đó khi hoạch định chiến lược marketing bao gồm truyền thông xã hội, hãy nghĩ về những cách có khả năng thu hút lượng khán giả lớn hơn.”

2. Lady Gaga: Làm chủ phong cách kinh doanh của bạn

Từ việc ấp một quả trứng trong buổi biểu diễn đến mặc chiếc váy làm từ thịt sống, rõ ràng rằng dù làm bất cứ việc gì thì Lady Gaga luôn là duy nhất theo cách riêng của cô. Việc đó hóa ra lại tốt. Theo như nghiên cứu đề cập ở trên, 53% người Mỹ cho rằng một người nổi tiếng có phong cách độc đáo cũng đồng nghĩa với việc họ hoàn toàn “ làm chủ nó”.

Điều tương tự cũng đúng với doanh nghiệp của bạn . Khi bạn quyết định về thị trường ngách và thương hiệu của mình, “ hãy làm chủ nó” trên mọi phương diện. Phải rõ ràng về đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm tới, những dịch vụ bạn cung cấp, và làm thế nào để bạn chia sẻ thông điệp về thương hiệu của mình. Phải nhất quán trong mọi bước làm.

Như Lady Gaga, với sự đổi mới trong diện mạo và âm nhạc của mình khi sánh vai cùng huyền thoại âm nhạc Tony Bennett, thương hiệu của cô được làm mới và nhất quán. Không còn váy thịt hay làm mặt lạnh nữa.

3. Madonna: Tái tạo thương hiệu của mình.

Một trong những biểu tượng yêu thích của tôi trong làng giải trí, Madonna, 56 tuổi, nữ hoàng của sự tái tạo từ thời tôi còn trẻ hơn, cô thường xuyên thay đổi về diện mạo và âm nhạc. Madonna đã trở thành tấm gương cho Lady Gaga và nhiều nghệ sỹ trẻ khác hiện nay.

Nói đến tái tạo lại hình ảnh thương hiệu của bạn, đừng e ngại việc thay đổi. Có thể chỉ đơn giản như thay đổi lại giao diện trang web hay thông điệp thương hiệu.

Trong bải viết gần đây của mình, tôi đã chỉ ra những cách thức khiến khách hàng hứng thú hơn với trang web của bạn thông qua việc thay đổi giao diện và màu sắc khiến nó trở nên linh hoạt thân thiện hơn. Đây là một cách đơn giản, hiệu quả để làm mới thương hiệu của bạn.

4. Rihanna: Tồn tại và phát triển sau bước xảy chân trước công chúng.

Như hầu hết chúng ta, người nổi tiếng phạm sai lầm và phải ứng phó với những tình huống mất mặt. Sự khác biệt giữa họ với chúng ta là họ liên tục bị đặt dưới sự soi mói của hàng triệu những người xa lạ.

Gần đây tôi xem lễ trao gải BET và thấy Rihanna và bạn trai cũ Chris Brown ngồi trong cùng một căn phòng 6 năm sau vụ bạo lực bị công khai trước dư luận. Năm 2009, cặp đôi có mặt trên trang nhất của mọi phương tiện truyền thông bởi sự việc Chris Brown đã dùng bạo lực với bạn gái. Xấu hổ trước người hâm mộ, gia đình và bạn bè, Rihanna liên tục vấp phải ý kiến của dư luận về việc có nên bỏ Chris Brown hay không.

Trong kinh doanh, nếu thương hiệu vấp phải một trở ngại nào với công chúng hay phải giải quyết những việc xấu mặt, đó là lúc cả khách hàng và đối thủ cạnh tranh đều đang chờ xem họ sẽ làm gì tiếp.

“Một thương hiệu nên nhận thức được rằng tất cả sẽ chờ xem bạn thất bại trước những khó khăn. Tại thời điểm ấy câu hỏi bạn nên có là “ Làm cách nào để tôi đảm bảo rằng sai lầm đó sẽ không xảy ra nữa?” chuyên gia marketing và thương hiệu Jeremy Goldman, tác giả cuốn “ Going Social: Excite Customers, Generate Buzz, and Energize Your Brand with the Power of Social Media” ( tạm dịch: Xã hội hóa: Khuấy động khách hàng, tạo tiếng vang, tiếp thêm năng lượng cho thương hiệu của bạn bằng sức mạnh truyền thông xã hội) đã nói.

“Thể hiện sự vững vàng”, và “ thẳng thắn đối mặt”. Công khai nhận lỗi, tùy các tình huống khác nhau, nếu phù hợp hãy thêm yếu tố hài hước vào. Sự hài hước là một cách chuyển hướng, để nhận lỗi mà tránh được cảm giác nặng nề. Nếu đã có những tổn thất không thể khắc phục được, thì nên xử lý theo hướng khác.”

Hồng Nhung
Nguồn Trí thức trẻ