Microsoft lỗ lớn chưa từng thấy vì Nokia

Hãng phần mềm Microsoft vừa báo khoản lỗ ròng 3,2 tỷ USD trong quý 2, lớn chưa từng có từ trước đến nay. Nguyên nhân dẫn đến mức thua lỗ “khủng” này là việc Microsoft phải mạnh tay ghi giảm giá trị của bộ phận Nokia và nhu cầu đi xuống đối với hệ điều hành Windows.

Theo hãng tin Reuters, Microsoft đã ghi giảm (write-down) 7,5 tỷ USD giá trị của Nokia, mảng sản xuất điện thoại di động mà hãng mua lại từ tập đoàn cùng tên của Phần Lan vào năm ngoái. Ngay sau khi kết quả kinh doanh của Microsoft được công bố, giá cổ phiếu của hãng sụt 4%.

Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành (CEO) Satya Nadella, Microsoft đang dịch chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực phần mềm và dịch vụ đám mây trong bối cảnh nhu cầu đối với hệ điều hành đình đám một thời Windows chậm dần.

Doanh số của Windows bán cho các nhà sản xuất máy tính để cài đặt trên máy tính cá nhân (PC) đã giảm 22% trong quý 2 vừa qua. Doanh số bán hệ điều hành này cho các doanh nghiệp cũng giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dự kiến, Microsoft sẽ tung ra Windows 10 vào ngày 29/7 tới, một sự kiện được mong đợi sau khi Windows 8 gây thất vọng.

Trong tháng 7 này, Nokia tuyên bố cắt giảm 7.800 nhân viên, tương đương 7% nhân lực của hãng trên toàn cầu.

Hồi tháng 4, Giám đốc tài chính (CFO) Amy Hood của Microsoft nói hãng muốn tăng doanh thu bằng cách đưa các tính năng tìm kiếm và trò chơi vào giao diện của Windows 10. Ngày 21/7, bà Hood nói công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft có thể bắt đầu mang lại lợi nhuận trong năm 2016.

Trái với sự ảm đạm của mảng Windows, doanh thu của Microsoft từ mảng đám mây, bao gồm các sản phẩm như Office 365 và Azure tăng 96%. Microsoft cho biết, hãng có thêm 3 triệu người đăng ký sử dụng Office 365 trong quý 2, nâng tổng số người đăng ký sử dụng sản phẩm này lên 15,2 triệu tính đến cuối tháng 6.

Doanh thu quý 2 của Microsoft giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 22,18 tỷ USD. Hãng lỗ ròng 3,2 tỷ USD trong quý 2, so với mức lãi 4,61 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ghi giảm giá trị của mảng Nokia, Microsoft còn phải ghi thêm một khoản chi phí 940 triệu USD liên quan tới cắt giảm nhân sự mới đây và trong năm ngoái.

Trong tháng 7 này, Nokia tuyên bố cắt giảm 7.800 nhân viên, tương đương 7% nhân lực của hãng trên toàn cầu, chủ yếu ở mảng điện thoại và phần cứng.

Diệp Vũ
Nguồn VN Economy