Thương vụ mua bán bí mật của Google sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn dùng smartphone

Bằng việc sử dụng dịch vụ streaming app thay vì tải chúng về bộ nhớ, người dùng có thể chọn cách mua những mẫu điện thoại rẻ hơn với bộ nhớ ít hơn.

Thương vụ mua lại ứng dụng Agawi của Google diễn ra một cách bí mật vào năm ngoái vừa được tờ The Infomation tiết lộ một số thông tin mới. Theo đó, tờ báo này cho biết đây là một phần trong chiến lược lớn của Google nhằm khiến khách hàng sử dụng internet di động nhiều hơn và như vậy sẽ thu hút họ đến với những dịch vụ của họ và quan trọng nhất là công cụ tìm kiếm.

Lý do giải thích cho việc này rất đơn giản. Google tạo ra phần nửa doanh thu thậm chí hơn từ quảng cáo di động. Mặc dù họ sở hữu nền tảng hệ điều hành Android và kho ứng dụng riêng nhưng mảng thống trị của Google vẫn là thị trường tìm kiếm.

Trước khi được mua lại, Agawi cho phép người dùng chạy những ứng dụng (streaming app) có dung lượng lớn như Grand Theft Auto: San Andres (2,4 GB) hay FIFA: 14 (1,35 GB) trực tiếp trên điện thoại thay vì tải về và gây áp lực lên bộ nhớ.

Thực tế rất nhiều khách hàng có tâm lý muốn mua điện thoại có bộ nhớ lớn để chắc chắn họ có đủ dung lượng chứa các ứng dụng. Tuy nhiên, bằng việc sử dụng dịch vụ streaming app thay vì tải chúng về bộ nhớ, người dùng có thể chọn cách mua những mẫu điện thoại rẻ hơn với bộ nhớ ít hơn. Quan trọng hơn, khi các ứng dụng được sử dụng một cách độc lập, người dùng cũng sẽ sử dụng dịch vụ in-browser (sử dụng trên trình duyệt) thường xuyên hơn. Đây chính xác là tất cả những gì Google mong muốn.

Đa phần mọi người đều được hưởng lợi từ những phần mềm như Agawi. Khảo sát cho thấy một người dùng điện thoại thường chỉ sử dụng 4 ứng dụng thường xuyên. Chính vì vậy, việc lưu giữ quá nhiều các ứng dụng ít dùng trên thiết bị di động là không cần thiết.

Dựa trên công nghệ streaming như Agawi cung cấp, người dùng có thể chọn lựa những thiết bị có giá rẻ hơn với thời lượng pin lâu hơn và các chi tiết kỹ thuật đỡ phức tạp hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là có sóng wifi khỏe hoặc tín hiệu mạng.

Người dùng tiêu tốn 75% lượng thời gian cho chỉ 4 ứng dụng yêu thích.

Một vài người sẽ tranh luận rằng dịch vụ streaming app tiêu tốn rất nhiều dữ liệu sử dụng và hậu quả là hóa đơn cuối tháng mà bạn nhận được sẽ tăng vọt. Tuy nhiên, có thể sẽ chỉ có một phần ứng dụng được streaming thay vì toàn bộ ứng dụng. Ngoài ra, The Information cũng cho biết dịch vụ streaming app sẽ cho dùng thử miễn phí vì vậy bạn có thể đưa ra quyết định sau khi dùng thử ứng dụng trong khoảng từ 30 giây – 2 phút.

Cần phải lưu ý rằng, để sử dụng công nghệ streaming, bạn cần có kết nối internet thật khỏe. Thực tế streaming app không chỉ mang lại lợi ích to lớn cho người dùng mà còn cho cả các nhà phát triển ứng dụng. Thay vì tải trực tiếp ứng dụng từ kho ứng dụng, người dùng có thể tìm kiếm trên Google và họ sẽ đưa ra cho bạn hàng loạt kết quả gợi ý gồm những ứng dụng có thể cung cấp dịch vụ đó. Thay vì chỉ sử dụng rất ít ứng dụng mỗi ngày, dịch vụ mới của Google sẽ khuyến khích người dùng di động sử dụng nhiều ứng dụng hơn.

Ví dụ, thay vì tìm kiếm Seamless (một ứng dụng giao đồ ăn tại Mỹ), bạn có thể tìm kiếm cụm từ “dịch vụ vận chuyển đồ ăn” và Google sẽ cho bạn thấy một danh sách gợi ý những ứng dụng cung cấp dịch vụ này.

Phương Linh / BI
Nguồn Trí Thức Trẻ