Honda từng muốn trở thành công ty truyền thông nhưng thất bại

Honda từng tuyên bố chuyển hướng ngân sách dành cho quảng cáo trên truyền hình để phát triển công cụ kỹ thuật số riêng với một website và kênh Youtube.

Năm ngoái, Honda đã công bố thông tin gây chấn động giới marketing rằng hãng sẽ chuyển hướng ngân sách dành cho quảng cáo trên truyền hình sang phát triển công cụ kỹ thuật số riêng của mình với một website và kênh YouTube.

Tuy nhiên, số lượng người dùng truy cập vào các kênh này không nhiều như Honda hy vọng. Chính vì vậy, dù công ty vẫn lên kế hoạch đẩy mạnh vào lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số nhưng Honda nói rằng sẽ không đặt trọng tâm chiến lược tiếp thị trong năm nay của hãng vào đó.

Một năm trước, Honda tung ra kế hoạch chi tiết về việc bắt đầu mở một website âm nhạc được gọi là Honda Stage và một kênh Youtube để những người yêu âm nhạc có thể thường xuyên tụ tập và cùng xem clip ghi lại các chương trình biểu diễn hay buổi hòa nhạc do Honda tài trợ. Ngoài ra, họ cũng có thể xem hàng loạt video được cung cấp bởi những đối tác truyền thông của Honda như Vevo hay Revolt. Ý tưởng này không nằm ngoài mục đích tạo ra giá trị lớn hơn cho những khách hàng trẻ tuổi thay vì tiêu tốn tiền cho các quảng cáo trên truyền hình.

Tuy nhiên, các lãnh đạo của Honda thừa nhận rằng dù chương trình Honda Stage đáp ứng được mục tiêu đầy tham vọng là thu hút được hơn 2 tỷ fan hâm mộ thông qua truyền thông xã hội, kỹ thuật số và những sự kiện truyền trực tiếp nhưng kênh YouTube của họ lại chỉ tạo ra trên 1 triệu lượt xem. Bản thân Honda không công khai số lượng người đăng ký theo dõi (subscriber) nhưng dữ liệu của ComScore cho thấy Honda Stage đạt dưới mức tối thiểu là 50.000 lượt người ghé thăm hàng tháng.

“Chúng tôi nghĩ rằng cả website và kênh YouTube sẽ là đích đến ngay từ đầu của khách hàng nhưng sự thật là đa phần họ vẫn chỉ tìm nội dung trên các kênh thông qua công cụ tìm kiếm và truyền thông xã hội”, Thomas Peyton – trợ lý phó chủ tịch tiếp thị cho Honda Motor tại Mỹ nói. “Thực tế này không đúng với mong muốn từ cách đây 1 năm của chúng tôi là xây dựng nên một website và kênh YouTube đáng tin cậy dành cho khách hàng”.

Thực tế, rất nhiều công ty như Red Bull đã thành công khi đứng ra tổ chức nhiều sự kiện trực tiếp, xuất bản tạp chí và xây dựng kênh YouTube riêng. Hãng đồ uống này tuyên bố những hoạt động này thu hút được hơn 4,2 triệu lượt thuê bao và hàng tỷ lượt người xem.

Tuy không đạt như kỳ vọng nhưng Honda vẫn chưa xóa bỏ hoàn toàn chương trình marketing Honda Stage. Bằng chứng là công ty này đang tài trợ cho nhiều tour ca nhạc đình đám sẽ được tổ chức trong 12 tháng tới. Mục đích chính của việc này là để kết nối thương hiệu Honda với những khán giả yêu ca nhạc trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, công ty cũng tiếp tục sản xuất những đoạn video ngắn trích từ các sự kiện này để phục vụ người xem.

Năm ngoái, Honda tuyên bố họ đã tạo ra 100 triệu lượt xem các video thông qua nhiều kênh kỹ thuật số khác nhau.

Hiện Honda cũng mới hoàn thành thủ tục ký kết trở thành nhà tài trợ cho tour diễn của One Direction - nhóm nhạc thu hút hơn 120 triệu người theo dõi trên Twitter và trên 33 triệu người theo dõi trên Facebook. Nếu Honda có thể tiếp cận đến lượng fan hâm mộ này thì theo ông Peyton, giống như Honda “mua một xuất quảng cáo tại Super Bowl vậy”.

WSJ
Nguồn Trí Thức Trẻ