Công bố danh sách agency và campaign thắng giải AMES 2015

Saatchi & Saatchi Sydney, Lowe Việt Nam, BBDO Pakistan, MRM/McCann Singapore, BBDO/Proximity Trung Quốc và Lowe Lintas & Partnerscùng Cộng sự là những tên tuổi lớn chiến thắng giải của AMES (Asian Marketing Effectiveness and Strategy) tại Singapore tối qua.

Từ danh sách rút gọn gồm 289 đề cử, AMES đã gọi tên 144 chiến dịch từ 10 quốc gia, với 3 giải platinum, 26 giải vàng, 45 giải bạc và 70 giải đồng trong lễ diễn ra tại Grand Hyatt Singapore.

Saatchi & Saatchi Sydney đoạt 2 giải platinum và 3 giải vàng cho chiến dịch “Penny the pirate” của Luxottica. Các chiến thắng đáng chú ý khác bao gồm:

  • Lowe Việt Nam đoạt 1 giải Platinum (Data & Analytics) và 1 giải đồng (Effectiveness) cho chiến dịch “Castrol drive on”
  • Leo Burnett Việt Nam đoạt 1 giải đồng cho chiến dịch "This is Living" của Samsung (hạng mục Effectiveness)
  • BBDO Pakistan đoạt 4 giải vàng cho chiến dịch “Not a bug splat” của Reprieve/Foundation for Fundamental Rights
  • MRM//McCANN Singapore đoạt 3 giải vàng cho chiến dịch “The Red Cross connection” của Hội chữ thập đỏ Singapore
  • Lowe Lintas & Partners được vinh danh là Effectiveness Agency của năm
  • BBDO Pakistan được xứng tên là Media Strategy Agency của năm
  • BBDO/Proximity China được chọn là Digital Strategy Agency của năm

Đại diện Lowe Việt Nam nhận giải tại AMES 2015.

Đại diện Leo Burnett Việt Nam nhận giải tại AMES 2015

Xét theo quốc gia, Ấn Độ dẫn đầu với 31 giải thưởng, kế tiếp lần lượt là Trung Quốc, Australia và New Zealand. Tuy nhiên, Australia được cho là vượt trội với 2 giải platinum và 7 giải vàng trong số 24 giải tổng cộng quốc gia này đạt được khi so sánh với Ấn Độ, vốn chỉ nhận được 2 giải vàng và không có giải platinum nào cả.

Nhận xét của Ban giám khảo

Nhận xét về các chiến dịch tham dự năm nay, Herve Bullot, Senior Director, Gobal Strategic Insights của Johnson & Johnson và là thành viên Ban giám khảo hạng mục Data & Analytics & e-Commerce, đã nói "Khi so sánh với thị trường khác trên toàn cầu, Châu Á – Thái Bình Dương không có gì phải ganh tị."

Tuy nhiên, xét về tiêu chuẩn chung giải thưởng năm nay, Charles Cadell, APAC President của McCann Worldgroup và là thành viên của Ban giám khảo thể loại Effectiveness cho rằng, mặc dù một số thành quả vượt ngoài mong đợi nhưng chất lượng tổng thể các hạng mục vẫn thấp hơn năm ngoái.

Ông nói: “Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy chất lượng các tác phẩm năm nay thấp hơn những gì chúng tôi đã thấy năm ngoái, có một vài tác phẩm tuyệt vời, thật sự nổi bật, nhưng chất lượng tổng thể thì không đạt được như vậy.”

Cadell nói thêm, trong khi một vài tác phẩm xuất sắc dự thi, thì cũng có nhiều tác phẩm khác không đủ điều kiện để dành giải thưởng. Ông nhấn mạnh, để các ứng cử viên giải Effectiveness thật sự thành công, các client cần chia sẻ kết quả từ chiến dịch của họ với agency.

Ông nói, “Có vài chiến dịch rất hay, chúng tôi rất muốn trao giải, nhưng lại không có gì thể hiện được kết quả của nó. Nếu client không kết hợp với agency, thì chiến dịch không nên ứng cử cho hạng mục Effectiveness Award, bởi vì bạn không thể đưa ra được kết quả như thế nào.”

Trong khi đó, Rod Strother, Director of Digital & Social Media Centre of Excellence, nhấn mạnh giá trị của cách chiến dịch dự thi “Một bài dự thi hay có thể giúp chiến dịch tỏa sáng và ngược lại. Chúng tôi đã thấy một vài chiến dịch được viết nghèo nàn.”

Các hạng mục

Các quốc gia đoạt giải

Brands Vietnam
Nguồn Campaign Asia