R3 ra mắt tại Việt Nam

R3 Worldwide – một công ty tư vấn marketing vừa ra mắt văn phòng ở Việt Nam. Bà Goh ShuFen, Giám đốc kiêm đồng sáng lập R3 đã chia sẻ với chúng tôi về kế hoạch của R3 trong bối cảnh mới.

* Thưa bà, việc mở văn phòng R3 tại Việt Nam có ý nghĩa như thế nào với R3 Worldwide?

Kể từ khi sáng lập năm 2002, chúng tôi luôn có một niềm tin vững chắc về sức mạnh của sự hiểu biết bản sắc địa phương. Đó là lý do chúng tôi mở văn phòng ở Trung Quốc. Thị trường Việt Nam đã đạt đến độ chín nên chúng tôi thấy cần phải mở văn phòng tại đây để kết hợp giữa những kinh nghiệm thực hành quốc tế tốt nhất với những thấu hiểu sâu sắc nhất về người tiêu dùng và thị trường địa phương.

* Vì sao R3 mở văn phòng ở Việt Nam vào thời điểm này?

Nhiều khách hàng của chúng tôi như Unilever, JNJ, MasterCard, Samsung và nhiều khách hàng khác đang gia tăng đầu tư mạnh mẽ ở Việt Nam.

Bà Goh ShuFen, Giám đốc kiêm đồng sáng lập R3

* R3 đánh giá như thế nào về thị trường tư vấn giải pháp marketing ở Việt Nam?

Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1994 khi ngành công nghiệp tiếp thị quảng cáo chỉ mới trong giai đoạn khởi đầu. Và ngành công nghiệp này đã có một cuộc chuyển biến to lớn trong gần 20 năm qua. Chúng tôi rất ấn tượng khi nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ của các thương hiệu Việt Nam.

* R3 hy vọng thị trường Việt Nam sẽ đóng góp khoảng bao nhiêu phần trăm doanh số chung của R3 Worldwide?

Chúng tôi vừa mới khởi đầu tại thị trường Việt Nam nên tôi hy vọng thị trường này sẽ đóng góp khoảng hơn 10% doanh số của R3 Worldwide trong vòng 2-3 năm tới. Chúng tôi tin tưởng vào đội ngũ nhân viên ở Việt Nam và nguồn lực mà chúng tôi mang đến.

* Nhiều công ty tư vấn khác cũng đã có mặt tại Việt Nam. Vậy làm sao R3 có thể cạnh tranh với các công ty địa phương cũng như các công ty toàn cầu đã đến trước?

Chúng tôi tin rằng chúng tôi giữ một vị trí đặc biệt trên thị trường. Các CEO có thể nhờ cậy đến McKinsey để tư vấn chiến lược, các giám đốc tài chính (CFO) có thể gọi KPMG hoặc PwC, nhưng các giám đốc marketing (CMO) thì không có ai để hỗ trợ khi họ thực sự cần đến sự tư vấn độc lập. Dĩ nhiên trên thị trường đã có rất nhiều công ty truyền thông và quảng cáo sáng tạo, nhưng vẫn rất cần một công ty chuyên biệt thực sự cho các CMO. Chúng tôi đã chứng minh được năng lực của mình ở những thị trường khác. Và bây giờ là thời điểm chúng tôi thể hiện điều đó ở Việt Nam.

Buổi ra mắt R3 tại Việt Nam có sự tham gia của các đại diện R3 World Wide trên khắp thế giới như Singapore, Bắc Kinh... Ảnh: danongmagazine

* Bà đánh giá những doanh nghiệp ở các ngành hàng nào tại Việt Nam sẽ cần đến dịch vụ của R3?

Đúng là không phải tất cả marketer đều sẵn sàng cho R3. Chúng tôi cũng đầu tư rất nhiều thời gian cho đội tiếp thị, giúp họ phát triển, tiến bộ và có thể nhìn thấy toàn bộ chuỗi hoạt động một cách rõ ràng.

* Trong giai đoạn đầu, công ty bà có dự kiến gì để tạo được ấn tượng với các khách hàng ở Việt Nam?

Trước đây, dù là có khoảng cách địa lý, nhưng chúng tôi có may mắn là đã có mối quan hệ tốt với nhiều khách hàng Việt Nam như JNJ, Samsung, Unilever, Fonterra… Những công ty này sẽ là những khách hàng mục tiêu đầu tiên của chúng tôi. R3 cũng có mối quan hệ tốt với các hãng như Mercedes Benz, Infiniti, AB InBev… ở Trung Quốc hy vọng mở rộng mối quan hệ này ở Việt Nam.

* Cảm ơn bà!

Nam Phương
Nguồn Doanh Nhân Online