Tân Giám đốc Điều hành của FPT là ai?

Hội đồng Quản trị của FPT đã quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Việt Hà giữ chức vụ Giám đốc Điều hành (COO) của FPT kể từ ngày 1/4/2015. Trước đó, ông Hoàng Việt Hà làm ở tập đoàn Bảo Việt.

Ông Hoàng Việt Hà sinh năm 1974, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế Quốc dân, có học vị tiến sĩ trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý của trường Macquarie Graduate School of Management (Australia), học vị thạc sỹ kinh tế tại trường Institute of Social Stuties (Hà Lan).

Trước khi gia nhập FPT, ông Hà làm việc tại Tập đoàn Bảo Việt. Ông Hà gia nhập Bảo Việt từ năm 1998 và từng kinh qua các chức vụ như: Trợ lý Tổng giám đốc, Thư ký Hội đồng Quản trị, người phát ngôn của Tập đoàn và Giám đốc khối Quản lý hoạt động. Ông Hà thôi giữ chức vụ COO tại Bảo Việt từ tháng 12/2014.

Tân Giám đốc điều hành FPT Hoàng Việt Hà

Ngoài ra, ông Hoàng Việt Hà còn là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP HIPT (nhiệm kỳ 2012-2016) và cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tân Giám đốc Điều hành FPT từng tham gia vào công tác nghiên cứu, giảng dạy tại ĐH Quốc gia, ĐH Kinh tế quốc dân. Ông còn là người chỉ đạo nội dung Tạp chí Tài chính - Bảo Hiểm từ 2011 đến nay.

Ông Hoàng Việt Hà là người ưa thích thể thao và thường xuyên chơi tennis.

Với những sự thay đổi nhân sự cấp cao này, hiện Ban điều hành của FPT gồm Tổng giám đốc Bùi Quang Ngọc, ba Phó Tổng giám đốc là Nguyễn Thế Phương, Dương Dũng Triều và Nguyễn Khắc Thành. Hai giám đốc là ông Nguyễn Lâm Phương giữ vị trí Giám đốc Công nghệ và ông Hoàng Việt Hà giữ vị trí Giám đốc Điều hành.

Đầu năm ngoái, sau liên tiếp các cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo bất thành, Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc tiếp tục khẳng định Tập đoàn FPT vẫn gặp khó trong chuyện tìm được người trẻ kế cận đủ tài và bản lĩnh để ngồi vào chiếc ghế nóng Tổng Giám đốc thay ông.

Trong suốt hành trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo cốt cán của FPT thời gian qua, người ta cũng nhận thấy cái bóng của ông Trương Gia Bình quá lớn, luôn phải xuất hiện để hâm nóng chiếc ghế CEO sau những cuộc chuyển giao bất thành. Như gần đây nhất, sau khi ông Trương Đình Anh rời đi vào năm 2012, thì một lần nữa, ông Trương Gia Bình lại có tới gần 9 tháng tái giữ chức CEO trong thời gian từ tháng 10/2012 cho tới tháng 7/2013, thời điểm ông Bùi Quang Ngọc nhậm chức.

Trước khi gia nhập FPT, ông Hà làm việc tại Tập đoàn Bảo Việt. Ông gia nhập Bảo Việt từ năm 1998 và từng kinh qua các chức vụ: Trợ lý Tổng giám đốc, Thư ký Hội đồng Quản trị, người phát ngôn của Tập đoàn và Giám đốc khối Quản lý hoạt động....

Sau liên tiếp các cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo chủ chốt bất thành, thực tế đã đặt ra câu hỏi phải chăng do cái bóng của thế hệ lãnh đạo đầu tiên vẫn còn quá lớn nên thế hệ trẻ khó vượt qua? Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Quang Ngọc cho biết quan điểm của FPT thực sự muốn đặt trọng trách lớn vào thế hệ trẻ, chứ không phải không đặt niềm tin vào họ.

“Nhiều ngành nghề như phần mềm, viễn thông… hiện giới trẻ còn nhanh nhạy hơn chúng tôi. Lứa tuổi chúng tôi cũng đã đóng góp nhiều rồi, nếu có các bạn trẻ làm tốt hơn cho FPT, tất nhiên chúng tôi sẵn sàng ủng hộ”, ông Ngọc thẳng thắn.

Tuy nhiên, ông Bùi Quang Ngọc vẫn nhấn mạnh đến chuyện Tập đoàn này đến nay vẫn khó tìm được CEO là do các cá nhân chủ chốt chưa được trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau của tập đoàn, chưa hiểu tường tận về Tập đoàn, để đủ sức lãnh đạo Tập đoàn trong bối cảnh đang phát triển đa ngành nghề, có lượng nhân sự lên tới hơn 17000 người.

TK
Nguồn ICT news