Quảng cáo trên điện thoại - "vỉa vàng" chưa khai thác

Theo nghiên cứu mới công bố của Nielsen, công ty chuyên phân tích và đánh giá thông tin về những gì người tiêu dùng xem và mua sắm, điện thoại thông minh đang phát triển mạnh.

Tại Việt Nam, tuy chỉ mới có 30% người dùng sử dụng điện thoại thông minh, nhưng lại có đến 42% trong số 70% người sử dụng điện thoại thông thường muốn chuyển sang điện thoại thông minh trong vòng 6 tháng tới.

Đa số người tiêu dùng Việt Nam thường tìm đến bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp để xin lời khuyên trước khi mua điện thoại, 39% bị thu hút bởi các mẫu điện thoại trưng bày trong cửa hàng. Brochure quảng cáo là nguồn thông tin ít được người tiêu dùng để ý nhất (6%).

Nghiên cứu còn cho thấy, tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh tăng kéo theo mức độ sử dụng internet di động cũng tăng, đặc biệt đối với các ứng dụng mạng xã hội và tìm kiếm trên internet. Trong tháng qua, gần 2/3 (62%) người dùng điện thoại thông minh tại Việt Nam lướt web, trong khi 23% khác truy cập mạng xã hội bằng điện thoại.

Tại Việt Nam, ứng dụng chia sẻ vị trí vẫn chưa thực sự phổ biến khi có đến 93% người dùng điện thoại thông minh không chạm đến ứng dụng này trong 30 ngày vừa qua.

Ông Vishal Bali, Tổng giám đốc Bộ phận Viễn thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông của Nielsen, cho biết: “Các ứng dụng chia sẻ vị trí là tiềm năng cho dịch vụ mua sắm và dịch vụ tiện ích kiểu mới. Tuy ứng dụng dạng này chỉ mới phổ biến ở một số thị trường phát triển như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc, nhưng các quốc gia khác trong khu vực sẽ nhanh chóng bắt kịp xu hướng khi số lượng điện thoại thông minh tăng lên”.

Các nhà truyền thông và quảng cáo đang tìm cách tận dụng ưu thế của thị trường điện thoại thông minh để quảng cáo nhưng vẫn chưa thành công. Hiện người tiêu dùng vẫn chưa quan tâm đến quảng cáo trên điện thoại vì đa phần cho biết họ không bao giờ xem quảng cáo trên điện thoại.

Có 29% người được hỏi cảm thấy không thoải mái và bỏ qua quảng cáo trên điện thoại 30% khác có nói cho bạn bè, người thân và đồng nghiệp về các sản phẩm hoặc dịch vụ họ thấy quảng cáo trên điện thoại, mang đến cơ hội cho các nhà truyền thông xem xét liệu điện thoại thông minh có là một phương tiện quảng cáo hiệu quả.

Theo ông Bali, các nhà làm truyền thông và quảng cáo nên cải thiện các thiết kế, giao diện theo hướng sáng tạo hơn và chuyên biệt cho từng thiết bị. Nên chạy trên nhiều nền tảng đa dạng cũng như có định hướng tiếp cận rõ ràng hơn là quảng cáo đại trà.

Đồng thời, phải biết tận dụng lợi thế của ứng dụng chia sẻ vị trí để quảng cáo phù hợp với hoàn cảnh của người dùng, mang đến nhiều nội dung miễn phí.

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn