Truyền hình - kênh ưa thích nhất

Cuộc khảo sát thực hiện với 4.800 hộ gia đình và 4.800 người trong độ tuổi từ 15-54, tại 6 vùng kinh tế xã hội (trung du và miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long).

Trong các kênh truyền hình, kênh truyền hình cáp nhiều hơn kênh đại chúng, kênh cáp nước ngoài nhỉnh hơn kênh cáp trong nước về số lượng.

Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 83% dân số xem truyền hình mỗi ngày, trong đó 95% đánh giá cao vai trò của phương tiện truyền thông này. Chỉ có khoảng 25% số người được hỏi cho biết có sử dụng internet, 16% người nghe đài và đọc báo in, 8% người chọn sử dụng băng đĩa.

Cụ thể hơn, mỗi ngày, người dân khu vực đồng bằng sông Hồng dành 247 phút để xem tivi, 23 phút để nghe đài, 14 phút để đọc báo in và 60 phút lên internet; khu vực Đông Nam bộ được đánh giá thời gian đọc báo nhiều nhất (28 phút) và cũng lên internet nhiều nhất (76 phút).

Khảo sát một lần nữa khẳng định, tivi vẫn chiếm ưu thế trong sự lựa chọn của người tiêu dùng. Hiện tại, tivi là thiết bị phổ biến nhất trong các gia đình.

Có đến 27% hộ gia đình sở hữu từ 2 tivi trở lên, thậm chí, ở đồng bằng sông Cửu Long có đến 6% hộ gia đình có từ 3 chiếc trở lên. Truyền hình cũng là phương tiện truyền thông có nhiều khán giả nhất tại Việt Nam.

Tại khu vực Đông Nam bộ (bao gồm TP.HCM), truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất, DTH hay ăngten vệ tinh đang qua mặt ăngten ngoài trời và tỷ lệ dùng truyền hình cáp lên đến 63%.

Sự phát triển đa dạng, phong phú của các kênh truyền hình tác động đến việc lôi kéo khán giả đến với màn ảnh nhỏ nhiều hơn. Tính bình quân, mỗi hộ gia đình trên toàn quốc có thể xem được 20 kênh truyền hình khác nhau, còn tại Đông Nam bộ có thể xem đến 39 kênh.

Điều đáng nói là trong các kênh truyền hình, kênh truyền hình cáp nhiều hơn kênh đại chúng, kênh cáp nước ngoài nhỉnh hơn kênh cáp trong nước về số lượng. Khảo sát còn cho thấy, trong ngày, từ 12 giờ trở đi, tivi được sử dụng nhiều nhất trong các phương tiện và “giờ vàng” được chọn là từ 19-22 giờ hằng ngày.

Hiện nay, 77% người tiêu dùng thích xem quảng cáo trên truyền hình do có cả hình ảnh và âm thanh, 35% thích xem quảng cáo trên internet. Riêng ở đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ, báo in được đánh giá cao hơn internet. Tuy nhiên, điện thoại di động sẽ trở thành thiết bị đa phương tiện và có khả năng trở thành đối thủ của tivi trong tương lai.

Bởi hiện nay có đến 88% dân số từ 15-54 tuổi sở hữu điện thoại di động có 65% dân số độ tuổi từ 15-24 và 50% dân số từ 25-34 tuổi dùng điện thoại di động nghe nhạc. Trên 20% lớp trẻ dùng điện thoại di động nghe radio, truy cập internet hoặc những hoạt động có thể cắt bớt thời gian dành cho hoạt động khác, kể cả xem tivi.

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn