Điều gì tạo nên sức trường tồn qua 162 năm của thương hiệu Levi’s?

Công ty này sử dụng quy tắc khá cổ điển để duy trì và phát triển thương hiệu. Nhưng những ý tưởng cơ bản vẫn là yếu tố chủ chốt để xây dựng thương hiệu mãi trường tồn.

Trong thế giới tiêu dùng có sự xuất hiện liên tục của những sản phẩm mới như hiện nay, rất khó để các thương hiệu có thể tiếp tục sống sót chưa kể đến việc gây được tiếng vang. Tuy nhiên, thương hiệu 162 năm tuổi Levi Strauss&Co đã làm được điều này. Hiện thương hiệu Levi’s vẫn còn sức mạnh mạnh mẽ trong kỷ nguyên các cửa hàng mọc lên nhanh chóng và lòng trung thành của khách hàng sụt giảm.

Khi Levi Strauss di cư từ Buttenheim, Bavaria vào năm 1853 tới Mỹ và thành lập nên công ty của ông, nước Mỹ lúc đó chỉ có 31 bang. Trong số những thương hiệu hàng đầu tại quốc gia này, chỉ có Anheuser-Busch (thành lập năm 1852) là lâu đời hơn so với Levi’s. Thậm chí ngay cả gã khổng lồ đồ uống Coca Cola cũng thành lập sau đó, năm 1892 và Ford năm 1903.

Hiện tại Levi’s vẫn là một thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Doanh thu năm tài chính 2014 của Levi’s tăng 2% so với năm trước đó lên mức 4,68 tỷ USD và công ty hiện chiếm thị phần áp đảo trong thị trường jean toàn cầu. Các nhà bán lẻ luôn chọn Levi’s như một thương hiệu độc nhất. Gary Oneil – cựu giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ J.C. Penney giải thích: “Levi’s đã trở thành thương hiệu khổng lồ mà phạm vi vượt qua phong cách, giới tính… cho phép các nhà bán lẻ có thể nắm bắt được một cơ sở khách hàng rộng lớn, đa dạng”.

Shawn Parr – giám đốc công ty có trụ sở tại San Diego Bulldog Drummond là khách hàng của Adida, American Eagle Outfitter và Nike nói rằng: “Levi’s giống như Rolling Stones hay Johnny Cash. Họ là một trong những người vĩ đại nhất trong lịch sử. Họ chính là những người định hình nên sản phẩm”.

Tuy nhiên, công thức làm nên sự trường tồn của Levi’s không có gì đặc biệt. Công ty này sử dụng quy tắc xây dựng thương hiệu khá cổ điển để duy trì và phát triển thương hiệu. Những ý tưởng cơ bản vẫn là yếu tố chủ chốt để xây dựng thương hiệu mãi trường tồn.

Sự cam kết

Trên tất cả, Levi’s luôn là thương hiệu đáng tin cậy và họ cam kết mạnh mẽ về việc duy trì và củng cố sự tin cậy đó. Công ty ban đầu bán quần cho những người thợ đào vàng tại California (Mỹ). Khi nhu cầu tăng lên trên toàn quốc, hãng đã trở thành người tiên phong sản xuất vào những năm 1900. Quần áo của Levi’s trở thành sản phẩm được lựa chọn bởi tầng lớp công nhân. Đến giai đoạn phi công nghiệp hoa, quần chất liệu jean của công ty trở nên bổ biến trong giới thanh niên.

Giữa những năm 1980, Levi’s ra mắt chương trình quảng cáo gây tiếng vang và kích thích sự chú ý và nhu cầu của khách hàng với những chiếc quần jean 5 túi mang tên 501 - một kiểu dáng vốn thịnh hành từ khoảng hơn 100 năm trước. “Mọi người yêu thích 501 vì nó mãi mãi”, Giám đốc marketing của Levi’s là Jennifer Sey nói.

Kết nối cảm xúc với khách hàng

Chất lượng và sự toàn vẹn của các sản phẩm Levi’s là không phải bàn cãi. Những chiếc đinh tán trên quần jean đã trở thành chuẩn mực trên toàn thế giới và biểu tượng thương hiệu Levi’s cũng được thiết kế lại một cách chi tiết. Tuy nhiên, điều đáng nói là thông điệp thương hiệu của công ty mang ý nghĩa sâu sắc về mặt văn hóa.

Bắt đầu từ năm 1950, với quảng cáo trên báo in với sự kết hợp cùng diễn viên Marlon Brando và rất nhiều quảng cáo khác sau đó cho thấy Levi’s luôn cố theo đuổi sự kết nối cảm xúc với khách hàng. Trong những năm 70 và 80, Levi’s bắt đầu quảng cáo trên truyền hình.

Gần đây hơn, trong năm 2009, Levi’s gây bất ngờ với quảng cáo “Go Forth”. Đây là chuỗi bộ phim đen trắng nói về sự tàn phá của cơn bão Katrina tại vùng New Orlean. Với ý nghĩa tôn vinh “những người tiên phong xây dựng nước Mỹ mới”, Levi’s đã một lần nữa truyền tải được được tinh thần độc nhất tới khách hàng.

Nhìn chung, trong mỗi quảng cáo của Levi’s luôn chất chứa niềm đam mê và ý nghĩa, không tạo cho khách hàng cảm giác đó là một chiêu bài quảng bá sản phẩm. Sey nói: “Chúng tôi đồng hành cùng những trải nghiệm tuyệt vời của khách hàng”.

Dẫn đầu xu hướng

Mặc dù thương hiệu Levi’s đang có sức mạnh vượt bậc nhưng như nhiều công ty khác họ vẫn phải tiếp tục duy trì danh tiếng hiên tại. Và phương pháp của Levi’s là thông qua việc dẫn đầu các xu hướng mới.

“Điều khiến Levi’s luôn dẫn đầu, có khả năng thay đổi thế giới jean đều là nhờ vào việc nghiên cứu thị trường. Cách họ kiểm tra sản phẩm với rất nhiều nhà bán lẻ và thông qua những bình luận, nhận xét để xử lý rất nhiều thứ từ kích thước đến yếu tố thời trang đã giúp xây dựng lên thương hiệu Levi’s. Tuy nhiên, điều quan trọng là họ không bao giờ đi quá xa vào những thứ không cần thiết vốn hủy hoại rất nhiều công ty”, Billy Rubnick – giám đốc phòng mua Dr. Jays nói.

Bên cạnh đó, Levi’s cũng là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc nâng cao trách nhiệm xã hội. Trở lại những năm 1890, Levi Strauss đã thành lập học bổng cho sinh viên đại học California, Bereley và kể từ đó, công ty đã theo đuổi mục tiêu sứ mệnh là “lợi nhuận thông qua những quy tắc”.

Adds Sey nói rằng: “Chúng tôi tạo ra chiếc quần jean xanh, tạo ra chiếc quần jean đầu tiên cho phụ nữ và tiếp tục cải tiến dựa trên nhu cầu của khách hàng về những sản phẩm thân thiện với môi trường hơn”.

Kết luận

Để xây dựng nên một thương hiệu lớn như Levi’s cần có sự cam kết, lòng dũng cảm và sự nhất quán. Một trong những công ty lâu đời nhất của Mỹ dù đang gia tăng sự hiện diện trên toàn cầu nhưng vẫn thể hiện được bản sắc và cá tính. Levi’s đang muốn xây dựng thương hiệu của họ trường tồn.

Nội dung nổi bật:

- Levi's là thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới và lâu đời nhất nước Mỹ với 162 năm tuổi.

- Nhiều người đặt câu hỏi tại sao thương hiệu này lại có thể tồn tại lâu đến vậy mà vẫn giữ nguyên được sức mạnh. Câu trả lời nằm ở 3 yếu tố gồm: Sự cam kết với khách hàng, kết nối cảm xúc với khách hàng và luôn dẫn đầu xu hướng.

Vân Đàm
Nguồn Trí Thức Trẻ