Chiến dịch truyền thông của Việt Nam đoạt giải thưởng PR Awards 2015 khu vực Đông Nam Á

Chiến dịch truyền thông của Việt Nam đoạt giải thưởng PR Awards 2015 khu vực Đông Nam Á

Vượt qua 230 đối thủ, chiến dịch truyền thông mang tên “Extraordinary 50” đến từ MASSO Group – một marketing agency tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải đồng cho hạng mục “Best Use of Content” trong đêm trao giải PR Awards 2015 khu vực Đông Nam Á ngày 05/03/2015 tại Singapore.

TP.HCM, 06/03/2015 - Trong đêm trao giải PR Awards 2015 vào ngày 05/03/2015 vừa qua tại Singapore, chiến dịch truyền thông mang tên “Extraordinary 50” (tạm dịch: 50 câu chuyện đặc sắc về Singapore), gọi tắt là “E50”, đã được vinh danh với giải Đồng cho hạng mục “Best Use of Content” (tạm dịch: Chiến dịch sử dụng nội dung xuất sắc nhất).

E50 kể những câu chuyện đặc sắc về đất nước Singapore thông qua cảm nhận thực tế của báo đài để từ đó truyền cảm hứng cho công chúng về một điểm đến du lịch hàng đầu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi đối tượng du khách từ mua sắm, giải trí đến văn hóa, nghệ thuật, thể thao và ẩm thực. Chiến dịch là một nỗ lực trong việc thay đổi nhận thức vốn có về Singapore như một đất nước đắt đỏ, nhàm chán và không có nhiều sự lựa chọn dành cho khách du lịch và đã được MASSO – một marketing agency Việt Nam lên ý tưởng và thực hiện cho khách hàng là Tổng Cục Du Lịch Singapore (STB).

“Extraordinary 50” – Kể chuyện về Singapore theo một cách thức mới

Singapore đã, đang và sẽ là một điểm đến lí tưởng cho du khách Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam coi Singapore là một đất nước nhàm chán, đắt đỏ và không phải là ưu tiên hàng đầu khi nghĩ đến du lịch. Theo một cuộc thảo luận nhóm do STB tổ chức, nhiều người nghĩ rằng Singapore không có gì đặc biệt và không thể đáp ứng được nhu cầu của họ; rất ít người trong số đó có thể kể lại được những gì họ đã trải nghiệm ở Singapore như cuộc sống về đêm nhộn nhịp hay những nét đặc sắc của một nền văn hóa đa sắc tộc. Có thể thấy rằng những quan niệm hiện hữu cùng những tour du lịch với lịch trình sẵn có quen thuộc đã ảnh hưởng lớn đến nỗ lực của Singapore để trở thành điểm đến đầu tiên trong lòng du khách Việt Nam.

Có lẽ không điều gì có thể thay đổi nhận thức của du khách tốt hơn những câu chuyện hấp dẫn từ những nguồn thông tin uy tín cùng sự tác động mạnh mẽ của truyền thông. Do đó, MASSO Group đã quyết định kể lại những câu chuyện thực sự đặc sắc về Singapore cho công chúng Việt Nam thông qua chiến dịch “Extraordinary 50”. Với tên gọi này, con số 50 đã được tận dụng nhân dịp kỉ niệm 50 năm xúc tiến và phát triển du lịch của Tổng cục du lịch Singapore (STB). Theo đó, 50 đơn vị báo đài sẽ tham gia kể 50 câu chuyện đặc sắc về Singapore bằng chính trải nghiệm của mình trong một chiến dịch mang tên “Extraordinary 50” (E50). Nền tảng của dự án truyền thông này chính là tiếp thị nội dung (content marketing). Mục tiêu chính của chiến dịch nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng, giúp họ có một cái nhìn khác với những quan niệm cố hữu trước đây. Đồng thời, kích thích sự mong muốn trải nghiệm thực sự tại một Singapore hoàn toàn mới với đủ những cung bậc cảm xúc từ nhộn nhịp, vui vẻ đến trầm lắng, sâu sắc.

Con số 50 đã được tận dụng nhân dịp kỉ niệm 50 năm xúc tiến và phát triển du lịch của Tổng cục du lịch Singapore (STB), theo đó 50 đơn vị báo đài sẽ tham gia kể 50 câu chuyện đặc sắc về Singapore

Để truyền cảm hứng cho báo đài, từ đó góp phần tạo ra những kết quả tốt cho chiến dịch E50, đội ngũ MASSO đã không ngừng tìm hiểu để có được những kiến thức chuyên sâu và thú vị về tất cả mọi lĩnh vực của Singapore. Từ 50 câu chuyện được tạo ra, 16 chuyến đi trải nghiệm thực tế (fan trip) đã được thực hiện với những chủ đề khác nhau để đưa các nhà báo/facebooker nổi tiếng đến với những trải nghiệm vui vẻ, đáng nhớ tại đảo quốc. Thông qua các chuyến đi này, tất cả những bài học và thành tựu về quy hoạch đô thị, tôn tạo và bảo tồn những công trình cũ, những tiện ích và hoạt động giải trí, mua sắm, hành trình khám phá văn hóa – nghệ thuật, và trải nghiệm ẩm thực đều được chia sẻ với các đơn vị báo đài một cách sinh động và trực quan để khắc họa nên một hình ảnh Singapore đa dạng và thú vị dành cho mọi đối tượng du khách.

Chiến dịch E50 đã đạt được những thành công ngoài mong đợi của đội ngũ thực hiện khi góp phần tạo ra những nhận thức tích cực về du lịch Singapore một cách tự nhiên. Cụ thể, số lượng bài viết và tin TV được thực hiện cao gấp 3 lần con số dự kiến trước chiến dịch và đạt tổng giá trị truyền thông tương đương 1,284,169.71 SGD. Ảnh hưởng của chiến dịch còn tiếp tục lan rộng mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều yêu cầu hỗ trợ thông tin về du lịch Singapore của báo chí gửi đến đội ngũ thực hiện và STB. Nhờ đó, số lượng các bài viết về Singapore tiếp tục tăng lên, giúp những câu chuyện đặc sắc về Đảo quốc Sư Tử được tiếp nối.

Thông qua nhiều bài viết sinh động, chuyên sâu và hữu ích của E50, công chúng Việt Nam đã được truyền cảm hứng và bắt đầu quen thuộc với một hình ảnh mới mẻ hơn của Singapore. Một báo cáo của STB cho thấy 52% du khách Việt quay trở lại Singapore vào năm 2013 và trong 8 tháng đầu năm 2014, có 303,000 người Việt Nam đã đến thăm Singapore (tăng 14%) và đóng góp vào doanh thu 616 triệu USD cho ngành du lịch của Đảo quốc. Có thể nói đây là một minh chứng cho thành công của chiến dịch trong việc truyền tải thông điệp “Mỗi người đều có thể tìm thấy điều gì đó riêng cho mình tại Singapore.”

Để tìm hiểu thêm về chiến dịch, xin truy cập: http://massogroup.com/branding-for-a-nation-story-from-a-vietnamese-agency/136-static-articles/static-articles/8847-an-awarded-pr-case-study-from-vietnam-2.html

Giải thưởng PR Awards 2015

PR Awards là một giải thưởng hằng năm nhằm vinh danh những thành tựu của ngành truyền thông khu vực Đông Nam Á. Đây là là một sự kiện đỉnh cao tôn vinh những thành công đo lường được của các chương trình và chiến lược PR xuất sắc ở khu vực Đông Nam Á. Người chiến thắng sẽ được quyết định bởi một ban giám khảo gồm các chuyên gia cao cấp đến từ các công ty, tổ chức và viện nghiên cứu trong ngành. Các tiêu chí đánh giá bao gồm những thách thức cần được giải quyết, các chiến lược đưa ra, việc thực hiện và kết quả đem lại.
Hạng mục “Best Use of Content” ghi nhận các chiển dịch sáng tạo, hiệu quả trong chiến lược sử dụng nội dung và phương thức thực thi để đạt được mục tiêu truyền thông của thương hiệu và doanh nghiệp.

Đêm trao giải và gala dinner của PR Awards 2015 đã diễn ra vào ngày 05/03/2015 tại khách sạn Shangri-La, Singapore với sự tham dự của rất nhiều đại diện đến từ các thương hiệu và marketing agency hàng đầu trong khu vực.

Chi tiết về giải thưởng: http://www.marketing-interactive.com/pr-awards/sea/

Về MASSO Group

Công ty cổ phần dịch vụ và tư vấn các giải pháp tiếp thị, gọi tắt là Công ty Cổ phần Masso, được thành lập năm 2000 do các chuyên gia tiếp thị chuyên nghiệp nhằm cung cấp các giải pháp xuất sắc và dịch vụ tiếp thị chuyên nghiệp cho thị trường Việt Nam. Masso được viết tắt của hai từ Marketing Solution, có ý nghĩa là giải pháp tiếp thị. Chúng tôi có kiến thức và chuyên môn tiếp thị quốc tế và điều này không ngừng được nâng cao nhờ văn hoá công ty, liên tục học hỏi với tinh thần phát triển liên tục. Hơn thế, ưu điểm của chúng tôi là rất am tường về môi trường kinh doanh tiếp thị và thực tế vận hành dự án của thị trường Việt Nam. Các lợi thế này giúp các công ty đang thâm nhập hoặc đang vận hành tại thị trường rất yên tâm khi xem Masso Group như cửa ngõ trong công tác tiếp thị tại Việt Nam.

Press Release
Nguồn Masso Group