Thanh tra "con ruồi" nhưng phép thử lại bỏ... ống hút

Vì "con ruồi có trong chai nước" nên mới có câu chuyện thanh tra Công ty Tân Hiệp Phát. Nhưng phép thử "ruồi" thay bằng... ống hút liệu có khả thi?

Không chạy dây chuyền sản xuất chai thủy tinh

Cuốn sổ bảo trì của máy phân loại chai thủy tinh - Ảnh: Đức Trong.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiêm trưởng đoàn thanh tra, nói: “dây chuyền sản xuất chai thủy tinh ngưng hoạt động tại thời điểm kiểm tra, nếu cần thiết đoàn thanh tra yêu cầu doanh nghiệp chạy lại thì người ta vẫn chạy, nhưng thấy không cần thiết lắm”.

Ông Hùng nói thêm rằng dù không chạy lại toàn bộ dây chuyền nhưng có thử ngay tại chỗ một số công đoạn và thấy không có vấn đề gì.

“Chúng tôi thử công đoạn tách những chai không đạt. Ví dụ như các chai vẫn đi bình thường, nhưng mình bỏ các dị vật như ống hút vào thì sẽ bị đẩy ra liền. Chúng tôi đã thử hai lần (bỏ ống hút) thì sản phẩm lỗi đều bị loại ra”, ông Hùng nói.

Khi Tuổi Trẻ đặt câu hỏi "căn cứ nào để kết luận không phát hiện sai phạm gì khi đoàn thanh tra không lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm?", ông Nguyễn Tấn Hùng trả lời: “Chúng tôi không lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm vì mẫu của người ta mới làm. Theo quy định một năm chỉ được lấy mẫu kiểm nghiệm để thanh tra hai lần, nếu đảm bảo các tiêu chuẩn quy định thì một năm chỉ làm tối đa một lần".

"Ví dụ như các chai vẫn đi bình thường, nhưng mình bỏ các dị vật như ống hút vào thì sẽ bị đẩy ra liền."

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Văn Chính - chánh thanh tra Bộ Y tế - cho biết đã xem kỹ kết luận của đoàn thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Ông Chính cho rằng kết luận thanh tra Công ty Tân Hiệp Phát của Sở Y tế Bình Dương chưa thật hoàn toàn đáp ứng yêu cầu, chưa làm rõ được đầy đủ về chất lượng sản phẩm của đơn vị cung ứng ra thị trường có đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm?

Ông Chính cũng cho biết thêm là đang khảo sát và xem xét tiến hành một đợt thanh tra toàn diện về chất lượng sản phẩm của Công ty Tân Hiệp Phát.

Nhiều câu hỏi từ người tiêu dùng

Khi thông tin về kết luận thanh tra Công ty Tân Hiệp Phát được đăng tải trên Tuổi Trẻ, hàng ngàn bạn đọc đã bày tỏ sự thất vọng.

Như Linh ( Q.1, TP.HCM) bày tỏ sự băn khoăn với kết luận thanh tra này. Chị nói: "Tôi thấy bâng khuân với clip kết luận điều tra đối với công ty THP vừa rồi, vì thực ra thì tôi cảm thấy trong vòng một ngày liệu có đủ để kiểm tra hay rà soát lại tất cả các quy trình hay không. Còn chưa kể là tại sao chúng ta lại không cho chạy quy trình chai thuỷ tinh mà lại thử bằng ống hút thay vì một vật thể tương đương với một con ruồi trong đó. Tôi nghĩ vấn đề này mọi người cần xem xét lại hoặc cho một kết cục khác thoả đáng hơn."

Trong khi đó, anh Quốc Bảo (Q.Gò Vấp) cũng đặt câu hỏi tại sao không cho lấy mẫu kiểm nghiệm mà lại có kết luận không vi phạm gì. "Kết luận thanh tra được đưa ra trong vòng một ngày liệu có quá gấp gáp? Cận tết cũng không phải là lý do để thanh tra vội vàng. Tại sao không lấy mẫu kiểm nghiệm mà ra kết luận thanh tra là không vi phạm, tôi nghĩ kết luận thanh tra này không phải là câu trả lời thoả đáng, sòng phẳng với người tiêu dùng."

Ông Nguyễn Tấn Hùng đọc quyết định thanh tra Công ty Tân Hiệp Phát.

Bạn đọc Hai Cua nói: "Nhiều trường hợp người tiêu dùng phản ảnh trong chai nước của Tân Hiệp Phát có con ruồi, sao đoàn thanh tra không dùng con ruồi để thử trong giai đoạn tách chai, mà lại thử bằng ống hút?"

Một bạn đọc khác cho rằng: “Người ta kiện con ruồi trong chai nước thì phải làm phép thử là bỏ con ruồi vào chai xem hệ thống có loại ra không, đằng này lại bỏ cái ống hút, hình dạng cái ống hút khác hẳn với con ruồi và trong thực tế thì có khi nào cái ống hút lại tự nhảy vào chai?”.

Bạn đọc Nhân Châu đánh giá việc không cho chạy lại các dây chuyền sản xuất chai thủy tinh là “mập mờ” vì các khiếu nại hay phát hiện vật lạ như ruồi đều có liên quan đến sản phẩm chai thủy tinh và “cái được gọi là “không cần thiết lắm” là ý chủ quan của người phát ngôn, chưa phải là một giả thiết được kiểm định, có minh chứng công khai và là kết quả của thủ tục kiểm tra phân tích nguyên nhân sự cố".

Nhiều người tố chai nước giải khát có vật thể lạ

Sáng 26-2, chị Lê Thị Kim Hát (chủ quán cà phê Hội Ngộ, ấp Suối Nhum, xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phát hiện chai sữa đậu nành “Number One” có vật lạ bên trong.

Ngày 3-1, ông Võ Văn Minh (Tiền Giang) phát hiện con ruồi bên trong chai nước ngọt hiệu Number One và bị Công an tỉnh Tiền Giang bắt khi đang nhận tiền của công ty này.

Cách đây ba tháng, ông Nguyễn Xuân Định (Mỹ Tho, Tiền Giang) mua chai nước Number One gần nhà, thấy có con ruồi nên không dám uống.

Bà Phạm Thị Loan (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) mua phải chai nước giải khát trà thảo mộc Dr Thanh của Tân Hiệp Phát, bên trong có những vật thể lạ.

Bà Vũ Thiên Tâm Thơ (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cũng cho biết mình mua phải hai chai sữa đậu nành hiệu Number One Soya với sữa bên trong đã ngả màu nâu, vón cục bám trên thành chai.

Võ Hương - Bá Sơn - Trà My
Nguồn Tuổi Trẻ Online