Honda bất ngờ tuyên bố sa thải CEO

Honda Motor tuyên bố CEO Takanobu Ito sẽ thôi chức vào cuối tháng 6, sau sáu năm liền nắm giữ vị trí này. Người thay thế ông Ito là ông Takahiro Hachigo, 55 tuổi.

Trong một thông báo đầy bất ngờ vào thứ 2 vừa qua, Honda Motor tuyên bố CEO Takanobu Ito sẽ thôi chức vào cuối tháng 6, sau sáu năm liền nắm giữ vị trí này. Người thay thế ông Ito là ông Takahiro Hachigo, 55 tuổi.

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 của Nhật Bản đã trải qua năm 2014 đầy sóng gió với những vấn đề liên quan đến chất lượng xe dẫn đến hàng loạt vụ thu hồi sản phẩm.

Ông Ito, 61 tuổi trở thành CEO của Honda vào năm 2009 trong thời điểm ngành công nghiệp ô tô đang chịu tổn thương từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Những năm sau đó cũng không hề dễ dàng với Honda, nhất là sự ra mắt đáng thất vọng của mẫu xe Civic. Nó khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có phải Honda đã mất đi lợi thế của mình. Những thảm hoạ thiên nhiên tại Nhật Bản và Thái Lan cũng ảnh hưởng tới sản lượng và lợi nhuận của hãng.

Trong 3 năm gần đây, ông Ito đã làm thay đổi nhiều điều ở Honda, thắt chặt các chuỗi cung ứng để cắt giảm chi phí và tìm ra công nghệ tiên tiến hơn. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận cho biết một vài lãnh đạo đã về hưu của Honda không hài lòng với cách làm trên và tìm mọi cách để “hạ bệ” ông Ito. Nhất là thời điểm áp lực của hàng loạt vụ thu hồi bao gồm cả hàng triệu xe ô tô lỗi túi khí được cung cấp bởi Takata Corp lên cao trào.

Sau khi rời vị trí CEO, ông Ito vẫn nằm trong hội đồng quản trị và trở thành cố vấn cho Honda.

Hachigo, một kỹ sư từng làm việc trong những dự án xe phổ biến tại Mỹ gồm Odyssey và CR-V sẽ tiếp quản vị trí CEO sau cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào cuối tháng 6. Ông gia nhập Honda từ năm 1982 và từng làm việc tại nhiều quốc gia từ Mỹ, Trung Quốc cho đến Anh.

Phương Linh / Reuters
Nguồn Trí Thức Trẻ