Mạng xã hội Facebook chuẩn bị công bố chiến lược di động mới

Theo AFP, dự kiến tại Hội nghị Di động toàn cầu (Mobile World Congress 2015), vào ngày 2/3, tại Barcelona, ​​Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg ​​sẽ làm sáng tỏ chiến lược di động mới của Facebook.

Mặc dù là mạng xã hội hàng đầu thế giới, với hơn 1 tỷ người sử dụng, nhưng Facebook đang gặp khó khăn trong không gian di động do sự đổi mới liên tục của đối thủ cạnh tranh.

Hiện nay, các ứng dụng Facebook cho điện thoại di động cung cấp quyền truy cập vào tất cả các tính năng của ứng dụng phiên bản web, từ cài đặt tài khoản cho các bức ảnh và các bảng tin (news feed), và ứng dụng tin nhắn (messenger) riêng biệt kết nối người sử dụng với dịch vụ tán gẫu (chat) văn bản và giọng nói cũng như các cuộc gọi thoại miễn phí không giới hạn qua kết nối WiFi.

Nhưng Messenger còn xa mới đạt được chiến thắng như thành tích đạt hơn một tỷ người sử dụng. Ứng dụng này đang phải khó khăn chống lại các đối thủ phổ biến và sáng tạo khác, một trong số đó là WhatsApp, mà Facebook đã cố gắng mua lại trong năm 2014. cũng như đối thủ cạnh tranh khác trong không gian ứng dụng nhắn tin di động bao gồm Skype (Microsoft), Hangouts (Google), Line và thậm chí có thể BBM (BlackBerry).

Đa ý tưởng, đa ứng dụng

Để đối phó với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ, Facebook thời gian gần đây chú ý tập trung phát triển nhiều ứng dụng, đưa ra nhiều ý tưởng cho việc mở rộng ảnh hưởng trong thế giới di động. Bước đầu, phương châm kinh doanh này đã mang lại một số thành công.

Ngoài ứng dụng có cùng tên gọi, Facebook có ít nhất một ứng dụng thành công khác, đó là Instagram. Nền tảng nổi tiếng này với các bộ lọc hình ảnh nổi tiếng của nó đã lôi kéo được một số lượng đông đảo người sử dụng với các thiết lập đầy đủ của một công cụ chỉnh sửa, chia sẻ hình ảnh và video.

Để đối phó với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ, Facebook thời gian gần đây chú ý tập trung phát triển nhiều ứng dụng, đưa ra nhiều ý tưởng cho việc mở rộng ảnh hưởng trong thế giới di động.

Mạng xã hội khổng lồ cũng có chút ít thành công với các ứng dụng ít được biết đến như Rooms and Paper (cho iOS) - ứng dụng tạo phòng chat ảo, hay Flipboard - một định dạng tạp chí ảo, Facebook Home, một lớp giao diện người dùng đặt mạng xã hội này tại trung tâm trải nghiệm trên các điện thoại Android mới nhất.

Facebook cũng đã tung ra ứng dụng hoạt động trong thời gian ngắn như Poke (kể từ khi thay thế bởi Slingshot) - một dạng ứng dụng thiết kế thay thế cho Snapchat cung cấp dịch vụ gửi tin nhắn tự hủy một vài giây sau khi được đọc - và Camera, cung cấp một thời gian ngắn như một sự thay thế Instagram để chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh.

Hiện nay, "Gã khổng lồ" Internet đang chuẩn bị tiến vào lĩnh vực thực tế ảo qua công ty sản xuất tai nghe thực tế ảo Oculus được mua lại hồi đầu năm ngoái với một ứng dụng thực tế ảo mới.

Mobile World Congress diễn ra tại Barcelona từ ngày 2-5/3 và các tín đồ Facebook cũng như giới công nghệ đang chờ đợi những bước đi tiếp theo của mạng xã hội khổng lồ này.

Việt Đức
Nguồn VietnamPlus