Niềm tin tiêu dùng tăng mạnh trong tháng Tết Ất Mùi Lưu

Niềm tin tiêu dùng tháng 2/2015 tăng mạnh ở tất cả các chỉ số, cao hơn mức trung bình của năm 2014 là 133,3 điểm.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam ANZ-Roy Morgan tăng mạnh trong tháng 2/2015 và đạt mức 142,3 điểm (tăng 6,9 điểm).

Xét về tình hình tài chính cá nhân 38% (tăng 5%) người tiêu dùng Việt Nam cho rằng tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” so với năm trước, so với 21% (không thay đổi) cho biết tài chính gia đình họ “xấu hơn”.

Theo những người tham gia khảo sát, 58% (tăng 5%) kỳ vọng rằng tài chính gia đình họ sẽ “tốt hơn” vào thời điểm này trong năm tới so với 7% (tăng 1%) tỷ lệ người tiêu dùng dự đoán rằng tình hình tài chính sẽ “xấu hơn”.

Nguồn: ANZ

Cũng có 58% (tăng 8%) người tiêu dùng cho rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong vòng 12 tháng tới và chỉ có 13% (giảm 1%) người tiêu dùng dự đoán tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu”.

Dự đoán về tương lai, 66% (tăng 9%) người tiêu dùng Việt Nam kỳ vọng rằng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong 5 năm tới so với 8% (tăng 1%) người tiêu dùng Việt Nam dự đoán rằng tình hình kinh tế sẽ ở “trạng thái xấu”.

Thêm vào đó, 50% (tăng 7%) người tiêu dùng Việt Nam cho rằng “đây là thời điểm tốt” để mua các vật dụng chính trong gia đình so với chỉ 10% (giảm 1%) người tiêu dùng Việt cho rằng “đây là thời điểm xấu” để mua các vật dụng này.

Ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của ngân hàng ANZ cho rằng: “Năm Ất Mùi có thể là một năm triển vọng cho chi tiêu hộ gia đình ở Việt Nam. Dịp Tết âm lịch vừa qua đã đánh dấu mức kỷ lục về mức độ lạc quan của các hộ gia đình Việt Nam trên cả ba thành phần chính của chỉ số niềm tin người tiêu dùng".

Dự đoán về tương lai, 66% (tăng 9%) người tiêu dùng Việt Nam kỳ vọng rằng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong 5 năm tới.

"Các chi tiết của cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng khiến chúng ta có thể lạc quan về khả năng thu hẹp khoảng cách giữa mức tăng trưởng nhu cầu trong và ngoài nước trong năm 2015. Mặc dù chúng tôi dự báo kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng chắc chắn và ổn định hơn trong giai đoạn 2015-2016, việc các ngành nội địa phát triển chưa đúng với tiềm năng đã khiến việc phục hồi của nhu cầu bên ngoài ít rõ ràng hơn đối với các hộ gia đình".

Với sự phục hồi tăng trưởng được phân phối đồng đều hơn được hỗ trợ bởi việc lãi suất giảm 0,5% và VND giảm giá so với USD, niềm tin người tiêu dùng Việt nhiều khả năng sẽ vẫn nghiêng về phía lạc quan trong năm tới. Đây là tín hiệu tốt cho nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình có thể tăng dần đều trong năm nay”, ông Glenn Maguire nói.

DVO / ANZ
* Nguồn: Gafin

Niềm tin tiêu dùng tăng mạnh trong tháng Tết Ất Mùi
04/03/2015
1,451 lượt xem
Thảo luận
Đăng nhập để viết thảo luận
Lê Phương Anh 04/03/2015

Rất cám ơn bài viết của tác giả đã cho mình thêm thông tin từ thị trường, định hưỡng người tiêu dùng trong thời gian tới.

Hiện tại,Mình đang làm trong phòng MKT của công ty hàng tiêu dùng mới, đặc thù của doanh nghiệp mình là doanh nghiệp start-up, mọi vấn đề đều bở ngở từ cách nhìn nhận cách thức tiêu dùng thực tế của người tiêu dùng để đưa ra quyết sách cho kế hoạch. Mình hơi khó hiểu vấn đề, khi lên Plan TVC ads để đo lường được hiệu quả qua các thông số đo lường, mức độ nhận biết, căn cứ vào yếu tố nào để biết được, giai đoạn nào thời gian nào trong năm nên đánh mạnh quảng cáo ( ngoài các thời điểm trọng tâm trong kế hoạch tiếp thị của năm)

Tại sao, có ý kiến phản hồi thời điểm trước tết âm lịch từ tháng 12 lại không đc đẩy mạng quảng cáo,trong khi đó lại là thời điểm mua sắm hàng hóa ( tháng 11 - tháng 12 AL), tại sao ra năm trong khoảng tháng giêng không nên đẩy quảng cáo. Vậy căn cứ vào yếu tố nào? để xác định và làm plan một cách tốt nhất.

Rất mong được phản hồi từ phía các chuyên gia, để mình hiểu rõ hơn những gì mình được học từ sách vở.