Facebook đạt 1,39 tỷ người dùng, doanh thu 3,85 tỷ USD

Doanh thu của mạng xã hội Facebook tăng tới 49% trong quý 4/2014 nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của quảng cáo trên di động. Báo cáo kết quả kinh doanh mà Facebook công bố hôm qua (28/1) cho thấy cả doanh thu và lợi nhuận đều vượt mức kỳ vọng của Phố Wall.

Trong quý, tổng doanh thu của Facebook đạt 3,85 tỷ USD, từ mức 2,59 tỷ USD cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự báo 3,77 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Mức lợi nhuận mà Facebook mang lại cho các nhà đầu tư là 54 cent/cổ phiếu, vượt kỳ vọng 49 cent/cổ phiếu của giới phân tích.

Tuy vậy, theo hãng tin Reuters, mức tăng trưởng doanh thu trên của mạng xã hội lớn nhất hành tinh là mức tăng chậm nhất kể từ đầu năm 2013, trong khi các khoản chi của Facebook lại tăng nhanh hơn khi công ty tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D), tiếp thị và bán hàng.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg.

Bởi vậy mà giá cổ phiếu của Facebook đã giảm 2,6% trong phiên giao dịch điện tử ở New York sau khi báo cáo kết quả kinh doanh được công bố.

Facebook cho biết, mạng xã hội này kết thúc năm 2014 với 1,39 tỷ người sử dụng mỗi tháng, trong đó 86% tiếp cận dịch vụ của Facebook trên smartphone và các thiết bị di động khác.

Doanh thu của Facebook chủ yếu đến từ hoạt động quảng cáo trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet). Quảng cáo trên di động chiếm 69% doanh thu quảng cáo của Facebook trong quý 4/2014, đạt mức 2,48 tỷ USD.

Thành công của Facebook đối lập với thách thức mà các công ty Internet lâu năm hơn như Google và Yahoo đang phải đối đầu. Những thách thức này xuất phát từ việc khách hàng quảng cáo dịch chuyển ngày càng nhiều từ máy tính cá nhân truyền thống sang các thiết bị di động.

Mức lợi nhuận mà Facebook mang lại cho các nhà đầu tư là 54 cent/cổ phiếu, vượt kỳ vọng 49 cent/cổ phiếu của giới phân tích.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng, quảng cáo video mà Facebook bắt đầu áp dụng vào năm ngoái sẽ trở thành động lực tăng trưởng doanh thu tiếp theo.

Tuy nhiên, Facebook đã cảnh báo rằng năm 2015 sẽ là một năm mà công ty này sẽ phải chi những khoản lớn để đầu tư nhằm mở rộng danh mục sản phẩm bao gồm ứng dụng nhắn tin WhatsApp, mạng chia sẻ hình ảnh Instagram, và kính thực tế ảo Oculus Rift.

Nguồn VN Economy