Amazon gây bất ngờ, Google mang lại thất vọng Lưu

Kết quả kinh doanh của Amazon đã vượt quá kỳ vọng của giới đầu tư, trong khi đó Google lại gây thất vọng khi doanh thu từ mảng quảng cáo trực tuyến đang sụt giảm đáng kể.

"Gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon của Jeff Bezos vừa công bố lợi nhuận quý 4 khiến thị trường ngạc nhiên, mang về khoản lợi nhuận tới 45 cent/cổ phiếu, gấp hơn 2 lần dự báo của các nhà phân tích (17 cent/cổ phiếu).

Doanh thu trong quý cuối cùng của năm 2014 vượt hơn cả sự mong đợi với 29,3 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái sau hai quý trước đó giảm liên tiếp.

QUẢNG CÁO

Tính cả năm 2014, Amazon chỉ bị lỗ 241 triệu USD so với doanh thu 89 tỷ USD. Theo giới phân tích, một trong những yếu tố giúp Amazon đạt được doanh thu khả quan là nhờ dịch vụ "Amazon Prime" - gói dịch vụ vận chuyển miến phí trong hai ngày, theo đó khách hàng phải trả 99 USD/năm để được hưởng dịch vụ này.

Không lấy gì làm ngạc nhiên, sau khi công bố thông tin trên cổ phiếu của Amazon đã tăng giá mạnh chỉ sau vài giờ giao dịch.

Cùng ngày, "Ông lớn" Google cũng công bố kết quả kinh doanh quý 4/2014. Theo đó, lợi nhuận công ty đạt 4,76 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2013. Doanh thu cũng tăng 15% lên 18,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, trái ngược với tổng doanh thu, số tiền mà Google kiếm được từ dịch vụ quảng cáo trực tuyến lại đang giảm dần đều như dịch vụ Pay per Click (trả tiền theo mỗi lượt nhấp chuột).

QUẢNG CÁO

Những con số này lại không cao như kỳ vọng của các nhà đầu tư phố Wall vốn dự đoán rằng Google sẽ thu về 18,46 tỉ USD doanh thu và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 7,11$ (thực tế chỉ 6,88$) trong ba tháng cuối năm.

Tính chung cả năm 2014 thì Google thu về 66 tỉ USD doanh thu, cao hơn 19% so với năm trước, và lợi nhuận ròng là 14,44 tỉ USD, tức tăng 11%.

Cả doanh thu và lợi nhuận của Google đều không đạt mức dự báo trước đó. Giá cổ phiếu của Google đã trượt giảm 3%, tuy nhiên cổ phiếu này cũng kịp hồi phục ngay lập tức.

Hệ điều hành Android đóng một tỷ trọng vô cùng quan trọng trên tổng doanh thu 18,1 tỷ USD của Google trong quý IV. Số lượng hệ điều hành Android bán ra trên toàn cầu tăng cao giúp hãng đạt một số lượng người sử dụng dịch vụ vô cùng lớn và lượng tương tác cũng tăng mạnh trong những năm trở lại đây.

Thái Nam / Trí Thức Trẻ
* Nguồn: CafeBiz

Amazon gây bất ngờ, Google mang lại thất vọng
02/02/2015
1,848 lượt xem